Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Sơ kết công tác bảo đảm TTATGT Quý I năm 2016
Ngày đăng: 06/04/2016

               Quý I năm 2016, trên các tuyến giao thông toàn quốc xảy ra 4.983 vụ TNGT, làm 2.193 người chết, bị thương 4.522 người. So với quý IV/2015, TNGT giảm hơn 16% (959 vụ), tăng 1,86% số người chết (40 người), giảm 19,64% số người bị thương (hơn 1.100 người). So sánh với cùng kỳ năm 2015, TNGT giảm trên cả ba tiêu chí: giảm 14,79% số vụ, giảm 6,48% số người chết và giảm 17,6% người bị thương.

Trong đó trên đường bộ đã xảy ra 4.915 vụ TNGT, làm chết 2.146 người, bị thương 4.506 người. Đường sắt xảy ra 45 vụ, làm chết 39 người, bị thương 14 người. Đường thủy xảy ra 23 vụ, làm chết 08 người, bị thương 02 người.

Đáng chú ý là TNGT gia tăng trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016 và trong tháng 3 liên tiếp xảy ra các vụ TNGT liên hoàn, TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ và đường thủy. Trên đường bộ xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 51 người, bị thương 85 người (TP. Hồ Chí Minh: 02 vụ, chết 06 người, bị thương 03 người; Hà Nội: 02 vụ, chết 06 người, bị thương 06 người; Hà Giang: 02 vụ, chết 08 người, bị thương 06 người; Vĩnh Phúc: 01 vụ, chết 03 người, bị thương 27 người; Hòa Bình: 01 vụ, chết 03 người, bị thương 24 người...). Còn trên đường thủy nội địa xảy ra 02 vụ tàu đâm va vào cầu An Thái trên sông Kinh Thầy, tỉnh Hải Dương và vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã làm tê liệt hoạt động giao thông trên cầu, dưới sông và gây thiệt hại về tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Vụ TNGT đường thủy tại cầu An Thái, Hải Dương

Phân tích nguyên nhân các vụ TNGT cho thấy đối với TNGT đường bộ lỗi chủ quan của người lái xe, người điều khiển phương tiện chiếm tới gần 70%, gồm: vi phạm làn đường, phần đường; vi phạm tốc độ xe chạy; chuyển hướng không chú ý; vi phạm quy trình thao tác lái xe; không nhường đường; vượt xe sai quy định; sử dụng rượu bia và do tránh xe. Về phương tiện gây tai nạn mô tô chiếm 68,9%, ô tô chiếm 26,4%. Tai nạn xảy ra trên các tuyến quốc lộ chiếm 39,5%, trong nội thị chiếm 26,79%, tỉnh lộ 15,3%, nông thôn 14%, trên các tuyến cao tốc 0,36%...

 

Nguyên nhân xảy ra TNGT đường thủy cũng chủ yếu do người điều khiển phương tiện như vi phạm quy tắc tránh vượt (66,67%), đâm va chướng ngại vật (22,22%) và nguyên nhân khác chiếm 11,11%.

CS đường thủy ứng cứu sự cố sập cầu Ghềnh, Đồng Nai

Như vậy, nguyên nhân đẩy TNGT, nhất là các vụ đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, gây mất TTATGT vẫn xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện.

 

Người ta có thể biện hộ cho mình nhiều nguyên nhân khác nhau để lấp liếm, bao biện, làm giảm nhẹ hành vi vi phạm của mình. Không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều vì nhà gần; vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ vì vội; điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia vì ham vui và vì … ngày lễ, tết. Có quá nhiều lý do được đưa ra khi bị lực lượng chức năng xử lý, được người tham gia giao thông “tặc lưỡi” để tiếp tục vi phạm. Và cứ thế, cái vòng luẩn quẩn vi phạm, không chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đều dẫn tới cái kết… đó là các vụ TNGT; là những người buổi sáng ra đường tham gia giao thông và không bao giờ trở về nhà; là những hậu quả nặng nề TNGT gây ra cho nền kinh tế, cho xã hội.

CSGT bảo vệ thành công Đại hội XII của Đảng

 

Trong hội nghị sơ kết công tác bảo đảm TTATGT Quý I của Cục CSGT tổ chức ngày 5/4, đã nêu rõ mặc dù, lực lượng CSGT toàn quốc đã triển khai đồng bộ các giải pháp, song tình hình TTATGT trong quý vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

 

Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm TTATGT Quý I

CSGT cả nước đã tổ chức 6.341 lượt tuyên truyền trực tiếp, 58 cuộc triển lãm, 2.052 buổi chiếu phim và 35 hội thi dưới dạng sân khấu hóa tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATGT với 1.536.012 người tham gia. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở 1.287 buổi, tuyên truyền lưu động 5.464 buổi, phát cho người tham gia giao thông 176.667 tờ rơi, pano, áp phích, cuốn tài liệu. Đã kiểm tra, xử lý gần 950.000 trường hợp vi phạm, kho bạc Nhà nước thu hơn 630 tỷ đồng, tạm giữ 6.625 xe ô tô, 129.929 xe mô tô và 2.248 phương tiện khác, tước giấy phép lái xe 78.638 trường hợp. Thông qua công tác TTKS và phối hợp với các lực lượng có liên quan đã phát hiện 292 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 362 đối tượng.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT đã nhấn mạnh: Quý I năm 2016, lực lượng CSGT đã ghi dấu ấn khi bảo vệ thành công nhiều sự kiện chính trị lớn, quan trọng của đất nước. Trong đó đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội 2016, đồng thời cũng thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông.

 

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng chỉ đạo tại hội nghị

Bên cạnh việc huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức TTKS xử lý vi phạm TTATGT, kết hợp với kiểm tra chấn chỉnh nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông; tăng cường khảo sát tổ chức giao thông, khảo sát c định “điểm đen”, các vị trí nguy him về tai nạn giao thông và kịp thời đưa ra đề xuất, kiến nghị với các ngành chức năng để giải quyết... Do vậy tình hình TTATGT trong những tháng đầu năm 2016 cơ bản được duy trì ổn định và tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 03 mặt so với cùng kỳ năm 2015, ùn tắc giao thông được kiềm chế, không xảy ra tình trạng đua xe trái phép. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt được những kết quả nhất định, tình trạng khai thác, kinh doanh cát sỏi trái phép trên đường thủy nội địa tại một số địa phương đã bị hạn chế và cơ bản được kiểm soát tốt.

 

Tuy nhiên, TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải vẫn còn xảy ra nhiều, TNGT so với quý liền kề tuy có giảm, nhưng số người chết lại tăng cao. Ùn tắc giao thông cục bộ tại các đô thị lớn diễn biến phức tạp, nhất là trong những ngày giáp và sau tết Nguyên đán khi mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Tình trạng vi phạm pháp luật, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng trốn thuế trên các tuyến giao thông vẫn còn xảy ra rất nhiều, chưa được giải quyết triệt để. Việc các phương tiện thủy liên tiếp đâm va vào cầu trong thời gian qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông cả trên đường sắt, đường thủy và đường bộ, đã báo động về tình trạng quản lý nhà nước đối với con người và phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra, theo thống kê, phân tích phần lớn nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông kéo dài là do tai nạn giao thông, như vậy rõ ràng công tác đảm bảo TTATGT, điều tiết giao thông khi có sự cố giao thông hoặc tai nạn giao thông xảy ra còn nhiều bất cập và hạn chế.

 

 

 

 

Trao bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm TTATGT Quý I

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT sẽ làm tốt công tác tham mưu cho các cấp tăng cường quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT, nhất là đối với giao thông đường thủy nội địa. Tập trung triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT dịp lễ 30/4, 1/5 và phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Theo đó, CSGT sẽ tập trung xử lý triệt để vi phạm trên một số tuyến, tập trung vào một số nhóm đối tượng có nguy cơ dễ xảy ra TNGT, làm chuyển biến rõ rệt tình hình TTATGT trên địa bàn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông, quần chúng nhân dân thấy được những tác hại do thói quen không chấp hành tốt pháp luật về giao thông, nâng cao ý thức và văn hóa khi tham gia giao thông./.

 

Bài: QN; ảnh: Hữu Phước, Phòng Tuyên truyền