Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Đấu tranh quyết liệt với vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Ngày đăng: 22/07/2016

 

Thực hiện Quyết định số 530/QĐ-UBATGTQG ngày 4-12-2015 của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ, giai đoạn 2015-2020, ngày 21-7, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức họp báo công bố Kế hoạch tuyên truyền xử lý vi phạm trong năm 2016.

 

Họp báo công bố kế hoạch

Tham dự họp báo có Đại diện Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các bộ, ngành liên quan: Bộ Công an (Cục CSGT), Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp; Lãnh đạo Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam,Trung ương Đoàn TNCS HCM, đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Cục và các Phòng Nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an; đại diện Ban An toàn giao thông một số tỉnh, thành phố trực thuộc TW; đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu tại Việt Nam, Liên Minh Uống có trách nhiệm, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, Hội An toàn giao thông Việt Nam, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và một số đơn vị kinh doanh vận tải.

 

Ban Chỉ đạo triển khai Quyết định 530 của Chủ tịch UBATGTQG

Hằng năm, ngân sách Nhà nước và chi phí của người dân dành cho việc khắc phục hậu quả tai nạn giao thông do lạm dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là không hề nhỏ, thậm chí còn lớn hơn kinh phí đóng góp từ ngành đồ uống có cồn rất nhiều. Chính vì vậy, Chính phủ xác định, tăng cường phòng, chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ uống rượu, bia là nhiệm vụ trọng tâm của công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong giai đoạn hiện nay.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2016, qua phân tích hơn 8.763/9.999 vụ TNGT đường bộ cho thấy nguyên nhân TNGT do người điều khiển vi phạm quy định về nồng độ cồn chỉ xảy ra 284 vụ (chiếm 3,24%); song qua công tác TTKS xử lý vi phạm, lực lượng CSGT đã lập biên bản, xử lý 75.374 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Mục tiêu chính của Quyết định số 530/QĐ-UBATGTQG, là nhằm ngăn ngừa, giảm các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, góp phần giảm thiểu số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông. Thông qua việc tuyên truyền và vận động để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống và kiểm soát người điều khiển cơ giới đường bộ vi phạm quy định nồng độ cồn với thông điệp chính "Đã uống rượu, bia thì không lái xe". Theo kế hoạch, trong năm 2016, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ tập trung 6 nội dung chính: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường thực thi pháp luật về nồng độ cồn; tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; tăng cường vai trò của cộng đồng và xây dựng các mô hình thí điểm.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh: Nguyên nhân chính của các vụ tai nạn giao thông vẫn chủ yếu là do sử dụng rượu, bia với nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Đã đến lúc chúng ta phải hành động quyết liệt, phải ngăn chặn ngay từ trong ý thức của mỗi người. Chúng tôi tin tưởng rằng, cùng với nỗ lực của Chính phủ, sự quyết tâm của các bộ, ngành và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng thì những giải pháp nhằm phòng, chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ uống rượu, bia sẽ được thực thi hiệu quả. Sẽ kiến nghị Bộ Y tế có quy định đo nồng độ cồn của toàn bộ nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại các bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh trên toàn quốc, để làm căn cứ giúp cơ quan Công an nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, góp phần nâng cao ý thức, hạn chế vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng cũng cho biết, Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ giai đoạn 2015-2020 đã được thành lập với sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan. Trong năm 2016, các nội dung trong Kế hoạch sẽ được triển khai đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn quốc với sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các bộ, ngành liên quan, các tổ chức chính trị-xã hội, các địa phương cũng như mọi tầng lớp nhân dân.

 

Cũng tại buổi họp báo, Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Lực lượng CSGT đã và đang thực hiện quyết liệt việc giám sát nồng độ cồn của người tham gia giao thông thông qua các chuyên đề công tác của mình. Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, phát hiện vi phạm; trang bị thiết bị kỹ thuật hiện đại giúp phát hiện nhanh, chính xác, áp dụng kinh nghiệm quốc tế trong phát hiện, xử lý vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, cũng kiến nghị Ủy ban ATGT Quốc gia cần nghiên cứu những kinh nghiệm xử lý vi phạm về nồng độ cồn của các nước, báo cáo Chính phủ, Quốc hội chỉ đạo kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đấu tranh phòng ngừa loại vi phạm này.

 

 Tăng cường kiểm tra, phát hiện vi phạm về nồng độ cồn

Theo kế hoạch, năm 2016, lực lượng CSGT sẽ mở cao điểm kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ./.

Đăng Quang