Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Quy định cập nhật, sử dụng dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới chưa được nhiều doanh nghiệp bảo hiểm quan tâm
Ngày đăng: 15/08/2017
Hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới đã thể hiện nhiều ưu việt, tuy nhiên một số doanh nghiệp bảo hiểm vẫn còn chậm trễ trong việc cập nhật, sử dụng dữ liệu dẫn đến tác dụng của các báo cáo cho toàn thị trường không được phát huy hiệu quả.

Hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới của IAV là một bước tiến vượt bậc, thể hiện nhiều tiến bộ và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Hệ thống cơ sở dữ liệu cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, AVI, cơ quan quản lý về tình hình tham gia bảo hiểm của chủ xe, lái xe, tình hình tai nạn và giải quyết bồi thường; cảnh báo về nguyên nhân, mức độ tai nạn, thời gian địa điểm hay xảy ra tai nạn để phòng ngừa; cung cấp kết quả kinh doanh bảo hiểm (lãi lỗ), dữ liệu tính phí bảo hiểm, phòng chống trục lợi bảo hiểm một cách thuận tiện…

Đặc biệt, hiện nay, công tác quản lý bồi thường đang gặp nhiều vướng mắc vì hồ sơ, giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian xử lý, thì hệ thống dữ liệu sẽ đảm bảo quy trình này nhanh chóng, chính xác hơn.

Từ cơ sở dữ liệu chung này, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ xây dựng cơ sở dữ liệu tương thích kết nối với cơ sở dữ liệu chung. Qua đó, cải thiện tối đa hiệu quả công tác quản lý bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới trên cả nước, đồng thời giúp giải quyết nhanh gọn hơn những trường hợp bồi thường.

Trong quá trình hoạt động, một số bất cập của hệ thống cũng đã được khắc phục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp bảo hiểm, tuy nhiên, một số doanh nghiệp bảo hiểm vẫn cho thấy sự thiếu quan tâm đến hệ thống dữ liệu.

Một số doanh nghiệp bảo hiểm tuy có đưa dữ liệu lên hệ thống nhưng không đầy đủ và kịp thời, nên tác dụng của các báo cáo cho toàn thị trường không được phát huy; tính tuân thủ thực hiện quy chế còn chưa cao. Đặc biệt, một số doanh nghiệp bảo hiểm để xảy ra những lỗi nhập dữ liệu sai sót, không chính xác khi đưa vào được hệ thống; báo cáo không đúng thời gian quy định; chưa phát huy được ứng dụng hệ thống để thiết kế các mẫu báo cáo riêng cho doanh nghiệp bảo hiểm phục vụ cho công tác quản trị điều hành…

Theo thống kê của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, thuộc Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), tính đến cuối tháng 7/2017, mới có 15/26 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tuân thủ việc cập nhật dữ liệu lên hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới của IAV.

Cụ thể, 15 doanh nghiệp bảo hiểm đã cập nhật dữ liệu trong 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời bổ sung dữ liệu của năm 2016 bao gồm: Bảo Minh, Bảo Long, VASS, AAA, BIC, Bảo Ngân, Phú Hưng, Hùng Vương, VNI, UIC, Bảo Việt Tokiomarine, Fubon, MSIG, Cathay và Liberty.

11 doanh nghiệp bảo hiểm chưa thực hiện việc cập nhật là: Bảo Việt, PVI, Pjico, PTI, GIC, ABIC, MIC, BSH, AIG, Xuân Thành và QBE.

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới cho biết, định kỳ hàng tháng, Quỹ tiến hành báo cáo về tình hình sử dụng hệ thống và cập nhật dữ liệu lên hệ thống của các doanh nghiệp bảo hiểm gửi Trưởng Ban điều hành Quỹ, cũng như Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính). Cùng với đó là cập nhật danh sách các nhãn hiệu xe, hãng xe mới (do các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp) vào hệ thống.

Theo đánh giá của Quỹ, nhìn chung thực tế sử dụng và vận hành cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn chưa tuân thủ đầy đủ quy định của các văn bản pháp quy, cũng như quy chế phân quyền quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu, dẫn đến mục tiêu, ý nghĩa của hệ thống chưa phát huy tối đa tác dụng.

Trước thực tế này, Ban điều hành Quỹ cho rằng, cần có sự kiểm tra, đánh giá chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý là IAV, cũng như Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm để khắc phục khó khăn, vướng mắc, giúp các doanh nghiệp bảo hiểm tuân thủ tốt quy định để hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động hiệu quả.

Ban điều hành Quỹ đề xuất, kể từ sau quý III/2017, IAV cần công khai những doanh nghiệp bảo hiểm chưa cập nhật, hoặc cập nhật không đầy đủ thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu, giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm tra, nhắc nhở.

Ghi nhận từ các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã thực hiện việc cập nhật dữ liệu đầy đủ, nhiều quan điểm cũng cho rằng, cần nghiêm túc tuân thủ kế hoạch cập nhật thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới, chỉnh sửa dữ liệu theo quy định để không gặp lỗi trong quá trình cập nhật, tăng cường việc sử dụng khai thác dữ liệu, phát huy tính hiệu quả của hệ thống.

Về phía IAV, ngoài việc thông báo định kỳ hàng tháng, Hiệp hội kiến nghị cơ quan quản lý cho phép chia việc cập nhật dữ liệu thành nhiều giai đoạn, mà trước tiên là giảm bớt các tiêu chí nhập liệu, chỉ cần các thông tin bắt buộc cơ bản nhằm giảm dung lượng file dữ liệu, giúp thuận lợi hơn trong việc tải dữ liệu, cũng như thống nhất với dữ liệu trước đó của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng cần có sự phối hợp, chia sẻ cơ sở dữ liệu để nâng cao hiệu quả của hệ thống dữ liệu. Cục CSGT sẽ phối hợp với IAV để kết nối dữ liệu liên quan đến tai nạn với cơ sở dữ liệu xe cơ giới. Theo đó, sẽ đảm bảo cung cấp cho Quỹ các thông tin về biển số xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, họ và tên người điều khiển, ngày vi phạm/xảy ra tai nạn, nơi vi phạm/xảy ra tai nạn, cơ quan cảnh sát giao thông xử lý cấp cuối cùng (đơn vị ban hành biên bản giải quyết tai nạn giao thông), thời hạn đăng ký và nguyên nhân tai nạn....

Bên cạnh đó, cũng cần tuyên truyền, khuyến cáo, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tuân thủ các quy trình quản trị, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu để đảm bảo hiệu quả quản lý, nâng cao hoạt động của chính doanh nghiệp bảo hiểm cũng như ngăn chặn được tình trạng trục lợi, đảm bảo quyền lợi của khách hàng, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường./.

T. H