Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc tháng 8/2017
Ngày đăng: 31/08/2017

Bạn Trường Sơn ở Bình Dương có hỏi: Tôi mới mua một chiếc xe đạp máy. Tôi có phải mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới không? Khi tham gia giao thông, tôi có bị phạt vì không có Giấy bảo hiểm TNDS không?

Với câu hỏi của bạn, Cục CSGT xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định 103/2008/NĐ-CP ngày 16/09/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, đối tượng áp dụng của quy định về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới là “chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. “Xe cơ giới” ở đây bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

Như vậy, bạn không phải mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới cho chiếc xe đạp máy của mình, đó là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn bất ngờ, bạn nên cẩn thận và chấp hành tốt luật giao thông để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Bạn Bùi Anh Tuấn ở Hòa Bình có hỏi: Tôi có điều khiển xe máy chở theo anh họ trên đường đi lên bệnh viện huyện để khám bệnh. Do vội vàng, không chú ý quan sát, tôi đã đâm vào vật cản bên đường và bị tai nạn. May mắn, tôi chỉ bị xây xát nhẹ, còn anh họ tôi thì bị gãy chân, phải nằm điều trị tại bệnh viện 2 tuần. Tôi có mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, bảo hiểm của tôi vẫn còn hạn. Vậy trường hợp của tôi, tôi có được bảo hiểm chi trả chi phí điều trị cho anh họ của tôi không?

Với câu hỏi của bạn, Cục CSGT xin trả lời như sau:

Trong trường hợp này, bạn là người có lỗi, đã gây ra thiệt hại về thân thể, sức khỏe cho anh họ của bạn, tuy nhiên anh họ bạn là người được chở trên xe, theo quy định về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, trách nhiệm dân sự phát sinh đối với “bên thứ ba” là người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra nhưng loại trừ “người trên chính chiếc xe đó” (điểm b, khoản 5, điều 3, Nghị định 103/2008/NĐ-CP ngày 16/09/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới).

Như vậy, doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường về trách nhiệm dân sự của bạn đối với anh họ của bạn.

Bạn có nickname songthuong có hỏi: trường hợp chủ xe cơ giới chết thì người bị thiệt hại do xe cơ giới gây ra có được bồi thường thiệt hại không? Nếu được thì việc bồi thường thiệt hại được thực hiện như thế nào?

Với câu hỏi của bạn, Cục CSGT xin trả lời như sau:

Theo quy định, khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn.

Mức bồi thường bảo hiểm được thưc hiện như sau:

- Mức bồi thường cụ thể cho từng loại thương tật, thiệt hại về người được xác định theo Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định tại Phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư 22/2016/TT-BTC.

- Mức bồi thường cụ thể đối với thiệt hại về tài sản/1 vụ tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới nhưng không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Bạn Việt Tú ở Hà Nội có hỏi: việc thanh toán phí bảo hiểm bắt buộc TNDS có thể thực hiện sau khi ký hợp đồng không?

Với câu hỏi của bạn, Cục CSGT xin trả lời như sau:

Theo quy định về hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (điều 6, Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới) thì doanh nghiệp bảo hiểm chỉ cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm cho chủ xe cơ giới khi chủ xe cơ giới đã thanh toán phí bảo hiểm hoặc cam kết thanh toán phí bảo hiểm.

- Trường hợp phí bảo hiểm dưới 50 triệu đồng: Chủ xe cơ giới thanh toán 01 lần tại thời Điểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Trường hợp phí bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng: Chủ xe cơ giới thỏa thuận bằng văn bản với doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán 01 lần, thời hạn thanh toán không quá 10 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Trường hợp phí bảo hiểm từ 100 triệu đồng trở lên: Chủ xe cơ giới thỏa thuận bằng văn bản với doanh nghiệp bảo hiểm việc thanh toán phí bảo hiểm như sau:

Lần 1: Thanh toán 50% tổng phí bảo hiểm trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm;

Lần 2: Thanh toán 50% phí bảo hiểm còn lại trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bạn Phạm Công Dũng ở Thanh Hóa có hỏi: Bảo hiểm thủy kích là gì

Với câu hỏi của bạn, Cục CSGT xin trả lời như sau:

Bảo hiểm thủy kích tức là bảo hiểm ngập nước. Phạm vi bảo hiểm này rất hữu ích cho khách hàng trong tình trạng đường sá ngập nước rất dễ xảy ra hư hỏng nặng nề cho xe ô tô, đặc biệt là những dòng xe cao cấp:

Xe ôtô bị thiệt hại động cơ hoặc hư hỏng về điện do lỗi vô ý của lái xe điều khiển xe đi vào vùng ngập nước sẽ được bảo hiểm bồi thường, nếu xe có tham gia bảo hiểm vật chất xe (không áp dụng đối với bảo hiểm thân vỏ xe- bảo hiểm bộ phận). Trong trường hợp xe bị ngập nước đã chết máy hoặc dừng hoạt động mà người điều khiển xe nổ máy trở lại gây thiệt hại thì sẽ không thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của bảo hiểm.

Bạn Văn Điền ở Tuyên Quang có hỏi: Xe gây tai nạn, xe bị giữ làm hàng hóa trên xe bị hư hỏng thì có được bồi thường không?

Với câu hỏi của bạn, Cục CSGT xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp xe gây tai nạn và bị giữ, Bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại về xe do tai nạn nếu xe có tham gia bảo hiểm, không chịu trách nhiệm đối với các hư hỏng do chậm trễ (không do tai nạn) đối với hàng hóa trên xe.

Nếu xe bị giữ, cơ quan chức năng không yêu cầu khám nghiệm hay giữ lại hàng hóa thì đưa ra lời khuyên với chủ xe nên tìm biện pháp bảo quản hay đưa hàng hóa đi đến nơi nhận bằng phương tiện khác.

 

 

BBT