Trang chủ / Người tốt việc tốt
Chúng con xin nguyện làm Con của Mẹ
Ngày đăng: 25/09/2017
“Các con của Mẹ không trở về, nhưng ở đây, chúng con nguyện làm Con của Mẹ”. Đó là tình cảm chân thành của các cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ dành cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Út Chót…

Theo chiều dài đất nước cong cong hình chữ S, những bình yên nơi ngõ xóm làng quê ấy là cả sự hi sinh lớn lao của những bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã dành trọn trái tim để những người con xông pha chiến trận bảo bệ hòa bình độc lập cho dân tộc.

Cùng với nhiều làng quê Việt Nam, qua các cuộc kháng chiến, Cần Thơ là địa phương có nhiều mẹ đã sản sinh và nuôi dưỡng ra những người con anh hùng và cũng là một trong những địa phương có bề dày về lịch sử cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã có biết bao người con hăng hái lên đường nhập ngũ, để lại nỗi nhớ mong khắc khoải nơi hậu phương, để rồi những mất mát, chia ly cứ khắc sâu vào trái tim của những người Mẹ…

Tại ấp Trường Hòa, xã Trường Long, H. Phong Điền, TP Cần Thơ, có một người Mẹ Việt Nam anh hùng như thế. Đó là Mẹ Nguyễn Thị Út Chót, năm nay Mẹ đã 80 tuổi. Cứ chiều về, ánh mắt Mẹ lại buồn hơn, nỗi nhớ mong con lại da diết hơn, bởi đó là lúc mỗi gia đình được quây quần bên mâm cơm ấm cúng, nhưng với Mẹ, đó là lúc đối diện với sự hi sinh, mất mát của người con trai, Liệt sỹ Phạm Văn Tư, anh đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mặc dù chiến tranh đã đi qua hơn 40 mươi năm, nhưng nỗi đau thương ấy vẫn còn len lỏi âm thầm trong căn nhà nhỏ, nơi mẹ hàng ngày sinh sống. Ngày ấy, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bao lớp thanh niên xếp bút nghiên lên đường chiến đấu. Người con trai của mẹ, Liệt sỹ Phạm Văn Tư, lúc bấy giờ, mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đã tình nguyện xin Mẹ được lên đường ra chiến trường.

Ở hậu phương, cũng như bao người Mẹ khác, Mẹ Út luôn chắt chiu, làm ra hạt lúa củ khoai, nuôi chứa cách mạng và có lúc Mẹ đã bị địch bắt tù đầy. Nhưng trong trái tim của một người Mẹ, lòng yêu thương những người con đang dầm mình trong cuộc chiến tranh ác liệt luôn đầy mạnh mẽ, hi vọng để mong một ngày đất nước thống nhất, Mẹ được ôm đứa con trai vào lòng như thuở ấu thơ. Nhưng rồi, con trai của Mẹ đã không còn trở về.

Giờ đây, chiến tranh đã đi qua, không còn khói lửa đạn lạc trên trận tuyến, người con của Mẹ là những chiến sỹ của thời bình. Các anh, những chiến sỹ Công an, dũng cảm, mưu trí trong mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm TTATGT, TTXH trên mọi nẻo đường luôn là con của Mẹ, bù đắp cho Mẹ nỗi đau mất mát người Con, và viết tiếp trang sử hào hùng Con trai của mẹ đã để lại. “Các con của Mẹ không trở về, nhưng ở đây, chúng con nguyện làm Con của Mẹ”…

Những tình cảm chân thành ấy, là của những cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ dành cho Mẹ Nguyễn Thị Út Chót. Với tấm lòng biết ơn trân trọng của người con trong thời bình trước những hi sinh mất mát của Mẹ, các cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát đường thủy đã  nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Út Chót, hàng quý, phụ giúp cho Mẹ số tiền 2 triệu đồng và thường xuyên thăm nom, chăm lo cho sức khỏe của Mẹ, những lúc tạm gác công việc bộn bề, về bên Mẹ, làm Con của Mẹ.

Đại diện lãnh đạo phòng Cảnh sát đường thủy CATP Cần Thơ tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Út Chót

Đây là nghĩa cử thiết thực, nhân văn của các cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa. Qua đó những người con của ngày hôm nay hiểu rõ hơn về những hy sinh, đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, tạo động lực để mỗi cán bộ chiến sỹ phấn đấu học tập, rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, noi gương những người con đã anh dũng hi sinh trong thời chiến để bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc.

 

Ngọc Hậu