Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Đời đời nhớ ơn các thương binh, anh hùng liệt sỹ!
Ngày đăng: 25/07/2017
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đã chủ động có kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình thăm hỏi, gặp mặt, chia sẻ tri ân các gia đình liệt sỹ, thương binh của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Cảnh sát giao thông.

Ngày 25/7, Cục CSGT tổ chức Chương trình gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sỹ nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ. Ban Biên tập Website CSGT trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Đại tá Trần Quốc Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng tại chương trình gặp mặt (tiêu đề do BBT đặt)

Năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Trong khi chính quyền cách mạng còn non trẻ thì thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Với tinh thần kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn đã chiến đấu anh dũng, chặn lại bàn tay đẫm máu của bọn thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, nhiều chiến sĩ, đồng bào ta bị thương, có người đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Nhiều gia đình cùng một lúc đã mất đi cả chồng và các con ngoài mặt trận. Nhiều người vợ trẻ chỉ được hưởng hạnh phúc vợ chồng chưa trọn vẹn một ngày, rồi góa bụa cả đời.

Ngay từ đầu, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân đã dành tình thương, tận tình chăm sóc các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ chu đáo. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa. Của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh. Thương binh là người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí chịu ốm yếu, khuyết tật. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy".

Đầu năm 1946, Hội Giúp binh sĩ bị nạn (sau đổi thành Hội Giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hóa - Huế, Hà Nội và một số địa phương khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu là Hội trưởng danh dự của Hội. Nhiều cuộc quyên góp ủng hộ quỹ giúp binh sĩ bị thương thu được kết quả tốt.

Ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan ra nhiều vùng, số người bị thương, bị hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước tình hình đó, Đảng và Chính phủ ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị chọn một ngày trong năm làm ngày thương binh để nhân dân ta có dịp tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến công lao của các chiến sĩ.

Thực hiện chỉ thị của Bác Hồ, tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ Cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp hội nghị trù bị tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc.

Đúng 18 giờ ngày 27/7/1947, tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, có khoảng 300 đại biểu Việt Minh, Hội Phụ nữ Cứu quốc, Đoàn Thanh niên, Nha Thông tin, Cục Chính trị quân đội, chính quyền huyện, bộ đội và nhân dân địa phương đã họp mít tinh nghe công bố bức thư đầu tiên của Hồ Chủ tịch gửi đến Ban tổ chức ngày thương binh và ghi nhận sự ra đời của ngày Thương binh toàn quốc. Bác Hồ cũng đã gửi đến các thương binh một chiếc áo lụa do chị em Hội Phụ nữ kính biếu Người và một tháng lương, cùng với một bữa ăn của Người và toàn thể nhân viên làm việc trong Phủ Chủ tịch. Cả nước đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban tổ chức ngày Thương binh toàn quốc.     

Từ năm 1955, ngày 27/7 ngày Thương binh được đổi thành ngày Thương binh - Liệt sĩ, để thể hiện đầy đủ hơn tình cảm của toàn Đảng, toàn dân đối với tất cả những người đã hy sinh xương máu của mình cho Tổ quốc. Cũng từ đó, hàng loạt các chính sách, chế độ đối với thương binh và gia đình liệt sĩ được ban hành.

Ngày 30/4/1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta toàn thắng, giang sơn thu về một mối. Hai tháng sau, thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Ăn quả nhớ người trồng cây", Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra chỉ thị về công tác thương binh liệt sĩ.

Cũng từ năm 1975, ngày Thương binh - Liệt sĩ đã được tổ chức trên toàn quốc với nhiều hình thức phong phú, có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Ngày 27/7 hàng năm là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn đối với những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, thể hiện sinh động truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta và trở thành hoạt động mang tính xã hội. "Đền ơn đáp nghĩa" là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là ý nguyện và khẩu lệnh hành động của toàn thể nhân dân ta.

Như vậy, trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc và các thế lực ngoại bang giành độc lập, tự do cho dân tộc và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thống nhất, xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa, có hàng triệu cán bộ, chiến sỹ Quân đội, Công an, Thanh niên xung phong và đồng bào đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Trong sự hy sinh, mất mát to lớn đó, 13.423 CBCS Công an nhân dân đã anh dũng hy sinh. Chỉ từ năm 1986 đến nay, có 284 CBCS Công an nhân dân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ được xác nhận là liệt sỹ và 1.099 đồng chí bị thương được xác nhận là thương binh. Trong số những CBCS Công an đó, có hàng chục liệt sỹ, hàng trăm thương binh của lực lượng Cảnh sát giao thông, hàng nghìn gia đình có người thân là liệt sỹ, thương binh. Máu của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh đã tô thắm lá cờ Tổ quốc! Tinh thần của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh đã hun đúc, cổ vũ nhân dân và các thế hệ đi sau vững bước tiến lên! Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, nhiều đồng chí Cảnh sát giao thông tiếp tục đổ máu và hy sinh trên mặt trận bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đấu tranh phòng chống tội phạm, tiêu biểu như liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Ngữ, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, đồng chí liệt sỹ Nguyễn Đăng Hạnh, liệt sỹ Đặng Quang Định, liệt sỹ Ngô Ngọc Bảo; các đồng chí thương binh như Vũ Đình Tuy, Trịnh Trung Sỹ, Đỗ Ngọc Tâm và nhiều cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông khác đã hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Hiện nay, trật tự, an toàn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng khi tham gia giao thông, do giáo dục, đào tạo kém, do bản chất hung hãn, lưu manh, côn đồ hoặc nông nổi, bị kích động... đã tấn công các đồng chí Cảnh sát giao thông đang thực thi nhiệm vụ, làm nhiều đồng chí bị thương, có những đồng chí đã hy sinh.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 3 đồng chí bị hy sinh, nhiều đồng chí bị thương, có đồng chí bị thương rất nặng. Tuy vậy, toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn hăng hái, tích cực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Đảng, Chính phủ và nhân dân ghi nhận, biểu dương. Nhiều đồng chí thương binh Cảnh sát giao thông vẫn tiếp tục hăng say với công việc, dũng cảm đấu tranh đối mặt với cái ác, bắt giữ tội phạm, giữ cho mạch máu giao thông thông suốt, an toàn, mang lại hạnh phúc mọi người, mọi nhà khi tham gia giao thông; nhiều đồng chí là con liệt sỹ, thương binh phát huy truyền thống gia đình, tự lực cánh sinh vươn lên trong học tập, công tác, đóng góp nhiều công sức, trí tuệ xây dựng đất nước, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, cuộc sống được bình yên.

Bàn giao công trình sửa nhà tình nghĩa cho Liệt sỹ CSGT Nguyễn Đăng Hạnh

Trong phạm vi chức trách, nhiệm vụ và khả năng của mình, Cục Cảnh sát giao thông luôn tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về chế độ, chính sách và điều kiện làm việc cho các đồng chí thương binh, con các đồng chí liệt sỹ, thương binh đã có công với đất nước. Cục đã tiếp nhận con một số đồng chí liệt sỹ vào làm việc ở cơ quan; vừa qua đã đi thăm hỏi chia sẻ động viên các đồng chí thương binh, gia đình liệt sỹ trong cơ quan Cục và một số địa phương; đã đầu tư nâng cấp nhà tình nghĩa cho chiến sỹ Nguyễn Đăng Hạnh, bố đẻ của đồng chí Nguyễn Đăng Hoàng, cán bộ Phòng Tham mưu... Mong các đồng chí thương binh, các gia đình liệt sỹ hãy phát huy truyền thống vẻ vang, ở mọi hoàn cảnh hoặc cương vị công tác, phấn đấu tiến lên lập những thành tích, những kết quả lao động, vừa ổn định gia đình, vừa dựng xây đất nước, góp phần bảo vệ và phát triển Tổ quốc Việt Nam anh hùng, giàu mạnh như Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta hằng mong muốn.

Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Thủ trưởng Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục quan tâm và quan tâm hơn nữa đối với các đồng chí thương binh, gia đình liệt sỹ, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sỹ. Đặc biệt, cần giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” để thế hệ trẻ trau dồi đạo đức, rèn luyện tài năng, giữ vững ý chí xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ và văn minh.

Mặt trận bảo đảm trật tự, an toàn giao thông còn nóng bỏng, cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa Mới và Cũ còn rất lâu dài và cam go. Cần tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ để giữ vững kỷ cương pháp luật, trật tự, an toàn giao thông, trật tự, an toàn xã hội, đồng thời phải bảo toàn lực lượng, hạn chế thấp nhất sự hy sinh xương máu của cán bộ chiến sỹ trong thời hòa bình./.

Cục Cảnh sát giao thông