Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Vai trò của giám định thiệt hại
Ngày đăng: 28/09/2017
Giám định thiệt hại có vai trò quyết định sống còn đến quyền lợi của chủ xe cơ giới cũng như doanh nghiệp bảo hiểm.

Giám định và bồi thường thiệt hại trong vụ tai nạn giao thông đường bộ là hai khái niệm có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Công tác giám định phải thực hiện đúng quy trình, đúng theo quy định của pháp luật và cần được giám sát chặt chẽ từ các bên có liên quan bởi kết quả của giám định chính là cơ sở để thực hiện việc bồi thường thiệt hại. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp việc giám định thiệt hại được thực hiện sơ sài, lỏng lẻo, dẫn đến việc không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ xe cơ giới, người bị thiệt hại. Bên cạnh đó cũng tồn tại những vụ việc mà giám định viên thông đồng với chủ xe, người bị thiệt hại để trục lợi bảo hiểm. Do vậy vai trò của giám định rất quan trọng, nó quyết định sống còn đến quyền lợi của các bên có liên quan.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, công tác giám định là căn cứ quan trọng để doanh nghiệp quyết định có chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia hay không và được hưởng mức bao nhiêu dựa trên kết quả giám định. Hơn nữa, công tác giám định còn giúp phát hiện, ngăn chặn và phòng ngừa các hành vi trục lợi bảo hiểm, như khai báo thông tin không trung thực, cố tình làm sai lệch thông tin theo hướng có lợi cho mình như thông đồng với nhân viên sửa chữa ô tô khai báo gian dối về thiệt hại của xe ô tô trong vụ tai nạn. Và nếu không có đội ngũ giám định chuyên nghiệp thì rất khó để phát hiện ra các hiện tượng trục lợi bảo hiểm hoặc việc giám định không chính xác mức độ thiệt hại không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của công ty. Công tác giám định giúp phát hiện được các hành vi trục lợi bảo hiểm. Công tác giám định nhanh, chính xác và công tâm sẽ làm cho khách hàng có niềm tin vào bảo hiểm hơn, và chính khách hàng sẽ là người khẳng định uy tín, sự chuyên nghiệp cho công ty. Công ty sẽ giữ chân được khách hàng truyền thống và tiếp tục triển khai mở rộng đối với các khách hàng tiềm năng.

Đối với chủ xe cơ giới, giám định viên thực hiện quy trình giám định một cách chính xác, trung thực và công tâm không những đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng, giúp khách hàng được bồi thường đúng với những thiệt hại xảy ra, mà còn giúp khách hàng có những giải pháp để khắc phục và hạn chế tổn thất. Công tác giám định suôn sẻ là điều kiện để công ty bảo hiểm thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm một cách nhanh chóng giúp cho người được bảo hiểm giảm bớt đi gánh nặng về tài chính để ổn định cuộc sống, ổn định sức khỏe, ổn định sản xuất kinh doanh và nâng cao niềm tin đối với doanh nghiệp bảo hiểm.

Đối với các cơ quan chức năng, giám định là cơ sở để các cơ quan công an, toà án, tổ chức hòa giải và xét xử các tranh chấp giữa doanh nghiệp bảo hiểm với người được bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Tòa án là cơ quan chỉ định  giám định độc lập nếu chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm không thống nhất kết quả giám định, và trên cơ sở kết quả giám định độc lập, Tòa án sẽ tổ chức xét xử tranh chấp.

Thị trường bảo hiểm xe cơ giới những năm qua đang trên đà phát triển, nhưng cũng ngày càng tăng các trường hợp trục lợi bảo hiểm từ việc lợi dụng các kẽ hở trong khâu giám định. Mặt khác, công tác giám định của nước ta còn gặp nhiều khó khăn do trình độ của giám định viên còn nhiều hạn chế, chưa được đào tạo chuyên nghiệp về công tác giám định cũng như công tác bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp…

Từ thực tế trên cho thấy nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới có phát triển được hay không, thành công hay không phần lớn nhờ vào công tác giám định. Công tác giám định nhanh, hiệu quả thì mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, tạo được niềm tin ở khách hàng qua đó, công ty bảo hiểm sẽ tăng doanh thu và cũng tránh được các hiện tượng trục lợi. Vì vậy, xây dựng đội ngũ giám định chuyên nghiệp là cần thiết tạo lòng tin của khách hàng và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời cũng cần cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng có liên quan để trao đổi thông tin một cách kịp thời nhất.

T.H