Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Vì bình yên trên những cung đường Tây Bắc
Ngày đăng: 02/08/2016
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở địa bàn miền núi Hòa Bình có muôn vàn khó khăn, cách trở. Với mỗi cán bộ, chiến sỹ nơi đây, chỉ có lòng yêu nghề, tận tâm với công việc, đặt lợi ích của nhân dân lên trên bản thân thì mới hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bất kể ngày đêm, mưa nắng, các chiến sỹ cảnh sát giao thông phải bám đường, đảm bảo giao thông thông suốt và chặn các đường dây tội phạm lợi dụng tuyến giao thông để hoạt động phạm tội, gieo giắc “cái chết trắng” cho xã hội. Sau mỗi khó khăn, vất vả, hình ảnh sắc nắng hiện lên thật đẹp và đáng trân trọng biết bao.

            Mới 6h sáng khi các ngả đường xuống chợ vẫn còn  phủ mờ sương, thì tại chợ phiên ở xã Hang Kia và Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), bà con người Mông từ các ngã đường, nô nức kéo về khu vực trung tâm, nghe các cán bộ giao thông truyền đạt luật giao thông. Trước đây, chỉ cần no “cái bụng”, ấm “cái lòng” là người Mông mãn nguyệt rồi, cái đi, cái đứng từ khi sinh ra đã vậy, cần gì phải học tập Luật lại như cái vòng quấn cái cổ mình à! Theo thời gian, nhiều người Mông bị chết đường, chết chợ vì tai nạn thông, khiến nhiều người dân ngỡ ngàng, không những vậy, nhiều con em người Mông bị xử phạt do vi phạm luật giao thông, khiến người dân ý thức hơn khi tham gia giao thông. Từ đó, tự trang bị kiến thức về giao thông thôi thúc bà con đến ngày một đông hơn.

Khi cán bộ CSGT vừa căng tấm biển chỉ dẫn báo hiệu đường bộ lên, nhiều người đồng bào dân tộc đã “vây” đến xem. Trung tá Đinh Thị Thu Hằng, Đội trưởng đội tuyên truyền – xử lý liền hỏi: “Thanh niên này, chắc không biết đi xe máy đâu nhỉ. Còn anh đứng bên cạnh chắc là biết đi, giỏi hơn thanh niên này rồi”. Thế là Sùng A Lự (SN 1987), người dân tộc Mông dơ tay chỉ biển báo hiệu đường bộ và nói: “Cán bộ à, em biết đi xe máy chứ, biển kia là biển báo nguy hiểm, biển Stop là không được đi, biển báo đường đèo dốc là phải đi chậm và cẩn thận mới không ngã...”. 

Một phụ nữ người Mông, lưng địu một em bé, trên tay vẫn cầm chiếc MBH, chăm chú nghe CSGT tuyên truyền ATGT. Chị Mùa Y Sía nói: “Mình đã có 3 con rồi, chồng mình hay say rượu, lần trước gia đình mình xuống chợ, chồng uống rượu say, khi lái xe máy trên đường về nhà mấy lần ngã, giờ chưa khỏi, vẫn phải nằm ở nhà. Giờ mình tự đi xe máy cùng mọi người đến chợ”. Tôi hỏi, Sùng A Nhà đã có bằng lái xe chưa, lái xe trên đường từ bản xuống chợ có đội MBH không? Nhà đáp: “Chưa có mà, nhưng đi xe máy trên đường mình phải đội MBH, nếu không công an bắt mà, và nếu có ngã, đầu không bị chảy máu...”. 

Còn anh Giàng A Vân, SN 1972 ở bản Trà Đáy, xã Pà Cò bước vào xem CSGT tuyên truyền ATGT, trên đầu anh vẫn đội MBH, nhưng khi nói chuyện thì nồng nặc mùi rượu. Tôi hỏi: “Vân có biết đi xe máy không, Sẩu có bằng lái chưa?”. Vân trở lời: “Có bằng lái lâu rồi, đi giỏi luôn...”, nhưng khi chỉ các biển báo và yêu cầu trả lời các câu hỏi Luật giao thông đường bộ thì Vân ậm ừ lảng ra chỗ khác.

 

Tuyên truyền luật giao thông cho đồng bào dân tộc Mông

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hải – Phó Trưởng phòng cảnh sát giao thông: Hòa Bình là tỉnh miền núi, có đến trên 70% xã trong tỉnh ở mức nghèo hoặc cận nghèo, nhận thức của bà con vùng sâu, vùng xa về an toàn giao thông khá mơ hồ, nhất là những quy định cơ bản là người tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, không được chở quá 2 người, không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông... Do vậy, việc triển khai tuyên truyền luật cần được tiến hành một cách chắc chắn, đồng bộ và thiết thực. Tránh hình thức, không đạt hiệu quả như mong muốn. 

Phòng cảnh sát giao thông đã tham mưu Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố có kế hoạch tuyên truyền, giáo dục ATGT trên tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn. Hàng tuần, trong 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật, đơn vị đều cử cán bộ, chiến sỹ đến các bản làng vùng cao tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho bà con nhân dân. Trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ TTKS, xử lý vi phạm cho CSGT cấp huyện những kỹ năng tuyên truyền, giáo dục ATGT cũng như công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Với nội dung tuyên truyền, giáo dục ATGT như: phát tờ rơi tới người tham gia giao thông ở vùng sâu, vùng xa, giải thích biển báo, hướng dẫn những thao tác, kỹ năng lái xe trên các địa hình đèo dốc, trơn trượt, vận động người đồng bào dân tộc khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông  không uống rượu, không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội MBH, lái xe phải có GPLX để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho mọi người… góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông vùng nông thôn, miền núi.  

Không thể kể hết khó khăn, vất vả của lực lượng Cảnh sát giao thông trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các cung đường vùng cao của tỉnh Hòa Bình, vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân, các anh luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Những chiến sỹ cảnh sát giao thông tận tụy với công việc như thượng tá Nguyễn Văn Hải, trung tá Đinh Thị Thu Hằng.. đã khắc họa hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ. Các đồng chí âm thầm góp sức vì những chuyến đi an toàn, vì cung đường Tây Bắc bình yên.

NHƯ HÙNG