Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Đã có dấu hiệu tích cực trong đăng ký xe máy điện
Ngày đăng: 05/04/2016

           Không tốn tiền mua xăng, không cần giấy phép lái xe, với mức giá dao động trên dưới mười triệu đồng, nên vài năm trở lại đây xe máy điện trở thành phương tiện phổ biến của học sinh phổ thông và người lớn tuổi ở các thành phố, đô thị trong cả nước. Cứ thế, bằng nhiều nguồn cả chính lẫn tiểu ngạch, xe máy điện luồn lách, len lỏi đến từng hộ gia đình. Trong lúc chờ các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá một cách chính xác những tác động của xe máy điện với hoạt động giao thông vận tải, thì người dân các đô thị đã thấy được sức ép của loại phương tiện cá nhân này lên hạ tầng giao thông. Những vi phạm như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đi hàng hai hàng ba, phương tiện không đăng ký… là hình ảnh không hiếm gặp trên đường phố. Với trọng lượng nhẹ, khi chạy trên đường bằng phẳng, đường đô thị có thể đạt vận tốc 40-45km/h, nên loại phương tiện này rất dễ gây TNGT chỉ cần va chạm nhẹ. Trên thực tế có không ít vụ TNGT nghiêm trọng có liên quan đến xe máy điện. Song việc xử lý vi phạm và điều tra giải quyết TNGT liên quan đến xe máy điện gặp rất nhiều khó khăn do phương tiện không được đăng ký, quản lý.

Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về phương tiện cơ giới đường bộ, năm 2014, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 15 quy định từ ngày 1-6-2014, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký, cấp biển số, mới được phép lưu thông. Đồng thời để tạo điều kiện cho người dân đăng ký xe máy điện, ngày 22-10-2015, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 54 bổ sung điều 25a vào Thông tư 15, theo đó đến ngày 30/6/2016, người dân đến cơ quan đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu (cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức (trường hợp là cơ quan, tổ chức), chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và khai vào tờ khai đăng ký. Cơ quan đăng ký sẽ tạo điều kiện để người dân được cấp đăng ký cho mô tô, xe máy điện. Từ ngày 1-7, vi phạm về đăng ký của mô tô, xe máy điện sẽ bị xử phạt theo quy định.

Sau gần 4 tháng Thông tư 54 có hiệu lực, những ghi nhận của Website CSGT tại một số điểm đăng ký xe tại |Hà Nội cho thấy việc đăng ký xe máy điện đã có nhiều dấu hiệu khả quan.

            Qua làm việc với Tổ Đăng kí xe của Công an quận Hoàn Kiếm tại 90 Trần Quang Khải, Hà Nội, từ khi Bộ Công an ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BCA bổ sungquy định về giải quyết đăng kí xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện thì số người đến đăng kí tăng rất nhiều. Theo đó, từ ngày 6-12-2105 đến hết 30-6-2016, lực lượng công an sẽ tổ chức đăng kí cho tất cả các loại mô tô, xemáy điện mà không thu bất cứ loại phí nào. Đặc biệt, đối với các xe máy điện không có hoặc mờ số khung, số máycũng được tạo điều kiện đăng kí. Nhận thấy lợi ích của việc đăng kí xe máy điện nên rất đông người dân đã đến làm thủ tục để hợp pháp chiếc xe của mình.

 

Người dân đến đăng kí xe tại Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Trung tá Đoàn Văn Xuyến, Tổ trưởng cho biết, từ khi có Thông tư 54 của Bộ Công an, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 trường hợp đến làm thủ tục đăng kí mô tô, xe máy điện. Do thủ tục đơn giản, được tạo điều kiện hết mức, lại không phải đóng bất cứ loại phí gìnênmọi người đều thấy thoải mái.Trong tháng 12-2015, ngay sau khi có Thông tư, trên địa bàn có hơn 200người đến đăng kí. Tháng 1 và 2 do dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán nên số người đến đăng ký giảm nhưng từ tháng 3, số người làm thủ tục tăng lên nhiều. Đến 31-3, toàn quận đã có hơn 600 người đến đăng kí xe. Con số này cũng đã gần cơ bảnso với khảo sát của Công ancác phường, nhưng còn khá đông những người có hộ khẩu trên địa bàn nhưng sinh sống ở quận khác có thể chưa đến đăng ký.Trung tá Đoàn Văn Xuyến cho biết thêm, đối với những trường hợpxe chỉ có số máy hoặc số khung, hoặc không có cả số khung, số máy, hoặc bị mờ, hoen rỉ, chúng tôi vẫn làm thủ tục cấp biển số, sau đó đề xuất Ban Chỉ huy Công an quận cho đóng lại số khung, số máy cho người dân. Công tác này không chỉ tạo thuận lợi cho nhân dân mà thuận lợi cho cả việc quản lí của cơ quan chức năng.“Càng gần đến mốc 30-6, chắc chắn sẽ càng đông người đến đăng kí xe máy điện vì từ 1-7, các phương tiện đến đăng kí phải có nguồn gốc, phải nộp lệ phí”.

 

Trung tá Đoàn Văn Xuyến, Tổ trưởng tổ đăng ký

Cháu Quách Thu Trang, học sinh lớp 11, Trường THPT Nhân Chính cho biết “cháu được bố mẹ mua xe từ năm lớp 10, bây giờ được các chú công an  tạo điều kiện cho đăng kí miễn phí nên cháu tranh thủ được nghỉ học đến để làm thủ tục. Việc đăng kí rất nhanh chóng, cháu không thấy có chút khó khăn gì.Được đứng chủ sở hữu xe của mình cháu thấy rất thích”. Còn ông Chu Mạnh Hùng, ở phố Hàng Thùng, phường Lý Thái Tổhồ hởi “xe tôi mua từ lâu,  được nhà nước đăng ký cho, lại không mất tiền nên rất mừng. Lợi ích từ việc được cấp biển số thì ai cũng có thể thấy rõ, đó là xe mình có giấy tờ chứng minh đoàng hoàng, con cái đi ra đườngnếu có vấn đề gì mình cũng biết, hơn nữa, không may có bị trộm cắp còn có thể tìm được”…

 

            Tại trụ sở đăng kí phương tiện của Công an quận Long Biên, theo thống kê của Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh, tính đến 31-3, toàn quận đã có gần 1.000 trường hợp có xe máy điện đến đăng ký, chiếm khoảng ¼ số xe máy điện trên địa bàn.Thiếu tá Ngô Trọng Quyết, Phó Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Long Biên cho biết, ngay sau khi có Thông tư 54 của Bộ trưởng, chúng tôi đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền để các cháu học sinh biết về chủ trương, đồng thời vận động các cháuhoặc gia đình đến đăng kí xe để hợp pháp phương tiện.Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Công an các phường khảo sát số lượng mô tô, xe máy điện, tuyên truyền đến tận khu dân cư để người dân hiểu những lợi ích khi đến đăng kí phương tiện của mình. Sau ngày 30-6, nếu ai không đến đăng kí, sẽ phải nộp các loại phí. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ xử phạt lỗi không có đăng kí phương tiện. Vì thế, qua đây, tôi đề nghị, những người có mô tô điện, xe máy điện mà chưa đến đăng kí cần đăng kí ngay. Cho dù phải làm thêm giờ, vất vả nhưng chúng tôi sẵn sàng tạo mọi điều kiện để việc đăng kí, quản lí mô tô, xe máy điện được thuận lợi nhất.

Người dân đến đăng kí xe tại Công an quận Long Biên, Hà Nội

            Anh Ngô Đức Hoạt, ở tổ 4, phường Đức Giang đến đăng kí xe máy điện cho biết “Tôi biết việc có chủ trương đăng kí xe máy điện từ các báo, đài nên rất vui, vì xe trước đây tôi mua không có giấy tờ gì, con đi học nhiều khi cũng rất lo. Nay được nhà nước tạo điều kiện, thủ tục rất đơn giản và thuận lợi nên tôi mừng lắm. Con cái đi ngoài đường có gì mình còn biết”…

Tính đến 28-3, cả nước đã có 132.897 mô tô điện, xe máy điện; trong đó Hà Nội đã đăng kí được 19.386 phương tiện.

Như vậy, việc triển khai thực hiện đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện là hết sức cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, góp phần tích cực đảm bảo TTATGT, phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Việc đăng mô tô, xe máy điện ngoài việc giúp cho người dân kiểm soát tài sản, đề phòng mất cắp, chứng minh được tài sản sở hữu của mình, đồng thời qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, góp phần giảm thiểu TNGT.

                                                            Hữu Phước- Phòng Tuyên truyền