Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
SẮC VÀNG TRÊN “CUNG ĐƯỜNG NÓNG”
Ngày đăng: 14/03/2016
Đối với lực lượng phòng chống ma túy tại địa bàn cửa ngõ Tây Bắc của tổ quốc, họ luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm nặng nề trong cuộc chiến ngăn chặn “cái chết trắng”. Nếu không chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, có nghiệp vụ sắc bén để phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi trà trộn, ngụy trang của bọn tội phạm, lợi dụng phương tiện giao thông để vận chuyển ma túy, thì lượng ma túy kia sẽ gây hậu quả khôn lường cho xã hội. Thành công trong đấu tranh chống tội phạm ma túy của lực lượng chức năng những năm qua có sự đóng góp không nhỏ của các chiến sỹ Cảnh sát giao thông – Công an Hòa Bình, những người góp phần hạ nhiệt ma túy trên “cung đường nóng”.

 Bài đạt giải nhì cuộc thi “Viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT năm 2015”

* Kiểm soát giao thông trên “cung đường nóng” ..

Hòa Bình là tỉnh miền núi, xung yếu, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, là nơi thông thương giữa Tây Bắc với các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc bộ; có tuyến quốc lộ 6A qua địa bàn tỉnh dài trên 100km và ngoài sự "nổi tiếng" về những đèo dốc quanh co, những năm qua nó còn được mệnh danh là "cung đường nóng" về ma túy... Nhận nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn trên những tuyến đường như thế, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình) đã gắn nhiệm vụ chuyên môn của mình với tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy mà theo kinh nghiệm của các anh - để hạ nhiệt, đòi hỏi một bản lĩnh, sự tinh thông nghiệp vụ, sự nhanh nhạy và khéo léo của người chiến sĩ Công an.

Theo Thượng tá Bùi Mạnh Thắng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hòa Bình): Xác định tính chất trọng yếu của các tuyến giao thông huyết mạch, xác định khâu đột phá trong đấu tranh với bọn tội phạm về ma tuý là kiểm soát hoạt động và bắt giữ đối tượng phạm tội một cách an toàn trên tuyến giao thông. Phòng CSGT đã xây dựng quy chế phối hợp với Phòng PC47 trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma tuý trên tuyến giao thông; qua đó các biện pháp nghiệp vụ, kể cả nghiệp vụ chuyên sâu trong đấu tranh chuyên án ma túy cũng đã được lực lượng CSGT vận dụng linh hoạt".

Thực tiễn cho thấy công tác phòng chống tội phạm ma túy trên các tuyến giao thông cũng là một trong những biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông bởi thực tế cho thấy các phương tiện và đối tượng tham gia giao thông dùng phương tiện để hoạt động phạm pháp thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, nhất là khi bị phát hiện, tố giác hoặc gặp lực lượng tuần tra kiểm soát, chúng bỏ chạy hoặc lẩn trốn khỏi sự truy bắt của lực lượng chức năng. Phòng CSGT Công an Hòa Bình đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn tỉnh, nhất là những địa phương có tuyến quốc lộ 6A chạy qua, chủ động nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp để vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông vừa tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Theo Trung tá Trần Quang Vinh – Đội trưởng Đội Tuần tra cơ động – Phòng CSGT, người đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia bắt giữ nhiều vụ án ma túy trên tuyến giao thông thì - với kinh nghiệm nghề nghiệp, bản lĩnh tấn công tội phạm, đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt, vận dụng và phát huy những "lợi thế" trong công tác chuyên môn, sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, lực lượng CSGT Công an Hòa Bình đã phát hiện và bắt giữ được nhiều vụ án, đối tượng phạm tội ma túy. Trong vòng hai năm trở lại đây, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ đã phát hiện, ngăn chặn 133 vụ vận chuyển, mua bán ma túy, bắt giữ 166 đối tượng với số lượng hêrôin lên tới 132 bánh, hơn 1.170gram hêrôin, 1.957 viên ma túy tổng hợp. Thu giữ 4 ô tô, 41 xe máy, 81 triệu VNĐ, 30.417 USD… Chỉ trong tháng 6/2013, các anh đã tham gia phá 4 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt 6 đối tượng, thu 19 bánh hêrôin. Mỗi chuyên án, mỗi vụ việc đều có tính chất riêng biệt, âm mưu, thủ đoạn, mức độ nguy hiểm vì thế cũng khác nhau. Trong quá trình đấu tranh chuyên án, các anh phải tiên lượng, cân nhắc tính toán các biện pháp thực hiện hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ, thậm chí là với cả tính mạng mình khi tấn công tội phạm ma túy. 

* “Giải mã” đường dây ma túy.

Nhớ lại chuyên án vây bắt tên trùm ma túy Tạ Văn Hùng, SN 1965, trú tại xã Phong Vân, Tân Yên, Bắc Giang, thượng tá Nguyễn Văn Hải – Phó Trưởng phòng CSGT, người trực tiếp chỉ huy một tổ vây bắt chưa hết bàng hoàng bởi tính chất, mức độ nguy hiểm, liều lĩnh của tội phạm ma túy. Khoảng 10 giờ 30’, ngày 26/8/2012, phát hiện một chiếc xe ôtô hiệu Lexus mang biển kiểm soát 29A - 110.35 di chuyển với tốc độ rất lớn trên tuyến quốc lộ 6A từ Sơn La về Hà Nội, có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển ma túy trái phép. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình, mũi chốt chặn của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các huyện Tân Lạc, Mai Châu, Cao Phong được lệnh phong tỏa trên toàn tuyến. Anh em trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị các phương án, đề phòng đối tượng manh động, liều lĩnh chống trả quyết liệt, hoặc lao thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Khoảng 11h15’, phát hiện chiếc xe ô tô Lexus, màu đen, đang phóng với tốc độ rất cao, nhằm thẳng hướng lực lượng làm nhiệm vụ, lao tới. Tuy nhiên, phát hiện phía trước có nhiều lực lượng Công an chốt chặn, đối tượng lập tức quay xe ngược trở lại, khiến tất cả anh em đều bất ngờ. Ngay lập tức, các lực lượng chuyển thay đổi phương án truy đuổi đối tượng. Cuộc rượt đuổi giữa một bên là đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, một bên là lực lượng Công an diễn ra rất căng thẳng. Nhận thấy tính mạng nhân dân bị đe dọa, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông vừa truy đuổi, vừa ra hiệu lệnh trấn an nhân dân ven đường, đồng thời huy động nhân dân cùng tham gia truy bắt tội phạm.

Khi đối tượng cho xe lao qua các điểm chốt chặn của lực lượng Công an huyện Tân Lạc, rồi tiếp tục bỏ chạy theo quốc lộ 12B về huyện Lạc Sơn. Tới địa phận xóm Bơ, xã Yên Phú, thì bị lực lượng Công an và quần chúng dùng gỗ và các vật cản đường, buộc đối tượng phải dừng lại, cố thủ phía trong xe. Trước tình thế đó, lực lượng Công an liên tục kêu gọi đối tượng đầu hàng, song đối tượng không chấp hành. Biết không thể thoát thân, đối tượng mang theo 01 khẩu súng AK, cùng 2 túi xách tẩu thoát theo đường bộ. Đồng thời, châm lửa, đốt xe, phi tang vật chứng. Trong quá trình trốn chạy, đối tượng sử dụng súng khống chế, uy hiếp người dân, rồi cướp xe máy của người dân, tẩu thoát. Lúc này, xe hết xăng, đối tượng tiếp tục cướp chiếc xe máy khác, rồi bỏ chạy. Đến khoảng 16h40’, ngày 26/8, lực lượng vây bắt kiên trì kêu gọi đối tượng đầu hàng, nhưng đối tượng tỏ ra manh động, liều lĩnh, liên tục bắn súng về phía lực lượng vây bắt. Cuộc đấu trí diễn ra cực kỳ căng thẳng, đối tượng lỳ lợm, chống trả rất quyết liệt. Trước tình thế đó, lực lượng Công an buộc phải nổ súng, tiêu diệt đối tượng. Khám xét xe ô tô của đối tượng Tạ Văn Hùng, lực lượng Công an thu giữ 5 khẩu súng quân dụng, 2 quả lựu đạn, 100 bánh hêrôin, 4 túi chứa 800 viên MTTH, 20.000 USD, 150 triệu đồng, 10 điện thoại di động và nhiều tang vật khác… Với thành tích đặc biệt xuất sắc, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông và các lực lượng nghiệp vụ khác được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen ngợi.

Nói tới tuyến quốc lộ 6A, bọn tội phạm ma túy thường truyền tai nhau về địa danh “cửa tử”, ám chỉ rằng, hễ ma túy qua đây đều bị phát hiện, bắt giữ. “Cửa tử” là nơi đi dễ, khó về của bọn tội phạm ma túy.  

“Cửa tử” - cái tên mà bọn tội phạm ma túy đặt cho Km 109+600 trên Quốc lộ 6A thuộc địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Từ năm năm nay, hầu như tất cả các vụ án ma túy lớn, nhỏ, lực lượng Công an đều bắt được tại đây. Thế nhưng, quá lóa mắt vì tiền, bọn tội phạm ma túy vẫn đâm đầu qua “cửa tử”. Có lẽ cũng ý thức được rằng, đã lao vào “cửa tử” là xác định chết nên số lượng heroin mà “những kẻ chết thuê” vận chuyển ngày càng lớn, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, liều lĩnh. Qua mỗi chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy tại “cửa tử”, mặc dù có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động, song các anh chiến sỹ Cảnh sát giao thông đều gặp khó khăn với những đối tượng manh động, liều lĩnh, thậm trí chống trả quyết liệt khi bị truy bắt trên cung đường nóng.

Ngày 18/5, thông tin trinh sát cho thấy, sau khi tạm nghỉ một thời gian, các đối tượng bắt đầu hoạt động, chuyển mẻ hàng lớn theo QL6 về hướng Hòa Bình. Tổ công tác gồm lực lượng phòng chống ma túy, cơ động, cảnh sát giao thông triển khai truy bắt đối tượng tại “cửa tử”. Các tổ công tác đã tổ chức ém quân tại các vị trí đã được phân công. Đến khoảng 18h45', phát hiện chiếc xe ôtô Toyota Prado BKS 29Z - chạy tốc độ rất nhanh trên đường. Lúc này, lực lượng CSGT tại điểm chốt số 1, được lệnh ra tín hiệu dừng xe để kiểm soát theo quy trình. Khi phát hiện hiệu lệnh của CSGT, đối tượng cho rằng, kế hoạch bị bại lộ đã điên cuồng lao qua tổ chốt chặn. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm, các anh lập tức vào vị trí làm nhiệm vụ truy đuổi đối tượng, đồng thời thông tin để các lực lượng khác biết, chủ động triển khai chặn bắt.

Mặc dù đã bị xịt 3 lốp xe nhưng đối tượng vẫn không dừng lại, tăng ga lao thẳng vào tổ công tác số 2, rồi đâm thẳng vào tổ số 3, lao sượt qua đầu xe của CSGT đâm thẳng vào xe ôtô tải của Cảnh sát cơ động ở tổ chốt chặn đỗ bên trái đường. Tuy nhiên, trong quá trình truy đuổi đối tượng, khi xe ôtô của đối tượng đâm vào xe ôtô của Cảnh sát cơ động làm thượng úy Đỗ Mạnh Linh – Phó Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát cơ động hy sinh và 1 đồng chí khác bị thương nặng. Không thể để đối tượng tẩu thoát, các tổ công tác quyết tâm truy đuổi đến cùng. Khi ấy, biết không thể trốn thoát, ngay sau khi xe ôtô dừng lại, đối tượng chốt cửa dùng đèn pin đập vào thái dương, dùng mảnh kính vỡ cắt cổ tay trái định tự sát nhưng tổ công tác đã đập kính, khống chế bắt giữ đối tượng ngăn chặn việc tự sát. Khám xe của đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 50 bánh heroin, 2 gói ma túy tổng hợp và hơn 70 triệu đồng.

Không thể kể hết khó khăn, vất vả của lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an Hòa Bình) nói riêng trong việc “hạ nhiệt” ma túy trên cung đường nóng, vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân, các anh luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Cung đường Tây Bắc vẫn là nơi thông thương chính của khu vực Tây Bắc, những đường dây vận chuyển ma túy tiếp tục bị bóc gỡ trên cung đường này, máu và nước mắt của các chiến sỹ Công an tiếp tục đổ xuống để giữ vững lời thề trước Đảng, trước dân. Vẫn có đó, các chiến sỹ trong sắc phục Cảnh sát giao thông vẫn hiên ngang, bám đường, lặng lẽ, âm thầm góp phần đẩy đuổi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống xã hội.

 

                                          Như Hùng, PX15 Công an tỉnh Hòa Bình