Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Cảnh báo nguy cơ đuối nước trẻ em trong dịp nghỉ hè
Ngày đăng: 13/05/2016

 

Nghỉ hè (3 tháng hè) luôn là thời điểm được các em nhỏ chờ đợi sau một năm học tập vất vả, căng thẳng, mệt mỏi để có thể vui chơi thỏa thích, tham gia vào những chuyến du lịch, tham quan dã ngoại. Đa số các em học sinh rủ nhau đi tắm biển, sông, hồ mà thiếu sự giám sát của người lớn, cũng như việc thiếu trang bị kiến thức về đuối nước đã dẫn đến một số tai nạn đáng tiếc.

 Trẻ em vui chơi tại khu vực sông nước tiềm ẩn nguy hiểm

Qua phương tiện thông tin đại chúng thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ đuối nước trẻ em thương tâm, điển hình như: ngày 15/4/2016 xảy ra vụ đuối nước làm chết 9 em học sinh tại sông Trà Khúc thuộc thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi; ngày 6/5/2016 xảy ra vụ đuối nước làm 3 học sinh lớp một tử vong do tắm kênh ở xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An; ngày 9/5/2016 3 nam sinh lớp 11 trường THPT Tô Hiến Thành (Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đi tắm biển bị sóng lớn cuốn mất tích.... Các vụ tai nạn đuối nước xảy ra không những là nỗi đau mất mát về người, đau thương đỗi với mỗi gia đình, bạn bè, nhà trường mà đó còn là nỗi đau thương của toàn xã hội vì mỗi em nhỏ là mầm non đang tràn đầy nhựa sống, mang theo bao kỳ vọng của gia đình, nhà trường và xã hội, đất nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước: Đuối nước do sự bất cẩn của người lớn nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước là do sự lơ là, chủ quan của bố mẹ, chưa giám sát trẻ chặt chẽ hay thiếu người trông nom, chăm sóc bé để trẻ tự do vui chơi gần những nơi có mối hiểm họa tiềm tàng tai nạn này; chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy; trẻ em khu vực nông thôn thường phụ giúp gia đình như ra đồng, sông suối mò cua, bắt ốc, chăn trâu bò... cũng dễ có nguy cơ bị đuối nước;  tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,…Thậm chí nhiều người lớn, bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước đối với các em nhỏ, cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau:

1. Chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình cần phải nâng cao tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân, tổ chức và trẻ em trong việc phòng chống đuối nước.

2. Khuyến cáo cáo em nhỏ không nên chơi đùa gần các khu vực ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

  3. Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.

 4. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia giao thông trên các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao, mang dụng cụ nổi, trẻ em đi học thêm khi đi trên các phương tiện thủy nên sử dụng cặp phao.

  5. Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, vật dụng nổiCho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

 

 

 

Mốt số kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

  Hữu Phước- Phòng Tuyên truyền