Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm
Ngày đăng: 06/01/2017
Không xem xét kỹ các điều khoản loại trừ, không đọc kỹ điều khoản hợp đồng bảo hiểm… là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho chủ xe không được bồi thường ngay cả khi tham gia bảo hiểm đầy đủ

Những thiệt thòi do thiếu hiểu biết

Bảo hiểm xe cơ giới đã cho thấy những ưu việt không chỉ đối với công ty kinh doanh bảo hiểm mà còn cho thấy rất nhiều lợi ích đối với người tham gia bảo hiểm. Khi chẳng may xảy ra tai nạn, bạn không còn đơn độc trong việc tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả, mà yên tâm có một đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng phục vụ.

Trong vấn đề bồi thường trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba hay ngay cả việc giúp chia sẻ một phần thậm chí toàn bộ chi phí sửa chữa hư hỏng xe do nguyên nhân tai nạn, thiên tai… bạn vẫn luôn có các công ty bảo hiểm đồng hành.

Yên tâm là vậy nhưng chỉ khi bạn trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về bảo hiểm. Không ít các trường hợp, tuy mua bảo hiểm đầy đủ, song do thiếu hiểu biết về bảo hiểm mà bạn vẫn phải tự mình loay hoay với chi phí khắc phục hậu quả của tai nạn, chi phí sửa chữa phương tiện…

Một trong những trường hợp bị từ chối bảo hiểm nhiều nhất đó là việc khách hàng sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ khi xảy ra tai nạn. Cụ thể, lái xe trên 9 chỗ ngồi nhưng lái xe chỉ được cấp giấy phép lái xe hạn B2, hoặc lái xe trong mục đich kinh doanh trong khi sử dụng loại GPLX không được lái xe kinh doanh... Hoặc, nhiều trường hợp khách hàng gặp nạn khi bảo hiểm vẫn còn có hiệu lực đền bù, nhưng khách hàng đã bị từ chối bảo hiểm do giấy phép lái xe đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng vì vi phạm giao thông...

Đối với xe máy, hiện nay vẫn là loại phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam, trong xe máy luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn,  cháy nổ, nhưng lại không được mấy người quan tâm. Khách hàng cho rằng giá trị tài sản chưa đủ lớn (chỉ vài chục triệu đồng), nên tiện thì mua bảo hiểm không thì cứ đi, hoặc mang nặng tâm lý khó đòi bồi thường nên không mặn mà. Nếu mua bảo hiểm cháy nổ thì nhiều trường khách hàng đã được bảo hiểm đền bù. Hiện thủ tục bồi thường cho xe máy cháy nổ được coi như đơn giản nhất, bởi nó chỉ có quan hệ giữa chủ xe và doanh nghiệp bảo hiểm. khi đó doanh nghiệp bảo hiểm nào cũng muốn chứng tỏ khả năng phục vụ khách hàng tốt nhất, vì cũng không thể đổ lỗi cho ai gây nên việc chậm trễ như một số sản phẩm bảo hiểm khác.

Kinh nghiệm tránh những rủi ro

Để tránh những tranh cãi, kiện tụng giữa khách hàng và phía bảo hiểm, trước khi ký hợp đồng mua bảo hiểm khách hàng phải yêu cầu người bán bảo hiểm tư vấn kỹ càng, yêu cầu giải đáp những câu chữ khó hiểu, đọc kỹ những quy tắc, điều khoản bảo hiểm, cần được giải thích rõ những điều khoản chung chung trong hợp đồng.

Khi tìm hiểu về công ty bảo hiểm bạn hãy chú ý tới khả năng về vật chất, năng lực, thái độ phục vụ của từng công ty bảo hiểm. Vì ôtô, xe máy là phương tiện di chuyển liên tục, tai nạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, do đó, một công ty bảo hiểm có mạng lưới, chi nhánh rộng khắp trên toàn quốc sẽ là doanh nghiệp có khả năng phục vụ, giải quyết đền bù cho khách hàng nhanh nhất.

Tiếp đó, bạn nên chú ý tới lịch sử bồi thường của các công ty bảo hiểm, nếu công ty nào có lịch sử đền bù nhiều nhất, nhanh nhất, ít xảy ra kiện tụng từ khách hàng thì đó chính là công ty bảo hiểm uy tín nhất... Chất lượng dịch vụ bồi thường chính là yếu tố then chốt nhất khi khách hàng cân nhắc tham gia bảo hiểm.

Khách hàng ai cũng muốn tiết kiệm chi phí, nhưng việc chọn một công ty có mức phí bảo hiểm thấp đồng nghĩa với việc bạn có thể  gặp nhiều rủi ro. Thực tế, sự chênh lệch về phí bảo hiểm xuất phát từ sự khác biệt về quyền lợi bảo hiểm. Ví dụ: Bao gồm hoặc không bao gồm bảo hiểm thủy kích, có được sửa chữa xe tại garage chính hãng hay không, có phải trả thêm tiền khi thay thế phụ tùng mới hay không…; hay sự khác biệt về số tiền bảo hiểm (được công ty bảo hiểm đúng giá trị thị trường hay dưới giá trị).

Bên cạnh đó, cam kết về dịch vụ cứu hộ miễn phí cũng góp phần tạo nên sự khác biệt về mức phí bảo hiểm và đặc biệt là phạm vi bảo hiểm. Thông thường, gói bảo hiểm đắt hơn có phạm vi bảo hiểm mở rộng hơn.

Một điều đáng lưu tâm khác cho thấy mức phí bảo hiểm cũng liên quan đến chất lượng dịch vụ bồi thường, nếu quỹ bồi thường thu từ phí không đủ bù đắp cho thiệt hại được bồi thường xảy ra thì sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp bảo hiểm buộc phải chậm trễ trong giải quyết bồi thường. Vì vậy, khách hàng nên thận trọng hơn với cách lựa chọn mức giá khi chọn mua bảo hiểm.

Thanh Tùng