Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Hiệu quả từ phong trào “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT” tại Quảng Trị
Ngày đăng: 16/08/2016

 

Một trong các giải pháp quan trọng trong công tác bảo đảm TTATGT, đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đây được xác định là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT cần phải thúc đẩy được nhận thức đúng đắn, tạo tư duy tích cực, chủ động để giúp cho việc hành động đúng pháp luật TTATGT, tạo nên một xã hội an toàn và văn minh cho mỗi người khi tham gia giao thông. Vì vậy vấn đề đặt ra đối với công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT của các cơ quan chức năng cho mọi người dân thật sự rất khó, nhưng  không vì khó mà chúng ta nới lỏng hay bỏ qua.

Ngày 15/8/2016 Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã phối hợp Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT cho gần 100 cán bộ mặt trận cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Bà Hoàng Thị Thắm - Phó chủ tịch UBMT Tổ quốc việt Nam tỉnh Quảng Trị đã khai mạc Hội nghị và quán triệt một số nội dung liên quan đến vai trò của mặt trận tổ quốc Việt Nam trong công tác bảo đảm ATGT, yêu cầu các đồng chí tham gia tập huấn nghiêm túc, ghi nhận những vấn đề cơ bản, liên quan đến ATGT để triển khai tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT ở cơ sở.

 

Hội nghị tập huấn tuyên tuyền vận động người dân tham gia bảo đảm TTATGT

Đồng chí Tung tá Võ Viết Đính Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã phổ biến các nội dung liên quan đến tình hình TTATGT toàn quốc và trên địa bàn tỉnh Quảng trị trong thời gian qua, phân tích nguyên nhân các vụ TNGT xảy ra trong thời gian qua tại địa bàn cơ sở các tuyến đường liên thôn, liên xã; kết quả công tác TTKS và XLVP của lực lượng CSGT; tổng số phương tiện giao thông hiện đang được đăng ký quản lý; và đặc biệt nhấn mạnh nội dung các điểm mới tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và Nghị định số 132/2015/NĐ/CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường thủy nội địa; kết thúc phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT bằng những giải đáp thật sôi nổi giữa cán bộ phòng CSGT và các cán bộ mặt trận cơ sở.

 

Lãnh đạo Phòng CSGT Quảng Trị truyền đạt kinh nghiệm tuyên truyền, vận động bảo đảm ATGT

Ông Nguyễn Bá Đức, Chủ tịch mặt trận xã Vĩnh Tân cũng đã có một số ý kiến hỏi giúp cho bà con như: trên địa bàn xã hiện cũng đã còn 30% xe máy điện chưa được đăng ký, do nhận thức của bà con nhân dân nên chưa nắm hết được việc đăng ký xe máy điện trong thời gian qua nên không đưa xe máy điện đi đăng ký, nay đã hết hạn đăng ký của Chính phủ cho phép thì cũng mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện để bà con được đăng ký sử dụng…

Tình hình TTATGT tại địa bàn cơ sở hiện nay cũng là vấn đề cần quan tâm của Đảng nhà nước, chính quyền địa phương ở cơ sở đã thực hiện đúng vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh thì Ban ATGT các huyện, thị xã thành phố đều đã triển khai việc vận động toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT. Tại địa bàn cơ sở xã phường, thị trấn Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đều tổ chức các tổ tự quản về ATGT, đoạn đường do Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tự quản, tổ chức cho các hộ gia đình ký cảm kết không vi phạm TTATGT. Các chuyên đề ATGT gắn liền với các đợt cao điểm của Đảng và nhà nước phát động, tại các trụ sở UBND đều có hệ thống loa phát thanh, hàng ngày đều tuyên truyền để bà con hiểu và nắm bắt thêm các quy định mới của nhà nước trên các lĩnh vực. Trong kỳ nghỉ hè năm học 2015-2016, Đoàn viên thanh niên đã tổ chức các hoạt động hè cho các em học sinh và sinh viên các trường về nghỉ hè tham gia cùng cơ sở Đoàn và lồng ghép nội dung và tổ chức các trò chơi liên quan ATGT vào các buổi sinh hoạt, nhằm giúp các em nắm bắt kỷ hơn pháp luật về TTATGT để nâng cao ý thức và chấp hành pháp luật về TTATGT…

Hàng năm, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, chuyên đề, tổ chức các phong trào phát động trong quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT. Tổ chức những hoạt động thiết thực, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”  trên địa bàn tỉnh được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần vào công cuộc giữ gìn TTATGT của toàn đảng toàn dân. Một kinh nghiệm cho thấy: ở nơi nào cấp ủy đảng, chính quyền các tổ chức chính trị thật sự quan tâm đến công tác bảo đảm TTATGT thì hiệu quả công tác này rất cao. Tạo được sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt trong công tác giữ gìn ANCT và TTATXH.

 

 Bảo đảm ATGT nông thôn

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác, trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ phối hợp các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị xã hội tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền hướng dẫn kiến thức pháp luật về TTATGT, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đối với từng đối tượng cụ thể như: học sinh; sinh viên; thanh niên; phụ nữ; lái xe khách, lái xe tải, lái xe ta xi; đặc biệt đối với thanh thiếu niên cá biệt, cố tình không chấp hành  pháp luật về TTATGT sẽ phối hợp với gia đình và các tổ chức có biện pháp răn đe, giáo dục giúp tiến bộ trở thành thanh niên tốt, có ích cho xã hội. Đạt mục tiêu đưa pháp luật về TTATGT đến với mọi người dân. Cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm và hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật của chính quyền các cấp, đồng thời có các biện pháp tác động trực tiếp vào yếu tố lợi ích vật chất của người dân, tổ chức và cộng đồng và đặc biệt là không thể xem nhẹ việc phát huy vai trò của các tổ chức chính trị- xã hội trong giám sát, kiểm tra thực hiện nếp sống “Văn hóa giao thông – Văn minh đô thị”.

Hoài Anh,

    Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị