Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc tháng 3/2017
Ngày đăng: 31/03/2017

Bạn Trung Kiên ở Hưng Yên có hỏi: Nếu tôi mua xe ô tô đã có bảo hiểm TNDS thì tôi có cần mua bảo hiểm TNDS mới không?

Trả lời:

Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe ô tô thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới. Vì vậy, trong trường hợp này Quý khách không cần phải mua lại bảo hiểm TNDS nữa.

Bạn Tuấn Anh ở Hà Nội có hỏi: Quyền lợi của khách hàng khi mua bảo hiểm vật chất ô tô?

Trả lời:

Phạm vi bảo hiểm: Những thiệt hại vật chất xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp:

Đâm va, lật, đổ, rơi, chìm

Hỏa hoạn, cháy nổ

Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở…

Bị các vật thể rơi, va chạm vào

Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe

Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm khi xe bị thiệt hại do các nguyên nhân trên

Chi phí cứu hộ đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất trong phạm vi 70km

Giám định tổn thất nếu thuộc trách nhiệm bảo hiểm

Bạn Lê Văn Ngon ở Tiền Giang có hỏi: Các trường hợp bị loại trừ trong bảo hiểm vật chất ô tô?

Trả lời:

Ngoài các điểm loại trừ chung, bảo hiểm vật chất ô tô còn bị loại trừ không bồi thường trong các trường hợp sau:

Hao mòn, hư hỏng tự nhiên phát sinh từ việc hoạt động bình thường của chiếc xe gây ra.

Hư hỏng do khuyết tật, mất giá trị, giảm dần chất lượng cho dù có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Hư hỏng hoặc tổn thất thêm do sửa chữa .

Hư hỏng về điện hoặc bộ phận máy móc, thiết bị mà không phải do tai nạn

Tổn thất đối với săm lốp, bạt thùng xe, đề can, chụp đầu trục bánh xe, chắn bùn, chữ nhãn hiệu, biếu tượng nhà sản xuất trừ trường hợp tổn thất này xảy ra do cùng một nguyên nhân và đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

Mất cắp bộ phận của xe (Trừ khi có thoả thuận khác).

Xe sau khi sửa chữa trung tu, đại tu, hoặc cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của Nhà Nước .

Tổn thất động cơ do xe hoạt động trong vùng đang bị ngập nước (Trừ khi có thoả thuận khác).

Mức miễn thường thoả thuận được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Mức miễn bồi thường này áp dụng sau khi đã thực hiện các điều khoản, điều kiện của Quy tắc bảo hiểm.

Bạn Khánh Ngọc ở Vĩnh Phúc có hỏi: Nếu mua xe ô tô đã có bảo hiểm vật chất, khách hàng có cần mua bảo hiểm vật chất mới hay không?

Trả lời:

Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe mà chủ xe cũ không có yêu cầu hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm và chuyển giao giấy chứng nhận bảo hiểm cho quý khách thì quyền lợi bảo hiểm liên quan đến chiếc xe được bảo hiểm vẫn còn hiệu lực đối với quý khách.

 

Bạn Minh Quân ở Việt Trì, Phú Thọ có hỏi: Khi xe bị hư hỏng và cần phải sửa chữa, tôi có thể vào bất kì garage nào để sửa chữa không?

Trả lời:

Nếu bạn có mua thêm điều khoản mở rộng "Sửa chữa xe tại gara tự chọn", bạn sẽ được lựa chọn gara sửa chữa theo ý của mình.

Bạn Thu Thủy ở Hà Nam có hỏi: Khi xe chạy trong vùng ngập nước gây ra hiện tượng thủy kích dẫn đến hư hỏng động cơ xe và các bộ phận điện liên quan, tôi có được bồi thường không?

Trả lời:

Trong trường hợp bạn có chọn mua thêm điều khoản mở rộng "Bảo hiểm thủy kích", bạn sẽ được bồi thường thiệt hại, nếu không chọn điều khoản mở rộng này, bạn sẽ không được bồi thường.

Bạn có nickname Tienhoangnam có hỏi: Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe?

Trả lời:

Khi tham gia bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe, bạn sẽ được bảo hiểm bồi thường nếu:

Tai nạn người ngồi trên xe: Thiệt hại về thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe tham gia giao thông.
Tai nạn lái, phụ xe: Thiệt hại về thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chiếc xe đó.

Bạn Gia Liêm ở Kon Tum có hỏi: Trong quy định về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới thì xe cơ giới là những loại xe nào?

Trả lời:

Khoản 3, Điều 3, Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và Khoản 3, Điều 3, Thông tư 22/2016/TT-BTC về Quy tắc, Điều Khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định:  “Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

Bạn Dung Anh ở Quy Nhơn, Bình Định có hỏi: Các trường hợp bị loại trừ trong bảo hiểm tai nạn lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe?

Trả lời:

Bảo hiểm tai nạn lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe loại trừ một số trường hợp sau:

Người được bảo hiểm có hành động cố ý gây tai nạn.

Người được bảo hiểm điều khiển xe không có Giấy phép lái xe hợp lệ (chỉ áp dụng đối với lái xe), sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích tương tự khác hoặc có nồng độ cồn, rượu, bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

Người được bảo hiểm tham gia đánh nhau trừ trường hợp được xác nhận là hành động tự vệ chính đáng.

Người được bảo hiểm bị cảm đột ngột, trúng gió, bệnh tật (bao gồm cả bệnh truyền nhiễm), ngộ độc thức ăn, đồ uống, sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn của cơ quan y tế.

Bạn Hà Tiến Minh ở Đăk Lăk có hỏi: Tôi muốn mua bảo hiểm TNDS, nhưng tôi thấy có rất nhiều hình thức bán bảo hiểm, không rõ các hình thức đó có đúng quy định không? Tôi có yên tâm được khi mua qua môi giới bảo hiểm không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 4, Thông tư 22/2016/TT-BTC về Quy tắc, Điều Khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Doanh nghiệp bảo hiểm được quyền chủ động bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới dưới các hình thức sau:

- Trực tiếp.

- Thông qua đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm.

- Các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thông qua đại lý bảo hiểm thì đại lý bảo hiểm phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm và các văn bản hướng dẫn thi hành, các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được sử dụng đại lý bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới của doanh nghiệp bảo hiểm khác trừ trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm đó chấp thuận bằng văn bản và doanh nghiệp bảo hiểm phải đào tạo và cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm theo đúng quy định.

Như vậy bạn có thể yên tâm với hình thức mua bảo hiểm thông qua môi giới bảo hiểm.

Bạn Đức Thắng ở Ninh Bình có hỏi: Khi xảy ra tai nạn, số người trên xe nhiều hơn số người ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, khách hàng có được bồi thường không?

Trả lời:

Nếu tại thời điểm xảy ra tai nạn, số người thực tế (không bao gồm trẻ em dưới 07 tuổi) lớn hơn số người được bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm thì mức trả tiền bảo hiểm sẽ giảm theo tỷ lệ giữa số người được bảo hiểm với số người thực tế trên xe.

BBT