Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Chỉ còn gần 70 ngày được tạo điều kiện khi đăng ký xe máy điện
Ngày đăng: 22/04/2016

 

30/6/2016 là thời hạn chót Thông tư 54 của Bộ Công an tạo điều kiện cho người dân khi đăng ký mô tô điện, xe máy điện. Theo đó người dân đến cơ quan đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu (cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức (trường hợp là cơ quan, tổ chức), chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và khai vào tờ khai đăng ký. Cơ quan đăng ký sẽ tạo điều kiện để người dân được cấp đăng ký cho mô tô, xe máy điện. Sau thời hạn này, việc đăng ký mô tô, xe máy điện được thực hiện như bình thường.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho người dân, Cục Cảnh sát giao thông cũng đã chỉ đạo Cảnh sát giao thông các địa phương trong trường hợp xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung, xe không có số máy và số khung, xe có số máy, số khung nhưng số máy, số khung bị mờ, hoen rỉ thì đóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe. Việc đóng số khung, số máy do cơ quan đăng ký xe thực hiện và không thu lệ phí đóng số khung, số máy.

Cơ quan Công an tiến hành đăng ký xe cho người dân tại Hòa Bình

Tuy vậy, đến ngày 12/4/2016 toàn quốc đã có 163.158 phương tiện xe máy điện đăng ký theo đúng yêu cầu, đây là một số lượng còn khá khiêm tốn so với số lượng xe thực tế trên cả nước. Một số địa phương triển khai việc đăng ký xe máy điện có số lượng lớn như: Hà Nội có 24 804 phương tiện, Quảng Ninh 5.531 phương tiện, Hải Hương 7 348 phương tiện, Hòa Bình 2.605 phương tiện...

Trao đổi với Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, C.A tỉnh Hòa Bình cho biết: Chủ trương giải quyết đăng ký xe máy điện của Nhà nước là một chủ trương hết sức đúng đắng và kịp thời, mọi cơ chế và điều kiện thuật lợi nhất đều được mở để người dân có thể thăng ký xe máy điện mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào cũng như không cần phải có giấy tờ của xe cho đến hết ngày 30/6/2016. Hiện nay các hành vi vi phạm Luật Giao thông của xe máy điện vẫn chưa bị xử phạt theo quy định của pháp luật, do đang trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 54 nên biện pháp chủ yếu của lực lượng CSGT là tuyên truyền kết hợp với nhắc nhở, nhất là đối với các xe chưa đăng ký để tạo điều kiện cho chủ sở hữu đi đăng ký xe trước ngày 1/7/2016. Kể tử ngày 1/7 lực lượng CSGT sẽ áp dúng theo đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với xe máy điện tham gia giao thông. Bên cạnh đó Phòng Cảnh sát giao thông cũng đã phối hợp với các trường học tiến hành tuyên truyền, vận động học sinh của trường mình chấp hành đúng các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Cán bộ tiến hành làm số khung, số máy cho phương tiện tại Hải Phòng

Tại Hải Phòng, Phòng Cảnh sát giao thông cũng đã  có kết hoạch triển khai thực hiện các quy định của Bộ Công an về tiến hành quy định đặng ký xe máy điện, tính đến thời điểm 12/4/2016 Hải Phòng đã đăng ký được 16.845 phương tiện xe máy điện.

Để tuyên truyền quy định của Nhà nước về việc đăng ký xe máy điện đến với người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Hải Phòng đã có văn bản gửi đến các trường học, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để đưa tin, bài phản ánh về những quy định của Nhà nước. Thiếu tá Lê Đức Hiệp, Phó đội trưởng Phòng CSGT  Hải Phòng cho biết: Hải Phòng hiện có 11 điểm đăng ký xe máy điện, có lúc cao điểm có 2 cán bộ phải đóng tới 204 số khung, số máy cho các phương tiện, và có những ngày người dân đã đến xếp hàng đăng ký cho phương tiện từ 5h sáng, để tạo điều kiện cho người dân được đăng ký cán bố Cảnh sát giao thông đã phải làm tăng cường giờ nghỉ buổi trưa. Từ ngày 1/4/2016 đến ngày 30/6/2016 sẽ thực hiện đăng ký cả thứ 7 và chủ nhật để tăng cường cho các cháu học sinh.

Anh Trần Quang Thành, trú tại 410, Phường Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Hải Phòng cho biết: “Qua thông tin truyền hình, báo trí biết được thông tin phải đăng ký xe đạp điện, nên mang đi đăng ký, đây là quy định của Nhà nước nên phải chấp hành, đây là chủ trương rất là tốt vì khi mình đăng ký sau này nhỡ có mất trộm, mất cắp thì còn tìm lại thuận tiện, khi đến cơ quan Công an đăng ký thì ban đầu cũng ngại nhưng khi tiến hành đăng ký thì cán bộ rất nhiệt tình chỉ bảo các thủ tục phải làm, và làm rất là nhanh. Và cũng muốn nhắn nhủ với mọi người rằng việc đăng ký cho phương tiện xe máy điện rất là nhanh và thuận tiện, mình là công dân nên phải chấp hành quy định của nhà nước nhất là tham gia giao thông”.

Những trường hợp làm thủ tục đăng ký xe điện trước ngày 01/7/2016 được miễn lệ phí trước bạ, miễn lệ phí đăng ký xe và không bắt buộc phải có giấy tờ nguồn gốc và chứng từ mua bán. Kể từ ngày 01/7/2016 các trường hợp xe mô tô điện, xe máy điện lưu hành trên đường không làm thủ tục đăng ký sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hữu Phước, Phòng Tuyên truyền