Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Vận tải khách Tết Canh Dần 2010: Bố trí đủ phương tiện, giảm tối đa tiêu cực
Ngày đăng: 09/02/2010
Với mục tiêu tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, an toàn dịp Tết Canh Dần, đặc biệt không để xảy ra TNGT nghiêm trọng, Cục ĐBVN và Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt sẽ phối hợp chặt chẽ để huy động phương tiện, xử lý nghiêm, kịp thời những vi phạm trong vận tải hành khách.

Khách tăng so với Tết trước

Nhận định của Cục ĐBVN và Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết năm nay sẽ tăng cao so với Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 do nền kinh tế đã bước đầu được phục hồi và thời gian nghỉ kéo dài. Lượng hành khách năm nay sẽ tăng khoảng từ 10 - 15% và sẽ tập trung chủ yếu từ ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Sửu đến 10 tháng Giêng năm Canh Dần. Đối với tuyến vận tải Bắc - Nam, lượng khách sẽ đi nhiều theo chiều từ các tỉnh miền Nam ra các tỉnh miền Bắc vào trước Tết, sau Tết khách lại từ Bắc vào Nam làm ăn, công tác.

Vận tải bằng đường bộ luôn chiếm tới 70% vận tải hành khách, những ngày cao điểm Tết, lượng khách đi lại bằng xe ôtô còn tăng lên đến 90%. Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết lượng xe ôtô các doanh nghiệp vận tải đưa vào khai thác các tuyến vận tải năm nay tăng không nhiều, ước khoảng hơn 300 đầu xe. Nâng tổng số phương tiện vận tải khách bằng đường bộ hiện nay lên 103.501 xe ôtô các loại. Dịp Tết Canh Dần này, trên cả nước sẽ có khoảng 70.000 xe tham gia vận tải khách. Do đó, áp lực vận tải khách năm nay sẽ khá căng thẳng.

Các giải pháp “nóng”

Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Cục trưởng Cục ĐBVN cho biết, đến thời điểm này, Cục ĐBVN đã yêu cầu tất cả các địa phương trong cả nước triển khai kế hoạch đảm bảo vận tải Tết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia và của Bộ GTVT để mọi người dân đi lại được thuận tiện, an toàn.

Trường hợp lượng khách đổ về bến xe tăng đột biến trong những ngày cao điểm, Ban chỉ đạo vận tải Tết sẽ huy động tối đa phương tiện, kể cả phương tiện không kinh doanh vận tải để giải tỏa hành khách. Kiên quyết không để hành khách phải nghỉ lại qua đêm tại bến xe. Tuy nhiên, vẫn khó có thể đảm bảo tuyệt đối không xảy ra ùn ứ hành khách cục bộ tại một số bến xe.

Từ kinh nghiệm của những năm trước, Cục ĐBVN và Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt đã xây dựng kế hoạch chi tiết để đảm bảo ATGT trong vận tải hành khách dịp cao điểm Tết năm nay. Hai ngành đã cấp, phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền số điện thoại - đường dây nóng của Ban chỉ đạo vận tải Tết ở các địa phương, của lực lượng CSGT các tỉnh, thành phố và của cả doanh nghiệp vận tải để hành khách kịp thời phản ánh mọi biểu hiện vi phạm. Đến thời điểm này, 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã có kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo vận tải Tết. Tuy nhiên, điểm mới đáng chú ý nhất trong dịp Tết năm nay là việc phân công rõ nhiệm vụ giữa hai ngành khi sang chuyển hành khách đối với phương tiện vi phạm bị tạm giữ.

Theo đó, khi phương tiện chở quá số người quy định đến mức phải tạm giữ thì lực lượng CSGT sẽ phối hợp với Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự đưa lái, phụ xe và phương tiện về bến xe gần nhất. Ban chỉ đạo vận tải Tết địa phương sẽ bố trí ngay phương tiện khác để sang chuyển hết lượng hành khách trên xe vi phạm.

Mọi chi phí cho việc sang chuyển hành khách, lái, chủ xe phải gánh chịu. Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cho rằng, nếu sự phối hợp này được thực hiện tốt sẽ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách mà hiệu quả kiểm tra, xử lý vi phạm của CSGT cũng sẽ được nâng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn vi phạm từ gốc, CSGT sẽ cùng với TTGT kiểm tra tổng thể đột xuất một số phương tiện ngay khi xuất bến. Riêng đối với các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Đồng Nai (QL1); Nam Định, Thái Bình (QL10); Gia Lai, Đắk Lắk (QL14) và Quảng Ninh (QL18), lực lượng CSGT sẽ tổ chức điểm kiểm soát 24/24h ngay gần bến xe khách trung tâm.

Trong đợt cao điểm vận tải Tết này, lực lượng CSGT ở tất cả các địa phương sẽ thực hiện tổng kiểm tra toàn bộ xe chở khách để kịp thời phát hiện và xử lý mọi hành vi vi phạm. Các lỗi vi phạm được đặc biệt chú ý ngoài xe chở quá số người còn là lái xe sử dụng rượu, bia; chạy quá tốc độ; tránh vượt sai quy định và đón trả khách dọc đường.