Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Người tham gia giao thông vẫn xem nhẹ việc mua bảo hiểm BBTNDS cho mô tô, xe gắn máy
Ngày đăng: 14/10/2016Mua bảo hiểm BBTNDS của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông đem lại nhiều quyền lợi cho người dân. Đây là quy định nhằm mục đích khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân, đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.Tuy nhiên, nhiều người dân khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy vẫn xem nhẹ vấn đề này.

Thông thường chỉ có người điều khiển xe ôtô là hay quan tâm tới các loại hình bảo hiểm bởi vì ôtô có giá trị kinh tế cao hơn và mức phí sửa chữa cũng cao hơn rất nhiều so với xe mô tô, xe gắn máy. Họ cho rằng, khi xảy ra sự cố va chạm với xe khác, họ thường chọn giải pháp tự bồi thường vì các thủ tục bảo hiểm là quá rườm rà và phức tạp hơn so với việc tự bỏ tiền tại chỗ. Mặt khác, việc người tham gia giao thông chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về quyền lợi khi mua bảo hiểm BBTNDS của chủ xe cơ giới cũng dẫn đến tâm lý đối phó khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

  Hiện nay, số lượng tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy ngày càng đông do đó đa phần các vụ TNGT xảy ra đều liên quan đến đối tượng này. Trong khi, nếu mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới và một số các loại hình bảo hiểm khác thì việc bồi thường không chỉ về thiệt hại chiếc xe và bản thân mà còn đối với cả những như người ngồi trên xe của họ.

Quyền của chủ xe cơ giới khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự được quy định tại Điều 17, Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới gồm: Người mua bảo hiểm được lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin liên quan đến việc giao kết, thực hiện và huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm; Trường hợp có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm, có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giảm mức phí bảo hiểm phù hợp cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm; Nếu chủ xe cơ giới là đơn vị sản xuất kinh doanh, phí bảo hiểm được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh; chủ xe cơ giới là cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, phí bảo hiểm được bố trí trong kinh phí hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người mua bảo hiểm sẽ được bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra; thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra; yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời theo hợp đồng bảo hiểm.

Như vậy, khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm,va,.. gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe. Nguyên lý của bảo hiểm đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Mua bảo hiểm cho xe mô tô, xe gắn máy nói cách khác chính là bạn mua sự bảo đảm cho chính bản thân trước những rủi ro gặp phải./.

Lê Khanh