Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Đội mũ bảo hiểm đã làm giảm tỷ lệ thương vong ở trẻ em
Ngày đăng: 25/02/2016
Tổng hợp của Cục CSGT cho thấy, từ sau khi triển khai thực hiện tuần cao điểm tuyên truyền, TTKS XLVP quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em (tháng 4/2015) đến hết năm 2015, các vụ TNGT từ nghiêm trọng trở lên liên quan đến trẻ em đã giảm so với cùng thời gian trước đó.

            Ngày 24/2, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị Tổng kết kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015. Tới dự có Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Ông Vũ Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Học sinh - sinh viên (Bộ Giáo dục và đào tạo); Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an); Ông  Greig Craif, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, cùng đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Cục CSGT và Ban ATGT, Sở GD ĐT, CSGT 15 tỉnh, thành phố.

Hội nghị Tổng kết kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015

               Ngay sau khi Ủy ban ATGT Quốc gia ban hành kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015, các bộ, ngành và địa phương đã tích cực hưởng ứng thực hiện. Cục Cảnh sát giao thông đã xây dựng và ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em. Đồng thời chủ động triển khai các nội dung trong kế hoạch tới lực lượng CSGT trong toàn quốc nắm và thực hiện.

 

Chủ trì hội nghị

Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện hoạt động tuyên truyền, TTKS XLVP quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015. Nội dung chính của các kế hoạch tập trung chỉ đạo đơn vị chức năng và Công an các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT, đổi mới nội dung, hình thức phong phú, thiết thực và hiệu quả. Nhiều đơn vị, địa phương đã chủ động tham mưu cho UBND, Ban ATGT tỉnh xây dựng các kế hoạch theo chuyên đề như: tuyên truyền công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn; tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em. Công tác  tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cũng được chú trọng, nhiều đơn vị đã xây dựng tài liệu tuyên truyền theo từng chủ đề, nội dung phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tiễn của địa phương, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng:  tổ chức các hội thi, tọa đàm, pano, áp phích, tờ rơi.  Phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn, qua hệ thống loa phát thanh tuyên truyền rộng rãi để nâng cao ý thức của người dân với thông điệp truyền thông chung về trẻ em phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy… đã góp phần tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong việc triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em.

Trong năm 2015, CSGT toàn quốc đã tiến hành nhắc nhở đối với 31.754 trường hợp, lập biên bản xử phạt 11.857 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước 1,052 tỷ đồng, tạm giữ 319 xe mô tô, xe máy điện. Một số địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm, dẫn tới tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cao như: An Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quảng Nam, Tây Ninh. 

Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT tham luận tại hội nghị

Đánh giá những tồn tại hạn chế trong công tác tuyên truyền, TTKS, XLVP quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, Thượng tá Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh tới những yếu tố tác động từ gia đình, nhà trường và xã hội đối với hành vi tự giác đội mũ bảo hiểm của trẻ em. Đồng thời phải coi việc đội mũ bảo hiểm ở trẻ em là rèn luyện “kỹ năng sống” cho các em, thế hệ tương lai của xã hội.

          Nhiều cách làm hay, sáng kiến, kinh nghiệm nhằng nâng cao hiệu quả thực hiện đội mũ bảo hiệm đối với trẻ em đã được đại diện các bộ, ngành và địa phương chia sẻ. Bộ Giáo dục đào tạo đã thực hiện tuyên truyền, giáo dục học sinh các nội dung về đội mũ bảo hiểm, như: khi nào phải đội mũ bảo hiểm; cách nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn; phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện khi tham gia giao thông… Phổ biến và ký cam kết với phụ huynh học sinh phải đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Phát huy vài trò của  giáo viên chủ nhiệm, Hội đồng đội, sao đỏ… trong giám sát việc đội mũ bảo hiểm của học sinh.

 

Đại biểu dự hội nghị     

Các địa phương cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong vận động trẻ em đội mũ bảo hiểm như: Quảng Ninh nâng cao hiệu quả công tác giám sát; Tiền Giang phát huy vai trò của công tác tuyên tuyền vận động phụ huynh và học sinh đội mũ bảo hiểm; Quảng Bình tập trung vào cả những trẻ em không có điều kiện đến trường…

Kết quả ấn tượng của kế hoạch này là sau một năm thực hiện, theo số liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu TNGT đường bộ (từ ngày 16/3/2015 đến ngày 15/11/2015) cho thấy so với cùng kỳ năm 2014 số vụ TNGT liên quan đến trẻ em (từ 6-11 tuổi) giảm 39,4% về số vụ, giảm 37,5% số người chết và giảm 31,25% số người bị thương. Báo cáo nghiên cứu độc lập của Quỹ phòng chống thương vong Châu Á tại 15 tỉnh, thành phố trong tháng 12/2015 cũng cho thấy tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em tăng ở hầu hết các tỉnh, thành phố.

         Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một bộ phận người dân, phụ huynh học sinh chủ quan, chưa nhận thức sâu sắc hậu quả của việc không đội mũ bảo hiểm cho con, em mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Sự vào cuộc của một số địa phương còn chưa quyết liệt, mới chỉ tập trung ở tuần cao điểm (từ 6 ÷ 10/4/2015) dẫn đến tỷ lệ đội mũ tăng cao, nhưng sau đó không giám sát, duy trì thường xuyên nên sau đó tỷ lệ đã giảm đáng kể.

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia kết luận

          Đổi mới công tác truyền thông, tuyên truyền là một nhiệm vụ cấp bách trong việc nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em ở Việt Nam. Nhận định này của Tiến sĩ Khuất Việt Hùng đã định hướng thêm cho các cơ quan thông tin đại chúng. Không chỉ tuyên truyền như trước đây, cần nêu cao vai trò của cha mẹ, ông bà, trách nhiệm của người lớn với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Thông tin rõ về những vi phạm của cha mẹ, các bậc phụ huynh khi không đội mũ bảo hiểm cho con, em mình. Cơ quan truyền hình trung ương và địa phương cũng cần vào cuộc với vai trò giám sát các trường hợp vi phạm, để các nhà trường, lực lượng chức năng xử lý. Thời gian tới, đối với lực lượng chức năng, nhất là CSGT cần tiếp tục thực hiện “tuần cao điểm” tuyên truyền quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong cả năm. Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ kiến nghị với Bộ Giáo dục đào tạo đưa tuần lễ đầu tiên của năm học mới (tuần khai giảng) là “Tuần lễ ATGT cho trẻ em”, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em trong việc chấp hành các quy định về ATGT./.

 

QN, Phòng Tuyên truyền