Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Theo chân các chiến sỹ cảnh sát giao thông “bám” địa hình Cải cách thủ tục hành chính tốt phải xuất phát từ cái tâm của người cán bộ
Ngày đăng: 10/03/2016
Cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ Chính trị mà lực lượng CSGT đang thực hiện.Nó vừa giúp người dân thuận lợi hơn trong thủ tục giấy tờ hành chính, vừa xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an nhân dân trong mắt người dân.

 Bài đạt giải nhất cuộc thi “Viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT năm 2015”

           Nữ CSGT có tâm với nghề

          Đó là hình ảnh của Thiếu tá Hứa Thị Ánh Tuyết, phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Tuyên Quang. Khi mới vào ngành, chị công tác ở huyện Hàm Yên, cách TP Tuyên Quang gần 100Km. Năm 2006, chị Tuyết được chuyển về Phòng CSGT với vai trò là một cán bộ trực tiếp đăng ký phương tiện. Khi đó, đội đăng ký, quản lý phương tiện chỉ có 3 người, lại chưa có hệ thống phần mềm quản lý nên công việc phải thao tác thủ công. Do đó, thời gian trả đăng ký xe cho người dân phải mất hơn 1 tuần lễ.

Nhận thấy người dân phải mất công đi lại nhiều lần mà không lấy được đăng ký trong khi khoảng cách từ các huyện đến nơi đăng ký lại xa, có nơi khoảng 200 Km đường đèo núi, chị đã đề xuất lãnh đạo Phòng CSGT tăng nhân lực cho đội, bổ nhiệm thêm 1 đội phó. Thời gian trả đăng ký xe cũng được đề xuất giảm từ 7 ngày xuống còn 3 ngày. Thời gian đầu, chị Tuyết cùng cán bộ chiến sỹ trong Đội đã phải nỗ lực làm việc đến tối mịt, thậm chí làm cả ngày nghỉ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Câu chuyện mà chị Tuyết nhớ nhất thời điểm này là năm 2009, một người dân có hoàn cảnh khó khăn, lại ở xa TP gần 200 Km, phải đi từ sáng sớm đến để sang tên chiếc xe mới mua lại. Chị đã đề xuất lãnh đạo Phòng CSGT linh động, tạo điều kiện cho người dân lấy đăng ký luôn, thậm chí chị tự bỏ tiền túi để đóng tiền lệ phí đăng ký xe cho người dân này.

          Đến năm 2010, chị Tuyết được  bổ nhiệm làm đội phó đội đăng ký, quản lý phương tiện. Cùng với lãnh đạo Phòng CSGT, chị đã hướng dẫn và triển khai hệ thống đăng ký, quản lý phương tiện trên máy đến các cán bộ trong đội. Khi ấy, việc đăng ký xe cũng được phân cấp về các huyện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Chị cùng cán bộ chiến sỹ trong phòng đã cùng nhau xây dựng kế hoạch “Ngày thứ 7 vì dân” và đề xuất lên lãnh đạo Phòng CSGT. Nhờ vậy mà thời gian trả đăng ký xe đã được rút xuống chỉ còn 2 ngày.

          Tháng 9-2013, chị được bổ nhiệm làm đội trưởng với trách nhiệm nặng nề hơn. Chị Tuyết đã sắp xếp và phân chia lại công việc để có đội có thể trả được đăng ký xe chậm nhất vào 16g chiều hàng ngày. Với thời gian được rút ngắn còn 1 ngày, điều mà ít đơn vị có thể làm được, chị Tuyết đã giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đăng ký xe. Từ tháng 9-2014, chị đã được bổ nhiệm làm phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Tuyên Quang.

          Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị Tuyết còn tham gia nhiều hoạt động của cơ quan, là một trong những thành viên tích cực trong hội phụ nữ, có nhiều đóng góp cho hoạt động của hội. Chị cũng là người khởi xướng và đề xuất với ban công tác nữ làm chương trình “áo ấm mùa đông” cho các cháu nhỏ ở vùng sâu, vùng xa. Đây là một trong những chương trình thiết thực nhất trong năm 2010.     

Nhờ những nỗ lực trên, trong 5 năm qua, Thiếu tá Hứa Thị Ánh Tuyết luôn đạt chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2009, chị Tuyết đã được Bộ Công An chứng nhận phụ nữ tiêu biểu trong lực lượng CA. Trong Phòng CSGT tỉnh, chị nhiều lần được tuyên dương gương mặt tiêu biểu nữ.

          Chị Tuyết chia sẻ: Người có ảnh hưởng nhất với sự nghiệp của chị, khiến chị có suy nghĩ và nhận thức sâu sắc hơn về ngành CA chính là bố chị. Bố chị là một người điềm đạm và rất sâu sắc. Là lính hình sự, bố chị thường xuyên phải đi công tác, vài tháng mới về một lần. Mỗi khi bố về, chị thường quấn quít và hỏi thăm. Chị cảm thấy thích và tự hào về công việc của bố.          

Bước ngoặt mà chị quyết định theo ngành CA chính là sau buổi tham dự lễ tuyên dương của bố. Hình ảnh bố chị mặc bộ lễ phục nhận giấy khen của UBND tỉnh trong hội trường lớn khiến chị cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Chị cảm thấy yêu nghề hơn!

Phải đi làm cả ngày nhưng chị Tuyết cũng không quên dành thời gian cho gia đình. Khi về nhà, chị Tuyết dành thời gian chăm sóc, dạy dỗ và quấn quít bên 2 con. Các con chị đều ngoan và học giỏi.

Là người trong ngành, chồng chị luôn có sự thông cảm và chia sẻ với vợ. Mỗi lần chị đi công tác, chồng chị đều giúp đỡ các công việc nhà và chăm sóc các con. Chị Tuyết nhận được sự động viên và hỗ trợ rất lớn từ người chồng. Nhờ đó, chị luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Làm tốt cải cách thủ tục hành chính

          Theo chị Lê Thị Phương Thái, ở xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, khi đến làm thủ tục đăng ký xe máy ở Phòng CSGT, chị cảm thấy rất dễ chịu. Trên mỗi chiếc bàn dành cho người dân đều có sẵn các tờ mẫu để kê khai, cụ thể và chi tiết. Nếu còn chỗ nào băn khoăn thì có thể hỏi các cán bộ chiến sỹ ở đây để được giải thích và hướng dẫn. Những việc khác được thực hiện công khai, minh bạch trên hệ thống máy tính.

"Điều mà tôi thấy hài lòng nhất là việc trả hồ sơ rất nhanh. Theo quy định thì đăng ký xe máy được trả kết quả trong vòng 2 ngày. Nhưng hôm ấy không nhiều giao dịch, tôi được thông báo là đến chiều có thể lấy đăng ký xe ngay. Tôi rất hài lòng", chị Thái chia sẻ.

Trao đổi với PV, Đại úy Lê Tuấn Quang, đội trưởng đội đăng ký và quản lý phương tiện, nhận định, công tác làm đăng ký phương tiện nằm chủ yếu ở khâu tiếp dân, hay nói cách khác là thái độ phục vụ nhân dân. Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người dân, cán bộ đội luôn chấp hành quy định về ứng xử, giao tiếp theo điều lệ của ngành.

“Khi người dân đến đăng ký xe, cán bộ trong đội thường niềm nở đón tiếp và hướng dẫn người dân kê khai, thậm chí nhiều trường hợp chúng tôi còn phải kê khai thông tin giúp. Cán bộ chiến sỹ cũng cần nắm được hoàn cảnh của người dân đến đăng ký để linh động giải quyết, tạo điều kiện cho những người ở quá xa, có hoàn cảnh khó khăn”, Đại úy Quang chia sẻ thêm.

Theo báo cáo, đội đang quản lý 17.212 xe ô tô và 386.833 xe gắn máy. Toàn bộ hồ sơ được đăng ký, quản lý theo đúng quy định, từ khâu kiểm tra đầu vào đến khâu xử lý. Qua đó, phát hiện 2 xe gắn máy là tang vật của vụ án trộm cắp.

Đại úy Quang cho biết, điểm nổi bật ở công tác đăng ký, quản lý phương tiện ở tỉnh Tuyên Quang chính là thành công trong việc đăng ký xe máy điện. Gần như 100% xe máy điện ở Tuyên Quang được người dân mang đến Phòng CSGT đăng ký, chỉ có một số ít xe mua từ trước, thiếu giấy tờ thì chưa đăng ký được. Có được thành công này là do công tác lồng ghép nhắc nhở, hướng dẫn người dân làm thủ tục về đăng ký xe máy điện được cán bộ chiến sỹ trong đội thực hiện nhiệt tình.

 

Với những thành tích kể trên, Phòng CSGT tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực thực hiện nghiêm túc công tác cải cách hành chính, giảm thời gian cấp trả thủ tục hành chính, giúp người dân thuận lợi hơn khi đi đăng ký phương tiện, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an nhân dân trong mắt người dân. Trên ai hết mỗi cán bộ chiến sỹ CSGT đều phải quán triệt và hiểu rõ muốn làm tốt việc cải cách thủ tục hành chính thì người chiến sỹ phải có “cái tâm” đối với nhân dân.

 

Thiếu tá Hứa Thị Ánh Tuyết, phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Tuyên Quang, hướng dẫn người dân đến làm thủ tục đăng ký phương tiện.

 

Thông tư mới tạo điều kiện cho đăng ký xe máy điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng  xe máy điện tăng nhanh về số lượng song lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đăng ký, cấp biển số bởi phần lớn các xe máy điện đang lưu hành đều không có các loại giấy tờ. Ngày 22-10-2015 vừa qua, Bộ Công An đã ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BCA bổ sung quy định về đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện.

Theo đó, từ ngày 6-12-2015 đến ngày 30-6-2016, người đi đăng ký chỉ cần cung cấp cho cơ quan đăng ký Giấy khai đăng ký xe (mẫu khai đăng ký truy cập trang web www.csgt.vn), bản photo sổ hộ khẩu đối với chủ xe là cá nhân (phải mang bản chính để đối chiếu) hoặc giấy giới thiệu cơ quan, tổ chức nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, người đi đăng ký cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp trong 2 ngày làm việc. Sau thời hạn 30-6-2016, người đi đăng ký sẽ phải tiến hành đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký xe theo quy định của pháp luật

Nguyễn Tuấn, Báo Pháp luật và xã hội