Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Ý nghĩa nhân văn của công tác hỗ trợ nhân đạo nạn nhân tai nạn giao thông
Ngày đăng: 02/10/2017
Công tác hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân tử vong hay bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn trong vụ tai nạn giao thông là một sự sẻ chia thiết thực và giàu tính nhân văn.

Có những vụ tai nạn giao thông nạn nhân may mắn sống sót, có những vụ tai nạn giao thông để lại mất mát xót xa cho thân nhân người bị tử nạn. Tai nạn giao thông luôn là nỗi rùng mình khiếp sợ của cả xã hội.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn quốc xảy ra hơn 14.000 vụ tai nạn khiến hơn 6.000 người chết gần 12.000 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016, tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên con số 6.000 người chết vẫn gây cho xã hội một tổn thất về lực lượng lao động xã hội, tổn thất về kinh tế và đọng lại dai dẳng là nỗi đau thương cho những người còn sống, đó là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Nỗi đau không thể bù đắp và ám ảnh mỗi khi lại có thông tin về một vụ tai nạn. Song ở một góc độ nào đó, việc hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân không may tử vong hay bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn trong vụ tai nạn giao thông vẫn là một sự sẻ chia thiết thực và nhân văn.

Việc hỗ trợ nhân đạo được thực hiện trong trường hợp không xác định được xe cơ giới gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm, loại trừ bảo hiểm quy định tại Điều 13 Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/09/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Mức hỗ trợ chi phí mai táng, hỗ trợ thương tật toàn bộ vĩnh viễn là 20 triệu đồng/người/vụ. Chi phí hỗ trợ nhân đạo được trích từ Quỹ bảo hiểm xe cơ giới, là Quỹ do các doanh nghiệp bảo hiểm trích 1% doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hàng năm đóng góp.

Những năm qua, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã thực hiện công tác hỗ trợ nhân đạo cho rất nhiều gia đình nạn nhân, nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đã nhận được những tình cảm trân trọng của gia đình các nạn nhân, những thiệt hại về người và tài sản khó bù đắp song nó phần nào được vơi đi.

Theo thông tin từ Quỹ BHXCG cho biết, hiện Quỹ đã nhận được hơn chục bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhân đạo và bước đầu đã giải quyết chi hỗ trợ cho gần chục nạn nhân, trong đó có những vụ tai nạn sau thời gian dài điều tra mà không tìm được người gây tai nạn, có vụ tai nạn làm thiệt mạng ba người trong một gia đình…

Đó là trường hợp của nạn nhân Trần Văn Huynh, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã tiến hành trao số tiền hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân Trần Văn Huynh tử vong trong vụ tai nạn xảy ra ngày 16/5/2016 tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Nạn nhân Trần Văn Huynh điều khiển xe máy đi chiều Hà Đông - Hòa Bình va chạm với xe ô tô đi chiều ngược lại dẫn đến tử vong, xe gây tai nạn bỏ chạy. Sau 5 tháng điều tra, xác minh không có thông tin về xe liên quan, cơ quan công an kết luận không tìm được xe gây tai nạn.

Thương tâm hơn cả là vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Nghệ An đã cướp đi sinh mạng của cả ba người trong một gia đình. Để sẻ chia phần nào sự mất mát của gia đình, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới cũng đã trao số tiền nhân đạo 60 triệu đồng cho gia đình 3 nạn nhân. Vụ tai nạn xảy ra tại Cầu Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Xe ô tô Biển số 37S-06202 do ông Phạm Văn Lai điều khiển đã đâm vào xe máy biển số 37C-06202 do anh Võ Văn Tĩnh điều khiển, trên xe chở bà Nguyễn Thị Xuân, chị Vi Thị Xuân, cháu Võ Văn Quang Huy lưu thông ngược chiều. Vụ tai nạn xảy ra làm 03 người tử vong, riêng anh Võ Văn Tĩnh bị cắt cụt chân. Xe ô tô biển số 37S-06202 do ông Phạm Văn Lai điều khiển có tham gia bảo hiểm, tuy nhiên thời hạn bảo hiểm đã hết hiệu lực nên chủ xe không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường.

Đây là việc làm thiết thực và giàu tính nhân văn nhằm động viên tinh thần cho người nhà nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông. Qua đây cũng cho thấy vai trò của việc tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, phương châm “lá lành đùm lá rách”, nhiều người đóng góp sẻ chia mất mát cho ít người không may mắn sẽ giúp Quỹ bảo hiểm xe cơ giới có nhiều hơn cơ hội được đồng hành cùng chủ phương tiện cũng như người tham gia giao thông khác trên một hành trình an toàn.

T. Anh