Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Hội nghị tập huấn Thông tư 22/2016/TT-BTC tại Hà Nội
Ngày đăng: 18/03/2016

 

Thông tư 22/2016/TT-BTC đảm bảo tốt nhất quyền lợi của chủ xe cơ giới với việc tăng mức trách nhiệm bồi thường bảo hiểm lên 25% và 43% so với quy định hiện hành; nhiều thủ tục bồi thường được đơn giản hóa.

Hội nghị tập huấn Thông tư 22/2016/TT-BTC. Ảnh: H.C

 

Ngày 18/3 tại Hà Nội, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), Bộ Tài chính phối hợp với Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư 22/2016/TT-BTC (TT 22) quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới, khu vực phía Bắc.

Giải quyết bồi thường gần 80.000 vụ tai nạn giao thông

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục QLBH Phạm Thu Phương cho biết, với việc tích cực triển khai thực hiện chế độ bảo hiểm (BH) bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới ban hành theo Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ và các văn bản, thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, thời gian qua, các DNBH đã giải quyết bồi thường hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông.

Cụ thể, các DNBH đã giải quyết bồi thường gần 80.000 vụ tai nạn giao thông, với tổng số tiền bồi thường hơn 3.300 tỷ đồng, trong đó bồi thường thiệt hại về người là gần 1.000 tỷ đồng cho hơn 7.700 người bị chết và gần 26.000 người bị thương, bồi thường thiệt hại về tài sản là trên 2.300 tỷ đồng và phần lớn là tài sản của người bị tai nạn.

Đặc biệt, trong một số trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông nhưng không xác định được xe gây tai nạn hoặc xe không tham gia BH cũng đã được Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ nhân đạo với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Mới đây nhất, đầu tháng 3/2016, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới cũng đã trao số tiền hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân Lê Hùng Anh, Hà Nội bị tử vong khi điều khiển xe gắn máy va chạm với một xe khác, đến nay chưa tìm được xe gây tai nạn; tổng số tiền hỗ trợ là 20 triệu đồng.

“Có thể thấy, việc triển khai BH bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới thời gian qua đã kịp thời bù đắp những tổn thất, mất mát về người và tài sản, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia giao thông, thể hiện rõ tính chất nhân văn của chính sách này”, bà Phạm Thu Phương nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Cục QLBH, để tiếp tục hoàn thiện chế độ BH bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới theo hướng bám sát thực tế triển khai, điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay cũng như tạo cơ sở pháp lý ổn định, minh bạch, giảm thiểu thủ tục hành chính, và tạo điều kiện thuận lợi cho DNBH, chủ xe cơ giới, các cơ quan liên quan, ngày 16/2/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm BH bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới.

Đơn giản hóa thủ tục bồi thường

Trao đổi với các DNBH tại Hội nghị tập huấn, ông Bùi Thanh Hải, Phó trưởng Phòng phi nhân thọ, Cục QLBH cho biết, TT 22 gồm 3 Chương, 21 Điều, 9 Phụ lục hợp nhất, kế thừa các quy định tại TT 126/2008/TT-BTC và TT 151/2012/TT-BTC, TT 43/2014/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo BH bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới và hướng đến những thay đổi theo hướng minh bạch hóa, đơn giản thủ tục hành chính và đảm bảo an toàn tài chính cho DNBH và quyền lợi của chủ xe.

Cụ thể, TT 22 quy định thống nhất về thời hạn đóng phí BH cho tất cả các đối tượng chủ xe, theo đó, trường hợp phí BH dưới 50 triệu đồng, chủ xe cơ giới thanh toán 1 lần tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận BH; trường hợp phí BH từ 50 triệu đồng, trên cơ sở thỏa thuận với DNBH, chủ xe được gia hạn thu phí (nhưng tối đa không quá 30 ngày).

" TT 22 cũng bổ sung xác nhận nộp tiền của khách hàng trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng hợp pháp xác nhận khách hàng đã thanh toán phí BH", ông Hải nhấn mạnh.

Đặc biệt, TT 22 còn bổ sung quy định về hồ sơ bồi thường rút gọn đối với các trường hợp tai nạn xe mà thiệt hại về tài sản ước tính dưới 10 triệu đồng. Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể giữa DNBH và chủ xe trong thu thập hồ sơ bồi thường có liên quan…

Mức trách nhiệm bảo hiểm lên đến 100 triệu đồng/người/vụ

Lãnh đạo Cục QLBH cũng cho biết, TT 22 đảm bảo tốt hơn quyền lợi của chủ xe cơ giới với việc tăng mức trách nhiệm bồi thường lên 25% và 43% so với mức quy định hiện hành. Theo đó, tăng mức trách nhiệm bồi thường từ 70 triệu đồng/ người/vụ lên 100 triệu đồng đối với thiệt hại về người; từ 70 triệu đồng lên 100 triệu đồng đối với thiệt hại về tài sản xe ô tô, xe máy…, đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong bối cảnh tăng chi phí khám chữa bệnh và chi phí sửa chữa tài sản, phương tiện.

Mặc dù quyền lợi tăng nhưng mức phí BH hầu như được giữ nguyên và chỉ tăng từ 10% đến 20% đối với 13 dòng xe có tỷ lệ tai nạn, rủi ro cao, bao gồm xe 16, 24 và trên 25 chỗ ngồi; xe tải từ 8 đến 15 tấn, trên 15 tấn và một số loại xe khác (taxi, xe chuyên dùng, đầu kéo rơ-moóc, xe máy chuyên dùng)….

TT 22 cũng thay thế toàn bộ bảng tỷ lệ trả tiền bồi thường BH theo quy định mới của liên Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bảng tỷ lệ bồi thường chi tiết hơn (tăng từ 221 lên 827 trường hợp thương tật được bồi thường)…/.

                                                Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam