Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Hiệu quả từ mô hình “Đoạn đường sắt an toàn giao thông”
Ngày đăng: 10/01/2018
Sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương các cấp ngành và người dân đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả của mô hình "Đoạn đường sắt ATGT" tại xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng. Ở đây hành lang ATGT đường sắt được đảm bảo, ý thức người dân được nâng cao khi đi qua các điểm giao cắt với đường sắt, từ đó kiềm chế và không để xảy ra TNGT đường sắt.

Xã Lê Thiện nằm ở phía Bắc huyện An Dương, Hải Phòng có tuyến đường sắt Hà Nội- Hải Phòng dài khoảng 5km với 16 đường ngang, trong đó chỉ có 2 đường ngang có biển cảnh báo và cần chắn tự động. Từ nhiều năm nay, địa bàn xảy ra tình trạng người dân tự ý mở đường ngang dân sinh và lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, trong khi ý thức người dân tham gia giao thông khi đi các đường ngang còn thiếu, nên thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến tuyến đường sắt.

Tuyên truyền vận động nhân dân, học sinh chấp hành Luật Giao thông đường sắt

Trước tình hình trên, ngày 12-10-2016, xã Lê Thiện đã triển khai thực hiện mô hình “Đoạn đường sắt an toàn giao thông”. Theo đó, Ban chỉ đạo thực hiện mô hình xã đã phối hợp với lực lượng Công an huyện, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức phong phú, giúp cho cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhận thức rõ hiểm họa tai nạn giao thông đường sắt, tự giác chấp hành pháp luật. 

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp với gia đình, nhà trường giáo dục, nhắc nhở học sinh tự giác chấp hành và coi đó là một tiêu chuẩn đánh giá đạo đức cuối năm của học sinh. Tổ chức cho các hộ gia đình có đường sắt chạy qua ký cam kết thực hiện theo mô hình; vận động người dân tình nguyện tham gia gác chắn đường ngang, xóa bỏ đường ngang trái phép, công trình vi phạm hành lang ATGT đường sắt.

Lực lượng Công an xã duy trì công tác chốt điểm hành lang ATGT đường sắt, phát hiện các trường hợp vi phạm để trao đổi thông tin, phối kết hợp với các đơn vị liên quan ngăn chặn, xử lý; điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân, phương tiện qua đường ngang vào các giờ có tàu khách chạy qua, nhất là thời điểm học sinh tan học. Vận động 6 hộ dân dựng lều quán mua bán xăng dầu trái phép tự giác tháo dỡ trả lại hành lang ATGT đường sắt. Đồng thời tổ chức các đợt ra quân cưỡng chế, thu giữ các phương tiện buôn bán xăng dầu, biển quảng cáo tại các điểm vi phạm.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, Ban chỉ đạo mô hình đã vận động được các ban, ngành, đoàn thể quần chúng, cơ quan, trường học trên địa bàn xã cùng phối hợp vào cuộc. Trong đó: Đoàn thanh niên xã vận động các đoàn viên thanh niên ký cam kết thực hiện mô hình; hai trường Tiểu học và THCS Lê Thiện tổ chức tuyên truyền pháp luật giao thông kết hợp với triển lãm pano, phát tờ rơi, ký cam kết đến 100 giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh. Các chi bộ, tổ dân cư chủ động đưa nội dung tuyên truyền việc thực hiện mô hình vào các buổi sinh hoạt hàng tháng, thường xuyên cung cấp thông tin liên quan đến TTATGT đường sắt trên địa bàn cho lực lượng Công an xã và các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện mô hình "Đoạn đường sắt ATGT"

Công an huyện An Dương và Đội CSGT đường sắt, Phòng CSGT CATP đã thường xuyên phối hợp với Ban chỉ đạo mô hình và Công an xã Lê Thiện, hướng dẫn thực hiện các quy chế phối hợp; tham mưu cho đảng ủy, chính quyền xã tổ chức khảo sát toàn tuyến đường sắt trên địa bàn để nắm tình hình về ANTT, phát hiện những bất cập về kết cấu hạ tầng, vi phạm hành lang ATGT đường sắt; xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện mô hình. Ngoài ra, Đội CSGT đường sắt thường xuyên bố trí tổ công tác tuần tra, kiểm soát tuyến đường sắt từ Km82+400 thuộc địa phận Lê Thiện tiếp giáp Hải Dương đến Km98+250 (chắn đường tàu Hồng Bàng) địa phận quận Hồng Bàng; phân công CBCS phối hợp với Công an xã Lê Thiện và Cung đường Dụ Nghĩa làm tốt công tác bảo vệ vật tư đường sắt, ngăn chặn các hành vi ném đất đá lên tàu; kiểm tra, nắm tình hình liên quan đến ATGT đường sắt để có biện pháp duy tu, sửa chữa bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong xây dựng mô hình

Qua một năm thực hiện mô hình “Đoạn đường sắt an toàn giao thông”, nhờ có sự vào cuộc phối hợp của các cấp, ngành và người dân địa phương, tình hình TTATGT đường sắt trên địa bàn xã Lê Thiện đã giữ vững ổn định, không xảy ra các sự cố gây mất an toàn. Ý thức người dân tự giác chấp hành các quy định về TTATGT đường sắt và trách nhiệm trong việc tham gia giữ gìn TTATGT đường sắt đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, không để tái diễn các trường hợp mở đường ngang trái phép và các vụ tai nạn giao thông đường sắt, đảm bảo an toàn chất lượng tốt phục vụ các chuyến tàu đi qua. Từ phong trào thi đua này, các đơn vị và địa phương có 6 tập thể và 11 cá nhân có thành tích được Giám đốc CATP, UBND huyện An Dương và UBND xã Lê Thiện khen thưởng.

Phòng CSGT Hải Phòng