Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Thông tư 22/2016/TT-BTC: Bảo đảm tốt quyền lợi chủ xe và DNBH
Ngày đăng: 29/06/2016

            Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), Bộ Tài chính vừa phối hợp với Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư số 22/2016/TT-BTC (TT 22) ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm (BH) bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới, tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

            Nâng mức bồi thường từ 70 triệu đồng/người/vụ lên 100 triệu đồng

            Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, TT 22 gồm 3 Chương, 21 Điều, 9 Phụ lục hợp nhất, kế thừa các quy định tại TT 126/2008/TT-BTC và TT 151/2012/TT-BTC, TT 43/2014/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm BH bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới và hướng đến những thay đổi theo hướng minh bạch hóa, đơn giản thủ tục hành chính và đảm bảo an toàn tài chính cho doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và quyền lợi của chủ xe.

            Cụ thể, TT 22 quy định thống nhất về thời hạn đóng phí BH cho tất cả các đối tượng chủ xe, theo đó, trường hợp phí BH dưới 50 triệu đồng, chủ xe cơ giới thanh toán 1 lần tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận BH; trường hợp phí BH từ 50 triệu đồng, trên cơ sở thỏa thuận với DNBH, chủ xe được gia hạn thu phí (nhưng tối đa không quá 30 ngày).

            " TT 22 cũng bổ sung xác nhận nộp tiền của khách hàng trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng hợp pháp xác nhận khách hàng đã thanh toán phí BH", lãnh đạo Cục QLBH cho biết. TT 22 còn bổ sung quy định về hồ sơ bồi thường rút gọn đối với các trường hợp tai nạn xe mà thiệt hại về tài sản ước tính dưới 10 triệu đồng. Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể giữa DNBH và chủ xe trong thu thập hồ sơ bồi thường có liên quan…

            Đặc biệt, TT 22 đảm bảo tốt hơn quyền lợi của chủ xe cơ giới với việc tăng mức trách nhiệm bồi thường lên 25% và 43% so với mức quy định hiện hành. Theo đó, tăng mức trách nhiệm bồi thường từ 70 triệu đồng/ người/vụ lên 100 triệu đồng đối với thiệt hại về người; từ 70 triệu đồng lên 100 triệu đồng đối với thiệt hại về tài sản xe ô tô, xe máy…, đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong bối cảnh tăng chi phí khám chữa bệnh và chi phí sửa chữa tài sản, phương tiện.

            Mặc dù quyền lợi tăng nhưng mức phí BH hầu như được giữ nguyên và chỉ tăng từ 10% đến 20% đối với 13 dòng xe có tỷ lệ tai nạn, rủi ro cao.

            Bên cạnh đó, TT 22 cũng thay thế toàn bộ bảng tỷ lệ trả tiền bồi thường BH theo quy định mới của liên Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bảng tỷ lệ bồi thường chi tiết hơn (tăng từ 221 lên 827 trường hợp thương tật được bồi thường)…

            Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ triển khai tốt TT 22

            Tại hội nghị tập huấn TT 22 mới đây tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhiều vướng mắc của DNBH trong việc triển khai thông tư đã được cơ quan quản lý về bảo hiểm và Quỹ bảo hiểm xe cơ giới- Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam kịp thời giải đáp.

            Trả lời câu hỏi của đại diện Bảo hiểm Bảo Long liên quan đến việc chủ xe mua bảo hiểm 1 tháng sau đó bán xe và cơ quan công an đã thu hồi biển số, vậy DNBH có phải hoàn lại tiền phí bảo hiểm cho chủ xe? Đại diện Cục QLBH cho biết, Điểm 10, khoản 3 Thông tư 22 quy định, xe cơ giới bị thu hồi biển số theo quy định thì trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, DNBH phải hoàn lại cho chủ xe cơ giới 70% phần phí bảo hiểm của thời gian hủy bỏ.

            Đánh giá cao những điểm mới quy định tại Thông tư 22 tạo thuận lợi cho DNBH , tuy nhiên đại điện Bảo Việt Đà Nẵng cũng cho rằng, hiện số lượng xe máy tham gia bảo hiểm rất ít, chỉ chiếm khoảng 40%, trong khi đối với xe ô tô tỷ lệ tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS hơn 90%. Về vấn đề này đại diện Cục QLBH cho biết, hiện Cục QLBH đã và đang phối hợp với AVI, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ tăng cường tuần tra kiểm soát việc tham gia bảo hiểm bắt buộc cũng như tăng cường tuyên truyền bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới.

            Trả lời câu hỏi của đại diện Bảo hiểm ABIC về việc chủ xe tham gia bảo hiểm tại 2 DNBH khi tai nạn xảy ra có được bồi thường tại 2 DNBH không? Đại diện Cục QLBH cho biết, khoản 4, Điều 2 TT 22 quy định, chủ xe cơ giới không được đồng thời tham gia hai hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trở lên cho cùng một xe cơ giới, theo đó, chủ xe chỉ được bồi thường theo một hợp đồng.

            Liên quan đến ý kiến DNBH cho rằng, đại lý thu phí của khách hàng nhưng chưa nộp về DNBH thì xẩy ra tai nạn, chủ xe có được bồi thường không? Lãnh đạo cơ quan quản lý cho biết, khi khách hàng nộp phí và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm thì khách hàng được bồi thường, còn việc thu phí chưa nộp về DN thuộc trách nhiệm của đại lý….Theo đó, đến thời điểm hiện nay, việc in ấn chỉ mới và tập huấn TT 22 đã hoàn tất, các DNBH đang tích cực đưa TT 22 vào cuộc sống, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của chủ xe và của DNBH.

            Lãnh đạo Cục QLBH cũng cho biết, “trong quá trình triển khai TT 22, nếu có khó khăn, vướng mắc, DNBH gửi tới Cục QLBH để kịp thời tháo gỡ, nhằm triển khai tốt nhất Thông tư 22, tạo điều kiện để thị trường bảo hiểm ngày càng phát triển bền vững "./.

Hoàng Yên