Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Thanh niên CSGT với hành trình hữu nghị thanh niên Tiểu vùng sông Mê- kông
Ngày đăng: 10/05/2017

  

          Hành trình Tiểu vùng sông Mê – Kong lần thứ 12 diễn ra tại Thái Lan và Trung Quốc vừa qua đã thu hút sự quan tâm của báo giới các nước trong Khu vực Tiểu vùng sông Mê – kông. Đặc biệt chương trình đưa ra thảo luận về các vấn đề nóng trong khu vực, có ảnh lớn đối với giới trẻ, đặc biệt là tầng lớp thanh niên. Lần đầu tiên Đoàn viên thanh niên Cục CSGT được tham gia trong đoàn đại biểu của Việt Nam.

          Nhằm thực hiện tinh thần của Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đối với việc thúc đẩy phát triển khu vực tiểu vùng sông Mê – Kông, đặc biệt là tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, bảo vệ môi trường, chú trọng đào tạo nhân lực, trong đó có lực lượng thanh niên, các tổ chức thanh niên và các cơ quan thanh niên của Chính phủ các nước, Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan phối hợp với Liên đoàn thanh niên Trung Quốc tổ chức Chương trình hữu nghị thanh niên tiểu vùng sông Mê – Kông kể từ năm 2001 và đến nay là chương trình lần thứ 12.

Chương trình có sự tham gia của đại biểu thanh niên 05 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc. Đặc biệt đại biểu phía Việt Nam có sự tham gia của Thượng úy Tô Thị Bích Liên, đại diện thanh niên Cục CSGT.

          Tại Thái Lan, Chương trình diễn ra từ ngày 11/3 – 15/3 tại hai tỉnh Chiang-rai và Chiang-mai. Đại biểu các nước đã được nước chủ nhà tiếp đón trọng thị trong bầu không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị từ khi vừa đến Thái Lan. Đặc biệt, trong thời gian hoạt động tại Thái Lan, đoàn đại biểu đã được giao lưu văn hóa và thăm quan nhiều địa điểm quan trọng tại Thái Lan: như Đại học Mae Fah Luang, Trung tâm nghiên cứu phát triển Hoàng gia Huang Hong Khrai,  Bảo tàng cây thuốc phiện, Dự án Phát triển Doi Tung - đây là dự án được cố đức vua Thái Lan khởi xướng từ năm 1988. Doi Tung trước kia cũng là một trong những khu vực “nóng” và phức tạp trong vùng Tam giác vàng – khu vực dẫn đầu thế giới về sản xuất ma túy. Dự án phát triển khu du lịch Doi Tung do cố đức vua Thái Lan khởi xướng xây dựng. Nơi đây trước kia là vùng trồng cây thuốc phiện, cố đức vua Thái Lan đã đến đây xây dựng khu du lịch sinh thái Doi Tung, thu hút khách du lịch tạo công ăn việc làm cho người dân; vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện, chuyển sang trồng các cây công nghiệp dài ngày. Hiện tại nơi này, các vùng đồi ngày xưa trồng cây thuốc phiện đã chuyển sang những vùng đồi bạt ngàn cây cà phê, chè, vãi, mận… đời sống nhân dân đã phát triển ổn định. 

          Bảo tàng cây thuốc phiện của Thái Lan cũng là một trong những nơi được giới thiệu trong hành trình. Hiện nền công nghiệp thuốc phiện Thái Lan đã dần phai mờ, cuộc sống và công việc của người dân có sự thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Thăm bảo tàng, được cung cấp cái nhìn về một thời đen tối trong lịch sử với những câu chuyện hấp dẫn được kể lại và những bức tranh về việc buôn bán thuốc phiện trong quá khứ cũng như cách mà thuốc phiện hủy hoại cuộc đời của người nghiện thuốc phiện. Đó là câu chuyện về sự buôn bán từ 500 năm trước với cuộc chiến tranh thuốc phiện, sự đô hộ cũng như gia tăng những con buôn ma túy thế giới. Mặc dù những câu chuyện này đều là những câu chuyện đen tối nhưng nhờ có thiết kế ấn tượng của mình, bảo tàng thuốc phiện lại cực kỳ hấp dẫn, gây sự tò mò cho các đại biểu đến thăm. Ngoài ra tại bảo tàng cũng có phần biểu diễn của những chuyên gia truyền thông đa phương tiện để dựng lại những hình ảnh lịch sử đen tối cùng phần thuyết trình lôi cuốn của các sử học gia điều này mang lại ảnh hưởng cực lớn tới tư duy và suy nghĩ của các đại biểu tham gia chương trình. Thăm bảo tàng giúp tôi và các đại biểu thấy được tội ác của việc buôn ma túy và ảnh hưởng ghê gớm của ma túy tới sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của con nghiện.

          Đặc biệt, hành trình đã đưa thanh niên quốc tế đến với khu vực Tam Giác Vàng nằm giữa 03 nước Thái Lan, Lào, Myanmar, từng là khu buôn bán ma túy lớn nhất thế giới, giữa dòng sông Mê Kông có một đảo nhỏ mà không chịu sự quản lý của một quốc gia nào. Đây là nơi tập kết hàng hóa của những tay buôn thuốc phiện. Qua mỗi vùng, hành trình đều giới thiệu cũng như đưa đại biểu thăm quan, tìm hiểu thực tế về công tác bảo đảm, trật tự an toàn giao thông, đây cũng là những điều để lại nhiều ấn tượng đối với các đại biểu quốc tế.

          Rời Thái Lan, hành trình tiếp tục về với Trung Quốc, trong đó tập trung chủ yếu là ở Thành phố Côn Minh, Tỉnh Vân Nam. Tại đây, đại biểu các nước đều rất ấn tượng với màn đồng diễn chào đón đoàn đại biểu hoành tráng và đáng yêu của hơn 1000 em học sinh của trường tiểu học Lộc Phụ ở Thạch Lâm. Tại buổi toạ đàm trao đổi với các doanh nghiệp trẻ tỉnh Vân Nam và chuyến thăm tới Tập đoàn Nông nghiệp Vân Nam, thanh niên các nước Tiểu vùng sông Mê kong đã cảm thụ được tinh thần khởi nghiệp hăng hái của nhiều thanh niên tỉnh Vân Nam cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp với những dự án ý tưởng vô cùng độc đáo. Đồng thời, mỗi cá nhân cũng được biết rõ hơn về các hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Trung Quốc tỉnh Vân Nam và Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc tỉnh Vân Nam trong việc đóng góp cho sự phát triển thanh niên và công cuộc phát triển kinh tế xã hội tỉnh Vân Nam thông qua bài giới thiệu của các diễn giả Trung Quốc. Ngoài ra, thông qua chương trình giao lưu văn hóa và thăm quan các địa điểm du lịch của Vân Nam, các đại biểu đánh giá cao sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, du lịch của tỉnh Vân Nam nói chung và thành phố Côn Minh nói riêng: hiện đại và thân thiện với môi trường.

          Kết thúc hành trình Tiểu vùng sông Mê – kong lần thứ 12 tại Thái Lan và Trung Quốc, tuy nhiên, những kinh nghiệm và những bài học được mỗi nước chia sẻ về các vấn đề nóng trong khu vực thực sự bổ ích, tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu kiến thức về kinh tế, văn hoá, xã hội của các quốc gia lẫn nhau, mà nhất là được tham quan, tìm hiểu thực tế nhiều nội dung bổ ích trong đó có tìm hiểu thực tế công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các tỉnh Chiềng Rai, Chiềng Mai và Vân Nam. Từ đó, đặt ra nhiều vấn đề đối với công tác thanh niên nói chung và thanh niên lực lượng Cảnh sát giao thông các nước nói riêng, đặc biệt là vấn đề thúc đẩy hợp tác thanh niên quốc tế đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại mỗi nước, hình thành những Diễn đàn thanh niên để chia sẻ tiếng nói chung của thanh niên trong khu vực, không chỉ khu vực Tiểu vùng sông Mê-kông, mà hơn thế đó là khu vực Cộng đồng ASEAN theo đúng tinh thần của Hội nghị cấp cao ASEAN+3, tinh thần Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất mà mới đây nhất đã được đại diện những người đứng đầu lực lượng Cảnh sát giao thông các nước thống nhất thông qua.

          Thông qua hành trình, thanh niên Cảnh sát giao thông Việt Nam đã có cơ hội tìm hiểu trực tiếp về các mô hình hoạt động thanh niên tiêu biểu của Thái Lan, Trung Quốc nói chung cũng như thanh niên Bộ Công an thuộc các nước nói riêng, qua đó xây dựng mạng lưới liên kết chặt chẽ, hữu nghị với thanh niên Thái Lan, Trung Quốc và thanh niên các nước tiểu vùng sông Mê Kông trong vấn đề hợp tác bảo đảm an ninh trật tự và đặc biệt là quảng bá tích cực hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

          Đối với lực lượng thanh niên Cảnh sát giao thông, hành trình sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác lâu dài trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong khu vực: phối hợp trong công tác quản lý con người và phương tiện qua lại biên giới, thiết lập các kênh thông tin liên lạc để xử lý người và phương tiện vi phạm các quy tắc về giao thông đường bộ, tiến tới hình thành một số quy định chung trước mắt là với một số nước trong khu vực theo đúng tinh thần tại Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với lực lượng thanh niên trẻ các nước trong thời gian tới.

Thị Bích Liên,

Phòng Tham mưu