Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Kịp thời tháo gỡ khó cho doanh nghiệp bảo hiểm xe cơ giới
Ngày đăng: 24/03/2016

 

Nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) trong việc triển khai Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm (BH) bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới đã được cơ quan quản lý kịp thời giải đáp.

 

Toàn cảnh hội nghị tập huấn Thông tư số 22/2016/TT-BTC tại miền Nam.

 

Tiếp sau chương trình tập huấn tại Hà Nội và Đà Nẵng, ngày 24/3, tại TP.Hồ Chí Minh, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), Bộ Tài chính phối hợp với Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới – Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư số 22/2016/TT-BTC (Thông tư 22) ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm BH bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, tại khu vực miền Nam.

Minh bạch hóa trong giải quyết bồi thường

Chia sẻ tại hội nghị tập huấn, ông Bùi Thanh Hải, Phó trưởng Phòng phi nhân thọ, Cục QLBH cho biết, quá trình triển khai chế độ BH bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới thời gian qua còn nhiều bất cập. Một số quy định chưa phù hợp thực tế như: Mức chi trả bồi thường còn thấp trong khi chi phí khám chữa bệnh và sửa chữa xe tăng; thủ tục bồi thường chưa tạo thuận lợi cho chủ xe; vẫn còn phân biệt thời hạn thanh toán phí giữa xe của đơn vị hành chính sự nghiệp và các chủ xe khác; mức phí bảo hiểm chưa đáp ứng an toàn tài chính của DNBH…

Trước những vướng mắc trên, Cục QLBH đã phối hợp Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, DNBH và các đơn vị liên quan xây dựng Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm BH bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới theo hướng bám sát thực tế triển khai, giảm thiểu thủ tục hành chính, và tạo điều kiện thuận lợi cho DNBH, chủ xe cơ giới, các cơ quan liên quan.

Theo đó, DNBH có trách nhiệm phối hợp với chủ xe cơ giới, người bị thiệt hại, cơ quan công an và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác để thu thập các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn giao thông. Đối với trường hợp tai nạn xe mà thiệt hại về tài sản ước tính dưới 10 triệu đồng, các thủ tục bồi thường sẽ được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho chủ xe.

Thông tư 22 cũng thay đổi quy định về thời hạn đóng phí bảo hiểm, đảm bảo bình đẳng và áp dụng thống nhất cho tất cả các đối tượng chủ xe. Cụ thể, trường hợp phí bảo hiểm dưới 50 triệu đồng, chủ xe cơ giới thanh toán 1 lần tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm; trường hợp phí bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, thời hạn thanh toán phí không quá 10 ngày; trường hợp phí bảo hiểm từ 100 triệu đồng, thời hạn thanh toán phí không quá 30 ngày.

"Thông tư 22 bổ sung xác nhận nộp tiền của khách hàng trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng hợp pháp xác nhận thanh toán phí bảo hiểm, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc yêu cầu chi trả bồi thường", ông Hải cho biết thêm.

Mức bồi thường cũng được nâng lên từ 70 triệu đồng/người/vụ lên 100 triệu đồng đối với thiệt hại về người; từ 70 triệu đồng lên 100 triệu đồng đối với thiệt hại về tài sản xe ô tô, xe máy…, trong khí phí bảo hiểm chỉ tăng 10- 20% đối với 13 dòng xe có mức rủi ro cao, đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong bối cảnh tăng chi phí khám chữa bệnh và chi phí sửa chữa tài sản, phương tiện.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục QLBH Phùng Ngọc Khánh nhấn mạnh, trong bối cảnh nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cao như hiện nay, việc ban hành Thông tư 22 là cần thiết, việc nâng mức bồi thường cũng như giảm thiểu thụ tục hành chính sẽ tạo thuận lợi cho chủ xe. Ông Khánh cũng đề nghị DNBH cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an và các đơn vị liên quan giải quyết thủ tục bồi thường nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định, nhưng vẫn  phòng chống gian lận bảo hiểm.

“Tại hội nghị tập huấn các DNBH cũng cần bàn cách thức phối hợp với nhau để tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, thống nhất về thủ tục bồi thường theo hướng đơn giản hóa cũng như vận động, tuyên truyền để người dân tham gia bảo hiểm đông đảo hơn", lãnh đạo Cục QLBH đề xuất.

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Trả lời câu hỏi của đại diện Bảo hiểm ABIC về việc chủ xe tham gia bảo hiểm tại 2 DNBH khi tai nạn xảy ra có được bồi thường tại 2 DNBH không? Đại diện Cục QLBH cho biết, khoản 4, Điều 2 Thông tư 22 quy định, chủ xe cơ giới không được đồng thời tham gia hai hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trở lên cho cùng một xe cơ giới, theo đó, chủ xe chỉ được bồi thường theo một hợp đồng.

Liên quan đến câu hỏi của Công ty Xe khách Sài gòn về việc xe buýt có mua bảo hiểm cho việc chạy theo tuyến nhưng khi có lệnh điều động chạy các tuyến khác hoặc chạy tại tỉnh nếu xẩy ra tai nạn có được bồi thường không? Lãnh đạo Cục QLBH cho biết, vào các ngày lễ, tết do lượng xe khách tăng, xe buýt thường được điều động chạy các tuyến khác hoặc chạy các tỉnh. Đối với những trường hợp này, chủ xe cần ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm và khi chạy không đúng tuyến cần thông báo cho DNBH biết và trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên, khi xẩy ra rủi ro sẽ có những quy định cụ thể về việc thực hiện bồi thường.

Trả lời câu hỏi của Bảo hiểm Bảo Việt về việc xe buýt áp dụng mức phí đối với xe không kinh doanh thì khi xẩy ra tai nạn người trên xe có được bồi thường không? Lãnh đạo Cục QLBH cho biết, hành khách có vé xe khi xẩy ra tai nạn sẽ được bồi thường.

Liên quan đến ý kiến DNBH cho rằng, đại lý thu phí của khách hàng nhưng chưa nộp về DNBH thì xẩy ra tai nạn, chủ xe có được bồi thường không? Lãnh đạo cơ quan quản lý cho biết, khi khách hàng nộp phí và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm thì khách hàng được bồi thường, còn việc thu phí chưa nộp về DN thuộc trách nhiệm của đại lý.

Trả lời câu hỏi của đại diện một số DNBH về việc chưa có chế tài nếu chủ xe chậm thông báo thời điểm, ngày giờ xẩy ra tại nạn, đại diện cơ quan quản lý cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của DNBH.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Phó Cục trưởng Cục QLBH Nguyễn Quang Huyền đề nghị: "Những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 22, đề nghị các DNBH gửi tới Cục QLBH để giải đáp, nhằm triển khai tốt nhất Thông tư 22"./.

                                            Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam