Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Cảnh báo gia tăng tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5
Ngày đăng: 27/04/2016

Tính đến thời điểm này, trong tháng 4/2016, toàn quốc xảy ra 1.640 vụ tai nạn giao thông, làm chết 669 người, bị thương 1.326 người. So với tháng 3/2016, TNGT tăng cả ba tiêu chí: tăng 274 vụ, tăng 66 người chết, tăng 171 người bị thương.

TNGT vẫn là nỗi “ám ảnh” với người tham gia giao thông

Đáng chú ý là TNGT đường bộ, đường sắt và đường thủy đều tăng so với tháng 3. Trong đó, trên đường bộ TNGT xảy ra 1.610 vụ, làm chết 648 người, bị thương 1.321 người. Có 04 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 12 người, bị thương 01 người. Tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 16 vụ, làm chết 09 người, bị thương 02 người. Tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 14 vụ, làm chết 12 người, bị thương 03 người.

 

Tuy nhiên, thống kê trong 4 tháng đầu năm 2016 cho thấy TNGT lại giảm cả về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2015. Toàn quốc xảy ra 6.627 vụ TNGT, làm chết 2.862 người, làm bị thương 5.848 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 956 vụ (-12,61%), giảm 165 người chết (-5,45%), giảm 1.225 người bị thương (-17,32%).

Qua phân tích các vụ TNGT xảy ra trong tháng 4, nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế. Với các lỗi thường gặp như: người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, vi phạm tốc độ xe chạy, do sử dụng rượu bia, hay do người điều khiển phương tiện vi phạm quy tắc tránh vượt và đâm va chướng ngại vật...

Chỉ riêng trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (16/4 -18/4), toàn quốc đã xảy ra 83 vụ TNGT, làm chết 63 người, 56 người bị thương. Một lần nữa quy luật được nghỉ lễ dài ngày, với tâm lý xả hơi người tham gia giao thông thường tự cho mình cái “quyền” được vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông. Và hậu quả là sự gia tăng của TNGT, nhất là các vụ tai nạn nghiêm trọng.

 

Nghỉ lễ kéo dài, dẫn tới tâm lý xả hơi của người tham gia giao thông, là nguyên nhân gia tăng TNGT

Chúng ta sắp bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài trong 4 ngày, để bảo đảm TTATGT, phòng ngừa TNGT, từ ngày 21/4 đến ngày 31/5, lực lượng CSGT đã tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tập trung các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông. Đối tượng mà lực lượng CSGT tập trung kiểm tra, xử lý là người điều khiển xe ôtô chở khách, ôtô tải; kiểm tra, xử lý các hành vi chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; chở hàng quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định; chở vật liệu, phế thải để rơi vãi; vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách; không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông… Sử dụng triệt để hệ thống giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào việc xử lý vi phạm.

Trên các tuyến giao thông đường thủy, đường sắt, lực lượng CSGT cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo đảm hoạt động giao thông được thông suốt, an toàn.

Bên cạnh đó, bản thân mỗi người tham gia giao thông cũng cần loại bỏ tâm lý “nghỉ ngơi”, xả hơi trong ngày nghỉ lễ, có ý thức chấp hành tốt pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Đối với những người đã lựa chọn cho mình những chuyến đi du lịch, dã ngoại, cần lưu ý tới các điều kiện an toàn phương tiện trước khi khởi hành, cẩn thận khi lái xe và có thái độ nhường nhịn, văn minh nếu gặp các tình huống ùn tắc tại các cửa ngõ đô thị, các khu du lịch, các điểm vui chơi giải trí./.

 

Ngô Liên, Phòng Tham mưu

Ngọc Diệp, Phòng Tuyên truyền