Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Theo chân các chiến sỹ cảnh sát giao thông “bám” địa hình: Bài 4: “Quét” ma túy trên cung đường “nóng”
Ngày đăng: 10/03/2016
Tuyến QL 6A qua địa bàn tỉnh Hòa Bình dài hơn 100 Km nổi tiếng với những đèo dốc quanh co, là cửa ngõ Tây Bắc của Tổ Quốc, nối giữa các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu,... với các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ. Đây là “cung đường nóng”về buôn bán và vận chuyển ma túy. Trong những năm qua, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Hòa Bình thường xuyên phối hợp với các đơn vị khác trong việc tuần tra kiểm soát và trấn áp các loại tội phạm liên quan đến ma túy.

 Bài đạt giải nhất cuộc thi “Viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT năm 2015”

           Hạ nhiệt “cung đường nóng”

          Xác định tuyến QL 6A là “cung đường nóng” về tội phạm ma túy, các chiến sỹ CSGT tỉnh Hòa Bình luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm nặng nề trong cuộc chiến ngăn chặn “hàng trắng” đổ đèo về xuôi. Việc trấn áp loại tội phạm này đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sỹ CSGT phải có bản lĩnh, vững về nghiệp vụ, khéo léo và nhanh nhạy trong xử lý tình huống.

          Theo Đại tá Bùi Xuyên Diệu, Trưởng phòng CSGT tỉnh Hòa Bình, phòng CSGT đã xây dựng quy chế phối hợp với phòng PC47 trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy trên tuyến giao thông huyết mạch này. Qua đó, các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu trong đấu tranh chuyên án ma túy đã được lực lượng CSGT vận dụng một cách thành thạo và linh hoạt.

          Trong năm 2015, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy bằng phương tiện cơ giới trên các tuyến giao thông  đã được lực lượng CSGT phối hợp với đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ. Chẳng hạn như vụ phát hiện và bắt giữ 94 bánh heroin do đối tượng Trần Đức Duy (SN 1986), ở khu 8, thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, khi đang vận chuyển.

          Lúc 0g30 ngày 6-1-2015, lực lượng CSGT đã huy động 3 xe ô tô, 1 xe mô tô tập trung tại Km 84+500 – QL6A thuộc địa phận khu vực dốc Má xã Thu Phong – huyện Cao Phong, để triển khai phương án phối hợp với Cục C47-Bộ Công An. Đến 3g30, chiếc xe ô tô mang BKS 29C-397.14 chạy hướng Sơn La – Hà Nội, khi cách nơi kiểm tra khoảng 100m, lực lượng CSGT đã ra tín hiệu dừng phương tiện và cho 2 xe ô tô ra chặn đường. Đối tượng dừng xe và quay đầu bỏ chạy hướng đi Sơn La. Đồng thời, cầm súng ngắn hướng về phía lực lượng chức năng. Tổ công tác đã bắn trả và nhanh chóng khống chế đối tượng. Qua kiểm tra, lực lượng CA đã phát hiện và thu giữ 1 khẩu súng ngắn bên trong có 7 viên đạn (1 viên đạn đã được lên nòng), 1 bao tải dứa chứa 94 bánh heroin. Cục C47 – Bộ Công An tiếp tục làm rõ vụ án và bắt thêm 90 bánh heroin và 3 đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trên.

          Một vụ án khác cũng được triệt phá lúc 18g30 ngày 20-8-2015, tại Km 82+500 QL 6A thuộc địa phận xóm mới, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Trạm CSGT Tân Lạc đã phối hợp với Cục C47 – Bộ Công An, phòng PC47 CA tỉnh Hòa Bình tiến hành kiểm tra xe taxi hãng Xuân Mai mang BKS 28A-030.18. Khi kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thành Nam (SN 1995), ở Lập Thạch, xã Đồng Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Đây là đối tượng có Quyết định truy nã đặc biệt của Cơ quan CSĐT – Bộ Công An trong vụ vận chuyển 94 bánh heroin mà Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Cục C47-Bộ Công An bắt giữ năm 2014.

          Thiếu úy Bùi Ngọc Tiến, cán bộ chiến sỹ Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình, cho biết, anh là một trong những chiến sỹ tham gia trực tiếp trong vụ bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt trên. Là một cán bộ chiến sỹ trẻ (ra trường tháng 6-2015 và mới công tác từ tháng 7-2015) lại lần đầu tiên tham gia truy bắt một đối tượng ma túy nguy hiểm, anh ban đầu khá hồi hộp và cảm thấy hơi run. Nhưng khi kiểm tra và phát hiện đúng đối tượng, anh và đồng đội đã nhanh chóng khống chế cho dù đối tượng chống trả quyết liệt.

          “Lúc ấy cảm giác run của tôi không còn nữa, tôi áp sát đối tượng thật nhanh và sử dụng những “miếng” võ thuật được học trong trường để khống chế, không cho đối tượng kịp sử dụng vũ khí”, Thiếu úy Bùi Ngọc Tiến chia sẻ thêm.

          Đây chỉ là hai trong số nhiều vụ bắt giữ đối tượng buôn bán và vận chuyển ma túy trên “cung đường nóng”. Có thể thấy, công tác phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông cũng là một trong những biện pháp đảm bảo TTATGT.

          Đối đầu giữa sự sống và cái chết

          Đó là đánh giá của Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình, khi kể về chuyên án vây bắt trùm ma túy Tạ Văn Hùng (SN 1965), ở xã Phong Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Theo anh Hải, trong suốt thời gian tham gia phá án ma túy, đây là lần đầu tiên trong đời anh phải đối đầu giữa sự sống và cái chết bởi tính chất, mức độ nguy hiểm cũng như sự liều lĩnh của đối tượng này.

          Anh Hải nhớ lại: Sáng ngày 26-8-2012, nhận được tin báo chiếc xe ôtô hiệu Lexus màu đen mang biển kiểm soát 29A-110.35 có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội. Lực lượng CSGT và CA các huyện Tân Lạc, Mai Châu, Cao Phong được lệnh phong tỏa trên toàn tuyến QL 6A. Khoảng 11g15, tại chân dốc Má thuộc xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, lực lượng CSGT đã phát hiện và ra hiệu lệnh dừng xe. Đối tượng giảm ga, đi chầm chậm rẽ vào nhưng khi phát hiện phía trước có nhiều lực lượng CA chốt chặn, đối tượng đã quay xe ngược trở lại và bỏ chạy. Cuộc đuổi bắt đối tượng diễn ra hết sức căng thẳng. Đến địa phận xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, gặp phải những vật cản do người dân dựng lên, đối tượng Tạ Văn Hùng vác súng xuống uy hiếp người dân và CA xã để tiếp tục trốn chạy theo QL 12B về huyện Lạc Sơn. Tới địa phận xóm Bợ, xã Yên Phú, đối tượng buộc phải dừng xe do vướng vật cản bằng gỗ, đá của quần chúng nhân dân.

          Sau khi rời khỏi xe, đối tượng Hùng đã mang theo súng AK cùng hai chiếc túi đựng nhiều súng và lựu đạn. Đồng thời, châm lửa đốt xe hòng phi tang vật chứng. Đối tượng dùng súng uy hiếp người dân rồi cướp xe máy để tẩu thoát. Khi xe hết xăng, hắn lại tiếp tục cướp một chiếc xe máy khác để chạy trốn. Hắn chạy ra cố thủ ở ngoài cánh đồng hoang, có địa hình trống trải nên rất khó tiếp cận. Lực lượng CA đã bao vây và phong tỏa toàn bộ khu vực, không cho đối tượng có cơ hội tẩu thoát. Cuộc đấu trí diễn ra vô cùng căng thẳng.

          Khoảng 15g, đối tượng ngồi trên xe máy, đeo súng đã lên đạn sẵn, quyết mở đường máu thoát ra. Anh Hải đã chỉ huy anh em vừa vận động đối tượng, vừa áp sát xung quanh, một mặt là ẩn nấp mặt khác là cảnh báo đối tượng nếu mở đường máu sẽ lọt vào ổ phục kích. Tình huống trở nên hết gay cấn bởi nếu đối tượng phóng ra thì chắc chắn sẽ có nổ súng đối kháng, khi ấy không biết chuyện gì sẽ xảy ra bởi “hỏa lực” của đối tượng mạnh hơn, có độ sát thương ở tầm xa. Đối tượng nổ máy và lao thẳng  ra ngoài nhưng khi thấy lực lượng CA đông nên lại quay đầu và cố thủ bên trong.

          Đến 16g, ban chuyên án quyết định phải ngăn chặn đối tượng trước khi trời tối, đảm bảo an toàn cho quần chúng nhân dân. Lực lượng CA đã mang loa ra vận động, đối tượng hung hăng vãi đạn liên tục khi nghe tiếng loa. Lực lượng CA bắn chỉ thiên, đối tượng điên cuồng vãi đạn. Khi đối tượng chui vào bụi cây để leo lên bờ nhằm tiếp cận bắn lực lượng CA thì bất ngờ dậm vào tổ ong đất, đối tượng lăn xuống và bị tiêu diệt. Trong vụ án này, lực lượng CA đã thu giữ 5 khẩu súng quân dụng, 2 quả lựu đạn, 100 bánh heroin, 4 túi chứa 800 viên ma túy tổng hợp, 20.000 U SD, 150 triệu đồng, 10 điện thoại di động và nhiều tang vật khác…

          Kinh nghiệm xương máu

          Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Hải chia sẻ, sau mỗi vụ án ma túy anh đều rút ra được nhiều kinh nghiệm. Đầu tiên phải đánh giá về tâm lý của tội phạm và người vi phạm giao thông khi phát hiện lực lượng chức năng đông. Phần lớn tội phạm ma túy hoặc người vi phạm giao thông đều xác định hành vi của mình khi “bị lộ”, nếu không chạy chắc chắn bị xử lý nên sẽ liều mình “phá chốt” hoặc quay đầu bỏ chạy. Do đó, các chốt chặn nếu có nhiều lực lượng tham gia thì chỉ nên để lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính thông thường, các đơn vị khác phải ở một vị trí bí mật gần đó, tránh để đối tượng phát hiện.

Thứ hai, không phải cán bộ chiến sỹ CSGT nào cũng có thể tham gia đánh án ma túy. Bởi ngoài trình độ nghiệp vụ, chuyên môn còn phụ thuộc vào năng lực, sự tư duy, nhanh nhạy và phán đoán của chiến sỹ khi tiếp cận đối tượng. Người lãnh đạo đơn vị phải biết nhìn nhận và lựa chọn con người sao cho phù hợp. Đối với Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình, việc chọn nhân tố về con người khi giải quyết các sự việc phức tạp được thực hiện rất tốt, đảm bảo nguyên tắc và các tiêu chí cơ bản. Nhờ đó, chưa xảy ra thương vong nào đối với cán bộ chiến sỹ CSGT thuộc Phòng PC67 tỉnh Hòa Bình trong các vụ án ma túy.

Thứ ba, phải làm tốt công tác điều tra cơ bản nhằm xác định địa bàn, đối tượng mua bán và vận chuyển ma túy. Công tác này sẽ giúp lực lượng CA có phương án tiếp cận và bắt giữ một cách phù hợp, đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ khi tham gia đánh án.

Thứ tư, vai trò của quần chúng nhân dân trong các vụ án ma túy chỉ nên dừng lại ở cổ vũ và động viên tinh thần cán bộ chiến sỹ. Bởi phần lớn các đối tượng liên quan đến ma túy thường có “hàng nóng”, sẽ vô cùng nguy hiểm nếu người dân trực tiếp tham gia việc bắt giữ. Bởi nếu người dân bị bắt giữ làm con tin thì tình hình lại càng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn.

 

Trong thời gian từ nay đến tết Nguyên Đán, Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị khác tăng cường tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện và bắt giữ tội phạm ma túy nhằm hạ nhiệt “cung đường nóng”. Hình ảnh những người chiến sỹ trong sắc phục CSGT vẫn hiên ngang, lặng lẽ và âm thầm góp phần loại bỏ “cái chết trắng” ra khỏi xã hội.

 

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình: Trong suốt thời gian tham gia phá án ma túy, vụ án Tạ Văn Hùng khiến anh nhớ nhất bởi đây là lần đầu tiên trong đời anh phải đối đầu giữa sự sống và cái chết bởi tính chất, mức độ nguy hiểm cũng như sự liều lĩnh của đối tượng này.

 

Nguyễn Tuấn, Báo Pháp luật và xã hội