Trang chủ / An toàn giao thông
Cháy xe ô tô, nguy cơ từ sự bất cẩn
Ngày đăng: 13/02/2017
Liên tiếp các sự cố ô tô đang đi trên đường bỗng nhiên bốc cháy trong thời gian gần đây khiến cho dư luận đặt câu hỏi: Nguyên nhân các vụ cháy này là do đâu?

           Liên tiếp các sự cố ô tô đang đi trên đường bỗng nhiên bốc cháy trong thời gian gần đây trong đó chủ yếu là xe khách giường nằm và xe tải. Các vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản, gây nguy hiểm đến cả tính mạng của con người. 

Chỉ tính riêng trong tháng 2/2017 đã có đến 03 vụ. 6h sáng 03/02, xe khách giường nằm loại 42 chỗ của nhà xe Tây Nguyên xuất phát từ Gia Lai đi Quảng Bình, do tài xế Thái Văn Lợi điều khiển đến Km 1368+200 đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) thì bốc cháy dữ dội ở phía sau xe. Phát hiện ngọn lửa bốc lên, tài xế kịp thời hô hoán khách và người nhà xe thoát ra ngoài. Tuy nhiên, toàn bộ xe khách bị cháy rụi.

Vụ cháy xe khách giường nằm trên đường Hồ Chí Minh 

Tiếp sau đó 6h sáng ngày 08/02, xe khách giường nằm (loại 42 chỗ) đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh theo hướng Kon Tum – Đà Nẵng. Khi đến khu vực đèo Lò Xo thì bất ngờ bị bốc cháy dữ dội. Vụ cháy không thiệt hại về người.

 

Chiếc xe 42 chỗ cháy trên đèo Lò Xo

Gần đây nhất, ngày 10/2, chiếc xe tải biển kiểm soát Đà Nẵng do tài xế Nguyễn Chính Công (40 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) điều khiển chở bàn ghế gỗ ép lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc – Nam.

Khi qua đoạn đường tránh quốc lộ 1A thuộc phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), xe bất ngờ bốc cháy dữ dội. Tài xế may mắn thoát nạn. Ước tính vụ cháy gây thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu được cho là chập điện từ hệ thống chiếu sáng ở cabin xe tải.

Chiếc xe tải cháy trơ khung

Các vụ cháy xe ô tô xảy ra trên nhiều tuyến đường từ đường tỉnh lộ, quốc lộ cho đến đường cao tốc. Đặc biệt nguy hiểm là ô tô phát nổ, cháy tại các khu đô thị nơi mà tập trung nhiều phương tiện và người đi đường.

 Ngoài các yếu tố khác thì nguyên nhân chủ yếu các vụ cháy trên là do sự bất cẩn của lái xe đã bỏ qua những quy định về an toàn như "độ" phương tiện một cách tuỳ tiện, khai thác phương tiện một cách tuyệt đối trong khi lại lơ là việc bảo trì, bảo dưỡng.

​          Để ngăn ngừa việc cháy xe ô tô quan trọng nhất vẫn là ý thức của người lái xe khi điều khiển phương tiện. Nếu chỉ quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà xem nhẹ công tác đảm bảo an toàn kỹ thuật của các phương tiện thì sự cố cháy xe sẽ vẫn còn tái diễn và tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của con người./. 

Ngọc Diệp