Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Theo chân các chiến sỹ cảnh sát giao thông “bám” địa hình: Bài 2: Trắng đêm chống lũ giúp dân
Ngày đăng: 10/03/2016
Hình ảnh người chiến sỹ cảnh sát giao thông (CSGT) trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTANGT) tại các thôn, bản đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc tỉnh Sơn La. Trong năm 2015, hình ảnh những chiến sỹ mặc bộ quần áo màu vàng quen thuộc đó lại một lần nữa khắc sâu vào tâm trí người dân, khi các anh bất chấp tính mạng “dầm” mình trong mưa lũ giúp dân.

 Bài đạt giải nhất cuộc thi “Viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT năm 2015”

          Chiến thắng “thủy thần” cứu dân

Đó là sự khẳng định của cụ Đàm Văn Tục, ở tiểu khu 3, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, khi nói về trận lũ lịch sử năm 2015. Cụ Tục nói với chúng tôi, cụ sinh trưởng ở mảnh đất này đã hơn 94 năm nhưng chưa bao giờ cụ chứng kiến một trận lũ khủng khiếp đến như vậy.

Nhắc đến trận lũ xảy ra rạng sáng ngày 25-6, cụ Tục vẫn không khỏi bàng hoàng. Mưa nhỏ xuất hiện từ tối ngày 24-6, đến rạng sáng 25-6 thì bắt đầu mưa lớn. Lũ xảy ra từ 1g đến 4g sáng, nước ngập lên mặt đường rồi tràn vào nhà dân. Chiếc giường cụ Tục đang nằm cứ lềnh bềnh trên mặt nước khiến cụ không dám bước xuống.

Nước suối Nậm Ron dâng cao, cả khu vực trung tâm xã Tông Lạnh ngập sâu 2m. Giường cụ Tục trôi dần theo dòng nước ra cửa nhưng may thay cụ kịp bám chặt vào cửa sổ. Các con cụ gần đấy chạy ra nhưng không thể xuống để đưa cụ thoát khỏi lũ bởi dòng nước chảy xiết, mưa vẫn xối xả trút xuống. Cụ vô cùng hoảng sợ.

Lực lượng CSGT lúc đó một mặt bố trí nhân lực đi điều tiết các tuyến giao thông. Mặt khác lại phối hợp với lực lượng CA huyện Thuận Châu “dầm” mình dưới dòng nước lũ để cứu người và tài sản của nhân dân.

Khi ánh đèn pin của các chiến sỹ CSGT le lói trong đêm tối cũng là lúc cụ Tục lấy hết sức mình để kêu cứu. Một chiến sỹ công an phải buộc dây vào người cho các đồng đội giữ rồi men theo dòng nước xuống cửa sổ nhà cụ Tục. Rất may trong lúc đuối sức, cụ đã kịp thời được chiến sỹ CSGT cõng bơi ra khỏi dòng nước lũ.Cuối cùng, cụ đã được đưa lên bờ một cách an toàn. Chưa kịp nói lời cám ơn thì người chiến sỹ CSGT đó đã phải quay lại với dòng lũ để tiếp tục giúp đỡ và cứu vớt những người dân khác.

Cụ Tục vừa mừng vừa xúc động. Mừng vì cụ được cứu sống nhưng rất xúc động và cảm kích trước hành động quả cảm, không ngại hiểm nguy của lực lượng công an nhân dân, đặc biệt là CSGT, để cứu sống cụ cũng như những người dân khác trước “thủy thần”.

Giống như cụ Tục, anh Nguyễn Văn Tiến, ở tiểu khu 2 xã Tông Lạnh, cũng là một người dân “từ cõi chết trở về”. Khoảng 2g kém đêm hôm đó, anh đang ngủ thì nghe thấy tiếng nước chảy qua trước  cửa nhà. Anh bước xuống thấy nước đã ngập qua đầu gối. Anh vội gọi vợ con dậy rồi chạy ra khỏi nhà vì sợ nhà sập. Nhưng vừa ra đến cửa thì anh và vợ con đều bị cuốn trôi, anh Tiến kịp bám vào bụi tre gần nhà.

Quãng thời gian 1 tiếng trên bụi tre là khoảng thời gian anh Tiến không thể nào quên. Khi ấy, tâm trạng của anh rất lo lắng cho vợ con, không biết có điều gì bất trắc xảy ra họ không. Anh Tiến gào khóc trong đêm gọi tên vợ con nhưng không thấy tiếng trả lời. Anh trở nên tuyệt vọng.

Một chiến sỹ CA đã chấn an tinh thần bằng cách nói vợ con anh đã được đưa lên bờ an toàn để nghe tiếng anh trả lời nhằm xác định vị trí. Người chiến sỹ ấy đã mang dây và phao đến cứu anh.

“Tôi thực sự không biết nói lời nào để diễn tả hết sự biết ơn của mình đối với lực lượng chiến sỹ CA. Nếu như không có lòng thương dân, sự dũng cảm hi sinh của các anh thì có lẽ tôi đã không còn được ngồi ở đây nữa. Đúng là tôi đã từ cõi chết trở về”, anh Tiến xúc động chia sẻ.

          Căng mình chống lũ

Trong cơn lũ “hung dữ” đó, lực lượng CA huyện Thuận Châu cùng với lực lượng CSGT đã huy động toàn quân và toàn lực để cùng với nhân dân chống lũ. Ngay từ khi có tin lũ về, lực lượng CSGT đã phải ứng trực 100% quân số để sẵn sàng cho công tác phân luồng, điều tiết giao thông, cũng như việc tham gia trực tiếp vào công tác cứu hộ cứu nạn.

Theo trung úy Nguyễn Xuân Toàn, cán bộ đội CSGT nằm trên địa bàn huyện Thuận Châu, anh và các đồng đội đang trực tại đơn vị thì được thông báo lũ về. Toàn đội được phân công điều tiết giao thông, dùng dây phản quang để chắn hai đầu đường dẫn đến điểm lũ, dọc quốc lộ 6 và tỉnh lộ 107 để thông báo cho người và các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này.

Một số cán bộ trong đội tham gia cứu hộ cứu nạ cùng lực lượng CA huyện Thuận Châu. Men theo dây và ném áo phao cho người dân, cùng họ khuân vác đồ đạc ra khỏi khu vực ngập nước.

Lũ không chỉ gây nguy hại cho người và hư hại, mất mát tài sản mà còn làm ngập bùn trên một số tuyến đường, khiến giao thông bị ngưng trệ. Phòng CSGT đã chỉ huy các đội CSGT nằm trên địa bàn lũ phải phân tách và phong tỏa kịp thời nơi xảy ra lũ lụt nhằm điều tiết giao thông, tránh ùn tắc sau mưa lũ.

Thời điểm đó, lượng bùn ngập có những đoạn dày tới 40cm – 50cm, khiến đường khó đi và trơn trượt. Lực lượng CSGT đã phải huy động và sử dụng máy xúc để gạt bùn, rồi xúc lên thùng xe tải đã được trải bạt dứa bên trong để tránh rơi vãi ra ngoài. Máy bơm nước cũng được các chiến sỹ CSGT huy động đến để rửa đường để đảm bảo giao thông được thông suốt, các phương tiện giao thông đi lại thuận lợi.

Ngoài ra, các chiến sỹ cũng giúp dân rửa và dọn dẹp nhà cửa ở những nơi nước vừa rút. Công việc hết sức vất vả, các chiến sỹ phải làm việc gần 20 tiếng đồng hồ mới có thể khắc phục xong một phần hậu quả do mưa lũ gây ra. “Tôi đã gắn bó với ngành CSGT được gần 6 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một trận lũ lớn đến như vậy”, trung úy Toàn khẳng định.

Chính hành động quyết đoán và nhanh nhạy trong công tác tham gia cứu hộ, cứu nạn đã giúp lực lượng CA cứu được 5 người trong tình trạng cuốn trôi như đã kể ở trên và kịp thời cứu vớt đồ đạc cho dân, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của địa phương.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu, Đội trưởng đội tuyên truyền Phòng CSGT tỉnh Sơn La, cho biết, khi nhận được tin báo về tình hình mưa lũ, với cương vị là đội trưởng anh đã nhanh chóng chỉ huy anh em trong đội xuống địa bàn để phối hợp kịp thời với các đội CSGT, điều tiết giao thông từ xa để tránh ùn tắc kéo dài.

          Những kinh nghiệm quý giá

Theo kinh nghiệm của thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu, khi xảy ra mưa lũ thì việc đầu tiên là phải rải quân từ đầu điểm lũ đến cuối điểm lũ. Đồng thời, dồn các phương tiện về một phía, tránh tình trạng phương tiện chen lấn để sau khi khắc phục xong hậu quả của mưa lũ, các phương tiện có thể lưu thông thuận lợi.

Địa hình ở nơi ùn tắc cũng là một điểm đáng chú ý khi bố trí, điều tiết phương tiện tham gia giao thông. Ví dụ nếu mép đường sát với suối, vực thì không được để xe có trọng tải lớn dừng, đỗ ở đó để tránh gây ra sụt, lún hoặc lở đường, khiến xe bị rơi xuống vực.

Trong mỗi một tình huống phải có những giải pháp xử lý khác nhau nhưng cái quyết định phải là tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ chiến sỹ, sau đó mới là sự phòng ngừa và giải pháp đối phó với mưa lũ.

Anh Hiếu cho biết thêm, tại địa bàn tỉnh Sơn La, cứ thấy tình hình thời tiết mưa kéo dài quá 3 giờ đồng hồ thì các cán bộ chiến sỹ phải trực chiến đấu 100% quân số và sẵn sàng đến hiện trường ngay khi có lệnh.

Về phương tiện phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, mỗi vụ việc lại cần những loại phương tiện khác nhau, có thời điểm thì cần máy xúc, máy ủi, thậm chí cả cần cẩu. Nhưng cũng có lúc chỉ cần đến xe tải, thậm chí có những vụ phải “đấu” 2 – 3 xe tải để kéo xe gặp nạn ra khỏi hiện trường.

Những loại phương tiện này phải huy động nguồn tại chỗ từ người dân, từ các doanh nghiệp. Quan trọng phải nắm được vị trí các loại phương tiện trên địa bàn để khi xảy ra việc lực lượng CSGT có thể kịp thời huy động.

Trao đổi với PV, đại tá Tống Đức Chiêm, Trưởng CA huyện Thuận Châu, cho biết, trong năm 2015 đã xảy ra 4 đợt lũ lụt nhưng trong đó có 2 đợt lũ gây hậu quả nặng nề nhất, đặc biệt là đối với huyện Thuận Châu. Trận lũ xảy ra rạng sáng ngày 25-6 đã khiến 7 người chết, 4 người mất tích và 3 người bị thương. Nhiều nhà cửa bị cuốn trôi và hư hại nặng nề, thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

Trận lũ rạng sáng ngày 20-8, do rút kinh nghiệm từ trận lũ trước, người dân đã kịp thời phòng chống và chạy ra khỏi nhà, giảm thiểu thiệt hại về người. Tuy nhiên, trận lũ vẫn khiến 1 người chết, hơn 200ha lúa mới cấy bị ngập, vỡ gần 40ha ao cá, 6 cầu tạm bị hư hỏng. Thiệt hại ước tính cũng lên đến trên chục tỷ đồng.

 

Đại tá Chiêm cho biết thêm, trong cả 2 trận lũ, lực lượng CA huyện đã phối hợp với lực lượng CSGT ứng phó và cứu hộ, cứu nạn kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Đồng thời, cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa lũ.

 

 

Cụ Đàm Văn Tục xúc động khi chiến sỹ CSGT đến thăm hỏi sức khỏe của cụ sau trận lũ

 

Đại tá Nguyễn Xuân Hà, Trưởng phòng CSGT tỉnh Sơn La, cho biết, lực lượng CSGT trong quá trình tuần tra kiểm soát thường xuyên phải điều tra tuyến để xác định các điểm lũ khi mùa mưa tới. Từ đó đưa ra các phương án ứng phó ùn tắc giao thông cũng như công tác cứu hộ cứu nạn kịp thời khi xảy ra mưa lũ trên địa bàn . Mặt khác, Phòng CSGT cũng quán triệt cán bộ chiến sỹ các đội phải trực chiến đấu 100% quân số trong quá trình mưa lũ xảy ra. Nhờ làm tốt công tác này nên trong cả hai trận mưa lũ, các tuyến đường ngập lụt đã được giải phóng nhanh chóng trong vài giờ đồng hồ. Tình trạng ùn tắc gây cản trở giao thông không bị xảy ra.

Nguyễn Tuấn, Báo Pháp Luật và xã hội