Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Bồi thường thiệt hại về người trong vụ tai nạn giao thông
Ngày đăng: 01/07/2017
Bồi thường thiệt hại về người trong vụ tai nạn giao thông không chỉ là trách nhiệm, là hợp đồng bảo hiểm, đó còn là sự thấu hiểu, sẻ chia…

Tai nạn giao thông là sự việc bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông khi đang di chuyển trên đường giao thông, do vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hay do gặp những tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh, gây nên thiệt hại nhất định về người và tài sản.

Có những vụ tai nạn, người bị nạn chỉ bị thương, cơ hội tiếp tục cuộc sống vẫn còn, nhưng có những vụ tai nạn, nạn nhân vĩnh viễn ra đi, để lại khoảng trống không gì có thể bù đắp. Tính mạng con người là thứ quý giá nhất. Thế nhưng, nếu có thể chia sẻ phần nào nỗi mất mát với gia đình bị hại, thì đó chính là ý nghĩa nhân văn của việc bồi thường thiệt hại về người trong vụ tai nạn giao thông mà các doanh nghiệp bảo hiểm luôn tận tâm với các khách hàng của mình. Đó không chỉ là trách nhiệm, là hợp đồng bảo hiểm, đó còn là sự thấu hiểu, sẻ chia…

Chúng ta phần nào được trải lòng với các thông tin về việc bồi thường thiệt hại trong thời gian gần đây. Gần đây nhất là việc Bảo hiểm Bưu điện bồi thường nạn nhân vụ Camry đâm 7 học sinh tại Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn nghiêm trọng tại Bắc Ninh, đại diện Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã đến thăm hỏi và tạm ứng một phần số tiền bảo hiểm cho gia đình các nạn nhân. Toàn bộ số tiền còn lại tiếp tục được PTI phối hợp cùng với các bộ phận liên quan thực hiện chi trả một cách nhanh nhất.

Trước đó, vào 21h30 ngày 14/5, một nhóm học sinh đang trên đường đi ăn sinh nhật bạn về, đến địa phận UBND xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ thì bất ngờ bị một xe ô tô 4 chỗ đâm vào. Cú đâm mạnh khiến 3 học sinh tử vong, 4 em hoc sinh bị thương. Sau khi gây tai nạn, xe ô tô bay đã bay xuống ruộng lúa. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã xuống hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân. Lái xe ô tô đâm 7 người thương vong cũng đã ra đầu thú sáng 15/5. Được biết, các em học sinh bị tai nạn đều đã mua bảo hiểm thân thể học sinh tại PTI với các mức quyền lợi bảo hiểm từ 17 -20 triệu đồng.

Đại diện của PTI cũng cho biết thêm, chủ chiếc xe gây tai nạn cũng mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc tại PTI. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, PTI sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường theo đúng quy định của pháp luật cho gia đình các nạn nhân. Theo nghị định số 22/2016/TT – BTC của Bộ tài chính, số tiền bảo hiểm thuộc phạm vi trách nhiệm dân sự tối đa là 100 triệu đồng/người/vụ.

Vào cuối tháng 6, chúng ta lại được đón nhận thông tin Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng Không (VNI) đã trao số tiền bồi thường 100 triệu đồng cho chủ xe gây tai nạn để bồi thường trực tiếp cho nạn nhân. Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào hồi 20h30 ngày 8/1/2017 tại Km 426 + 700 đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận thôn Việt An, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, lái xe Trần Văn Bắc điều khiển xe tải BS 38N-4498 (kéo theo xe ô tô tải loại 8 tấn BS 34K-5145) di chuyển theo hướng Miếu Môn -Xuân Mai, đã xảy ra tai nạn với xe mô tô BS 29V8 - 1551 đi phía trước cùng chiều do anh Hoàng Văn Bường điều khiển, ngồi sau xe là chị Nguyễn Thị Luân, vợ anh Bường, hậu quả chị Nguyễn Thị Luân bị tử vong. 

Anh Trần Văn Liệu, chủ sở hữu chiếc xe mang BS 38N-4498 đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe và bảo hiểm vật chất xe của Công ty Bảo hiểm Hàng không Vĩnh Phúc. Theo hợp đồng này, VNI sẽ chịu trách nhiệm bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe, bảo hiểm vật chất xe và bên thứ 3 với mức trách nhiệm bảo hiểm là 100 triệu đồng/người/vụ.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, lãnh đạo VNI Vĩnh Phúc phối hợp cùng với đại diện chủ xe đã đến thăm hỏi, động viên gia đình anh Hoàng Văn Bường (chồng chị Luân) tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội và mong gia đình vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống.

Dẫu biết rằng không gì có thể thay thế được sinh mạng con người, nhưng sự chia sẻ về vật chất đối với gia đình người bị nạn cũng đã góp phần nào đó giúp thân nhân gia đình nguôi ngoai nỗi đau để tiếp tục ổn định cuộc sống. Đó chính là ý nghĩa nhân văn của quy định về bồi thường thiệt hại trong vụ tai nạn giao thông.

Hãy chấp hành nghiêm quy định của Luật giao thông đường bộ để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, và cũng luôn nhớ rằng bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các chủ xe, lái xe trên mọi hành trình an toàn.

Hoàng Tấn