Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Tôn vinh “sắc nắng” trên những tuyến đường
Ngày đăng: 18/02/2016
Tối 17-2, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội, Ban Tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an (21-2-1946 – 21-2-2016) đã tổ chức Chương trình nghệ thuật tổng hợp với chủ đề “Sắc nắng trên những tuyến đường” nhằm tổng kết và tôn vinh các tác giả tham gia và đoạt giải Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT năm 2015 và Cuộc thi Tìm hiểu 70 năm truyền thống xây dựng chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT. Đến dự có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung Ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Công an; Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện lãnh đạo nhiều Vụ, Cục của Bộ Công an. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình CAND (ANTV).

 

 

Một tiết mục đặc sắc tại chương trình

Cách đây hơn 70 năm, những “đội Công an chỉ đường”, “đội Công an kiểm tra xe tải”… đã được hình thành trong kháng chiến chống thực dân Pháp với nhiệm vụ kiểm soát công khai, hướng dẫn giao thông. Từ những tổ chức tiền thân như thế, trải qua các giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam, lực lượng CSGT luôn chứng tỏ là lực lượng nòng cốt trên mặt trận bảo đảm TTATGT, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hình ảnh người chiến sĩ CSGT - những sắc “áo vàng”, mầu áo được Bác Hồ chọn, đã quên mình trong “mưa bom, bão đạn” của hai cuộc kháng chiến, hay “dầm mưa, dãi nắng” bảo vệ sự bình yên trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, đã là những hình ảnh đẹp đi vào những tác phẩm văn học, nghệ thuật và là một phần không thể thiếu của lịch sử Công an nhân dân Việt Nam.

Nếu ví những tuyến giao thông là vô vàn mạch máu lớn nhỏ trong cơ thể của tổ quốc, thì người chiến sĩ CSGT là những “bác sĩ” ngăn chặn những cục “máu đông” (tai nạn, ùn tắc), giúp cho dòng phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt. CSGT là những chiến sĩ không chỉ vất vả dầm mưa, đội nắng tại các cung đường mà các anh còn luôn phải đối mặt với những nguy hiểm, bệnh nghề nghiệp trong môi trường ô nhiễm… Và trong đợt giá lạnh kỷ lục vừa qua, lực lượng CSGT lại phải chia tay một đồng đội hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ. Đó là Trung tá Trần Văn Hinh, CSGT Điện Biên trong quá trình điều tiết giao thông trên đèo Pha Đin, Quốc lộ 6 thuộc huyện Tuần Giáo đã bị một chiếc xe tải mất lái do đường bị đóng băng trơn trượt va phải và anh đã không qua khỏi.

Hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, lực lượng CSGT trong toàn quốc đã và đang tích cực thi đua lập thành tích trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Kết quả đã được thể hiện rõ nét trong việc kìm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương; ùn tắc giao thông bước đầu đã được hạn chế, không để ùn tắc kéo dài… Trong đợt thi đua này, bên cạnh công tác chuyên môn, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cũng được chú trọng, liên tiếp các hoạt động sinh hoạt chính trị sâu sắc về 70 năm truyền thống của lực lượng CSGT được tổ chức đa dạng và phong phú, từ những cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT, thi tìm hiểu truyền thống 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT, cho đến các hoạt động hội thảo, giao lưu, tọa đàm, hội diễn văn nghệ, thể thao... thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ chiến sỹ CAND và quần chúng nhân dân...

 

 Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu

tại buổi lễ

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định, việc tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT” trong CAND và “Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT năm 2015” đã mang ý nghĩa sâu sắc trong tuyên truyền, giáo dục toàn thể cán bộ chiến sĩ CAND cũng như các tầng lớp nhân dân về chặng đường lịch sử vẻ vang 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CSGT. Thông qua cuộc thi, đã góp phần khơi dậy niềm tự hào, cổ vũ động viên cán bộ chiến sĩ CAND nói chung và CSGT nói riêng phát huy truyền thống vẻ vang, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc bảo đảm TTATGT, TTXH trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Qua đó góp phần xây dựng lực lượng CSGT cách mạng, chính quy, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

 

 

 Đại biểu dự buổi lễ

Sau khi phát động, cả 2 cuộc thi này đã thu hút hơn 25.000 bài dự thi của CBCS CAND, của hàng trăm nhà báo chuyên và không chuyên từ khắp mọi miền tổ quốc. Nhiều bài dự thi được trình bày rất công phu, hình thức trang trọng, sáng tạo, đẹp mắt, có nhiều hình ảnh minh họa phong phú, sinh động. Nhiều câu chuyện xúc động về những tấm gương điển hình, những hình ảnh đẹp, chân thật, tận tụy của người chiến sỹ CSGT đã được phản ánh. Nhiều ý kiến hay, những giải pháp sáng tạo mang tính thực tiễn cao đóng góp cho công tác bảo đảm TTATGT đã được đề xuất. Tất cả đã tô đậm thêm cho truyền thống của lực lượng CSGT nói riêng và hình ảnh người chiến sĩ CAND anh hùng nói chung.

 

 

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc

Cũng trong chương trình, khán giả còn được giao lưu với một số điển hình tiên tiến trong lực lượng CSGT; xem các phóng sự phản ánh cũng như thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật, những bài hát cảm động viết về những người lính áo vàng như: Từ một ngã tư đường phố; Bình yên trên những tuyến đường…

 

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trao giải tập thể, giải đặc biệt và giải nhất Cuộc thi tìm hiểu truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT

 

Các tác phẩm dự thi

Bài QN, Phòng Tuyên truyền

Ảnh: Minh Hải