Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Các điểm loại trừ chung cho các sản phẩm bảo hiểm ô tô
Ngày đăng: 25/09/2017
Nắm được những quy định chung nhất, thường gặp trong việc loại trừ bảo hiểm xe ô tô sẽ giúp bạn tránh được những thiệt hại không đáng có.

Nếu bạn cho rằng mình tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm và  yên tâm rằng trong mọi trường hợp đều được công ty bảo hiểm chi trả thì bạn cần nghiên cứu lại các quy định về loại trừ bảo hiểm, tránh các thiệt hại đáng tiếc xảy ra chỉ do sự thiếu hiểu biết của bản thân.

Các loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay như bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; bảo hiểm thiệt hại về vật chất cho xe cơ giới và bảo hiểm người ngồi trên xe cùng tai nạn lái phụ xe. Đối với mỗi loại hình bảo hiểm, chính sách kinh doanh của mỗi công ty bảo hiểm lại có những hạng mục rất cụ thể về những điểm bạn sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nếu chẳng may gặp tai nạn.

Tuy nhiên, bạn cần nắm được những điểm chung nhất về loại trừ bảo hiểm, những tổn thất trong các trường hợp sau sẽ bị loại trừ:

Hành động cố ý gây tai nạn, gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người được giao quản lý và sử dụng xe hoặc của người bị thiệt hại;

Xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ;

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, lái xe không có Giấy phép lái xe hợp lệ;

Lái xe sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích tương tự khác mà pháp luật cấm sử dụng; có nồng độ cồn, rượu, bia vượt quá quy định của pháp luật hiện hành.

Xe vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển, xếp dỡ hàng theo quy định của pháp luật.

Đua xe; Chạy thử sau khi sửa chữa.

Xe đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, chuyển hướng xe tại nơi bị cấm, vượt đèn đỏ, xe đi đêm không có đủ đèn chiếu sáng theo quy định.

Xe chở vượt quá tải/số chỗ ngồi được ghi tại Sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ Giao thông vận tải Cục đăng kiểm Việt Nam cấp là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn hoặc xe chở vượt quá 20% mức trọng tải/số chỗ ngồi theo quy định. Các trường hợp khác sẽ áp dụng giảm trừ/chế tài.

Thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại, những thiệt hại mang yếu tố tinh thần, thiệt hại không do tai nạn trực tiếp gây ra.

Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: Kim loại quý, đá quý (dạng nguyên thủy hoặc đã tinh chế), tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, tượng nghệ thuật, thi hài, hài cốt, chất nổ, chất phóng xạ (trừ khi có thỏa thuận khác).

Tai nạn xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (trừ trường hợp có thỏa thuận riêng, chủ xe nộp thêm phụ phí bảo hiểm và được công ty bảo hiểm chấp nhận bằng văn bản).

Khủng bố, chiến tranh và các nguyên nhân tương tự như: nội chiến, bạo loạn, đình công.

Ngoài ra công ty bảo hiểm có thể từ chối một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm nếu người được bảo hiểm cung cấp thông tin không trung thực, đầy đủ nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm.

S.T