Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Chấp hành quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông
Ngày đăng: 06/04/2016

 

Bạn có biết vì sao bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong số những loại giấy tờ cần trình ra khi bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính? Mặc dù đây loại hình bảo hiểm bắt buộc được quy định tại pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế không phải người tham gia giao thông nào cũng nắm rõ quy định này và chấp hành một cách nghiêm túc.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm được quy định bắt buộc đối với chủ sở hữu các phương tiện giao thông. Sở dĩ phải quy định bắt buộc tham gia loại hình bảo hiểm này là nhằm đảm bảo khi không may có tai nạn xảy ra, người bị nạn sẽ được đền bù một khoản tiền để trang trải những tổn thất do tai nạn giao thông. Nhờ ý nghĩa nhân văn này mà rất nhiều người đã vượt qua được khó khăn khi không may gặp tai nạn.

Câu chuyện của anh Nguyễn Đức Tài, tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội là một ví dụ. Sau vụ tại nạn lật xe do mất lái do anh Tài điều khiển chiếc ô tô tải 8,5 tấn, tài sản duy nhất để "kiếm cơm" cho cả gia đình và cũng là tài sản đảm bảo của ngân hàng đã bị hư hỏng nặng, bản thân anh bị thương, hàng hóa trên xe bị hư hỏng, ước tính thiệt hại lên đến hơn 200 triệu đồng. Anh Tài cho biết "Anh không ngờ việc thanh toán bồi thường bảo hiểm lại diễn ra nhanh chóng và đơn giản như vậy. Theo quy định mới mức bồi thường bảo hiểm rất hợp lý, đúng là bảo hiểm đã bảo vệ sự an toàn về tài chính cho gia đình và những người thân của tôi trước những rủi ro”.

Mặc dù có ý nghĩa nhân văn như thế nhưng thực tế không phải ai cũng chấp hành tốt quy định của pháp luật. Khi không nắm rõ người dân chỉ tham gia khi họ cần đến. Vai trò và trách nhiệm xã hội của mỗi người chưa được thực hiện tốt. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân nhưng quên đi nghĩa vụ phải chấp hành quy định của pháp luật và nghĩa vụ phải cùng xây dựng quỹ bảo hiểm vì mục đích nhân văn.

Thực tế này đang làm mất đi ý nghĩa nhân văn và tính cộng đồng của loại hình bảo hiểm này. Khi tham gia giao thông có những cá nhân không hiểu biết rõ về loại hình bảo hiểm này dẫn đến nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, tuần tra.

Chỉ mua khi bị bắt buộc khiến không nhiều người tham gia bảo hiểm. Chỉ mua khi bị tai nạn nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm là hai hành vi dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quỹ bảo hiểm. Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về loại hình bảo hiểm này, từ nhiều năm nay, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cùng phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra kết hợp tuyên truyền tuy nhiên trên thực tế kết quả thu được vẫn chưa đạt như mong đợi.

          Để hoạt động bảo hiểm xe cơ giới ngày càng tốt hơn, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng. Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe, xử phạt nghiêm khắc những người không mua bảo hiểm, tạo thói quen chấp hành pháp luật của công dân. Các DN bảo hiểm, thông qua Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn người tham gia bảo hiểm các thủ tục cần thiết khi yêu cầu bảo hiểm bồi thường, tránh việc mua bảo hiểm thì dễ, nhưng khi bị nạn thì mỏi mắt chờ không thấy bảo hiểm, luôn đề cao phong cách phục vụ, để người được bảo hiểm không may bị nạn thấy được ý nghĩa thiết thực của việc mua bảo hiểm, phối hợp với công ty bảo hiểm, không ỷ lại và có ý thức hơn trong khi tham gia giao thông.

                                                                                      Thu Hiền