Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Chiến sĩ CSGT xúc cát lấp “ổ gà”: “Đó là trách nhiệm của chúng tôi"
Ngày đăng: 20/07/2016

Liên tiếp trong các ngày gần đây, trên báo chí và dư luận xã hội lan truyền hình ảnh về một chiến sĩ CSGT, xúc cát san lấp “ổ gà” ở gần ngã tư Trường Chinh - Tôn Thất Tùng (Hà Nội) vào chiều 17/7. Hành động của  chiến sĩ CSGT này được người dân chụp lại, chia sẻ lên Facebook và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

 

 Hình ảnh chiến sĩ CSGT giữa trời nắng nóng, xúc từng xô cát lấp hố sâu trên mặt đường để giúp người dân di chuyển dễ dàng hơn được nhiều người chia sẻ.(ảnh C.M)

Trong ảnh, có thể thấy hàng chục xe máy, ôtô đang đi qua một đoạn đường có hố lớn và ngập nước. Chiến sĩ CSGT cầm xẻng, xúc từng chậu cát, bê đến lấp ổ gà, giúp các phương tiện đi lại dễ dàng hơn.

 

 

 CSGT bê từng chậu cát lấp ổ gà (ảnh C.M)

Theo người đăng tải bức ảnh, anh chụp được hình đó hoàn toàn là vô tình, do bắt gặp hành động đẹp trên phố nên ghi lại để chia sẻ với mọi người: "Tôi cùng với vợ đèo nhau qua đó, thấy hình ảnh đẹp nên kêu vợ rút điện thoại ra chụp lại. Do làn xe đang đi nên không nán lại được. Vì đang di chuyển nên chụp được vài cái ảnh đó thôi. Đường lúc đó tắc lắm nhưng di chuyển chậm. Do đường hỏng nên mọi người tránh chỗ đó ùn lại." anh C.M tâm sự.

Sau những hình ảnh đẹp này, nhiều người muốn biết người chiến sĩ cảnh sát mẫu mực trong bức hình là ai?

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chiến sĩ CSGT trong hình là Thượng úy Nguyễn Tuấn Điệp (SN 1988) hiện đang công tác tại Đội cảnh sát giao thông số 3, Phòng CSGT Công an Thành phố Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Điệp khá bất ngờ khi biết hành động của mình lại được nhiều người quan tâm đến như vậy. Do công việc bận rộn, anh không có thời gian để cập nhật thông tin trên mạng xã hội nên khi có người gọi điện thông báo, anh mới lên mạng và thấy hình ảnh của mình: "Thực ra là mình cũng không biết bởi vì mình ít khi lên mạng. Sáng có người gọi điện hỏi thì mình mới giật mình nhớ lại. Hôm qua mình có bê cát đổ vào một cái hố."

 

Thượng úy Nguyễn Tuấn Điệp - Người xúc cát lấp "ổ voi" trên đường Trường Chinh chiều 17/7.

Chia sẻ về hành động của mình, Thượng úy Điệp cho hay thời điểm đó  đang làm nhiệm vụ ở chốt giao thông đoạn Tôn Thất Tùng, thấy đường có dấu hiệu ùn tắc nên mới đi kiểm tra và phát hiện tình trạng "ổ voi" cản trở giao thông: "Cái hố đó là một lỗi do người ta khoan sẻ, có một đường ống nước chạy qua đấy bị rò rỉ và sói sâu xuống. Khi mình làm nhiệm vụ ở đấy, làm chốt chỉ huy ở Tôn Thất Tùng, đường có dấu hiệu ùn tắc".

"Mình đi dọc tuyến đường kiểm tra. Đi đến đấy nhìn thấy cái việc như vậy thì mình mới dừng lại, vào nhà một bác bảo vệ mượn một cái xẻng và một cái thùng ra để đựng cát ở bên ven đường, xúc xong mình đổ vào đấy. Xong việc mình về thôi, cũng không để ý là có người chụp ảnh" - Anh Điệp chia sẻ thêm.

Thượng úy Điệp cũng cho biết đó là việc rất bình thường nằm trong trách nhiệm của anh: "Mình không hề để ý đến vấn đề đấy vì đó là công việc hàng ngày như cây đổ, giao thông khó khăn, xe dừng đỗ hoặc có bất cứ vấn đề gì trên đường thì đấy mình xử lý cũng là chuyện bình thường. Cái này đúng là nhiệm vụ của CSGT chúng mình. Ai đi qua có trách nhiệm đều phải làm như vậy".

Nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, Thượng úy Điệp hết sức cảm động. Đối với anh, đó là một nguồn động viên tinh thần lớn lao trong khi thực hiện nhiệm vụ, trọng trách của Đảng và nhà nước giao phó: "Thật sự khi mình làm một công việc mà có người hỏi han, nói chuyện cũng cảm thấy đấy là một nguồn động viên, để sau này nhận nhiệm vụ khó khăn hơn thì mình sẽ nghĩ đằng sau mình còn có những người luôn ủng hộ."

"Có nhiều người nói, mình làm việc này như để “làm màu, làm mè”. Thật sự không phải như thế. Không bao giờ mình cố tình làm những việc như thế vì đấy là công việc thường ngày. Đối với những anh em làm nhiệm vụ ngoài đường thì phải hoàn thành nhiệm vụ của mình, khó có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Bây giờ xã hội phức tạp, có nhiều thành phần, nhiều loại người mà. Nghề CSGT là nghề xử lý mặt trái của xã hội. Ví dụ bây giờ ra đường, nhắc nhở thì người ta rất là quý, thế nhưng phạt người ta thì người ta ghét nhưng mà phải chấp nhận vì đấy là nhiệm vụ".

Thượng úy Điệp mong muốn mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn với lực lượng CSGT: "Mục đích của anh em CSGT khi ra đường cũng chỉ để giao thông đi lại tốt nhất và xử lý những trường hợp vi phạm. Vi phạm là phải xử lý chứ không có chuyện nhắc nhở hay làm gì khác."

Đây không phải lần đầu tiên Thượng úy Điệp được biết tới vì những hành động đẹp, dũng cảm của mình. Từ khi về Đội CSGT số 3 năm 2014, anh đã nhiều lần giúp đỡ người dân gặp nạn trên đường, tham gia bắt cướp. Tháng 10 năm 2015, anh cùng với đồng đội đã kịp thời đưa đi cấp cứu một sản phụ mang thai 7 tháng gặp tai tại nút giao Xã Đàn mới - Nguyễn Lương Bằng.

Gần đây nhất ngày 22/4, trong lúc đang làm nhiệm vụ điều khiển giao thông tại ngã tư Thái Thịnh - Tây Sơn, khi nghe tiếng tri hô "cướp, cướp", Thượng úy Điệp đã nhanh chóng tham gia truy bắt. Thậm chí anh còn bị đối tượng hung hãn dùng dao đe dọa, song rất may không có ai bị thương. Trước đó, năm 2015, Thượng úy Điệp cũng xử lý thành công một vụ cướp giật tài sản trên đường Phạm Ngọc Thạch.

Nói thêm về những hành động của mình, anh Điệp cho rằng đây hoàn toàn là trách nhiệm và nhiệm vụ mà lực lượng an ninh nên làm: "Bất kỳ ai trong số các đồng đội của mình khi làm tại vị trí như vậy mà có vấn đề phát sinh anh em đều phải giải quyết hết, không kể nắng mưa, không kể ngày hay đêm, đã có nhiệm vụ là phải làm, không thể chọn người chọn việc được. Tất cả những gì tốt cho người dân, để dân đi lại tốt, đảm bảo giao thông thông suốt. Đó là trách nhiệm, nhiệm vụ rồi, khi viết 5 lời thề lúc vào ngành đã nói sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì mà".

Chia sẻ thêm về công việc của mình, Thượng úy Điệp nói công việc có nhiều áp lực do đó không thể tránh khỏi những lúc nóng tính: "Công việc của CSGT ra đường trời nắng như thế này, chỉ nói chuyện đến câu thứ ba, thứ tư mà gặp những trường hợp khiêu khích là rất dễ bực tức, nảy sinh những tình huống không hay. Con người ai cũng có lúc nóng tính đặc biệt là lúc áp lực công việc lớn. Nhiều khi về nhà vẫn mặt nặng mày nhẹ, do công việc áp lực làm ảnh hưởng"./.

Đăng Quang; KTH