Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc tháng 11
Ngày đăng: 17/11/2015

1. Bạn Minh Quân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hỏi: Tháng trước tôi có bị TNGT, tôi có tham gia bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới, hôm đó tôi có gọi cho nhân viên bảo hiểm nhưng không gọi cho Công an, cho tôi hỏi có phải trong mọi trường hợp tai nạn đều phải có hình hiện trường hay gọi công an mới được bảo hiểm bồi thường?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Điều này không đúng. Thực tế khi có rất nhiều trường hợp tai nạn như xe máy va quẹt rồi chạy mất, bên người phạm lỗi hăm dọa không bồi thường, tai nạn ở những vùng quê hẻo lánh..Rất khó để thực hiện đúng quy tắc bảo hiểm.Trong những trường hợp như vậy hoặc tương tự bảo hiểm luôn có những phương pháp hỗ trợ để khách hàng có được sự hỗ trợ hợp lý nhất. Điều quan trọng là phải báo liền cho bảo hiểm ngay lúc đó và mô tả đúng tình trạng để cùng phối hợp giải quyết có lợi nhất cho chủ xe.

          2. Bạn Thanh Huyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hỏi: khi tôi gọi bảo hiểm thường phải đợi  nhân viên bảo hiểm ra rất lâu và gây khó khăn cho tôi? Cho tôi hỏi có phải trường hợp nào cũng phải gọi bảo hiểm không?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Không phải trường hợp nào bảo hiểm cũng phải ra hiện trường để giám định chụp hình. Chủ xe hoàn toàn có thể tự chụp bằng phương tiện mình đang có theo sự hướng dẫn của bảo hiểm. Tùy trường hợp thực tế bảo hiểm mới quyết định có giám định viên ra hiện trường, và sẽ có những giám định viên gần khu vực tai nạn nhất để hỗ trợ khách hàng một cách nhanh nhất.

          3. Bạn Phương Lâm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội hỏi: Tôi có gây TNGT trên địa bàn thành phố Quảng Ninh, Công an đến hiện trường và kết luận nguyên nhân ban đầu do tôi, cho tôi hỏi khi tai nạn mà lỗi thuộc về tôi thì bảo hiểm sẽ không bồi thường?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Ngược lại, chính chủ xe lỗi bảo hiểm mới bồi thường cho chủ xe. Tuy nhiên không phải lỗi nào cũng được bồi thường đủ ví dụ vượt đèn đỏ, có nồng độ cồn.. bảo hiểm sẽ từ chối hoặc từ chối một phần. Chủ xe nên tham khảo thêm ở quy tắc bảo hiểm xe cơ giới.

          4. Bạn Minh Anh, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hỏi: cho tôi hỏi có phải bảo hiểm luôn điều tra chủ xe để tìm sơ hở từ chối bồi thường?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Rất nhiều chủ xe nghĩ như vậy nên nhiều lúc cố tình khai báo sai sự thật để được bồi thường nhanh và đủ. Nhưng thực tế không phải vậy, giám định viên luôn đứng về phía khách hàng và hỗ trợ khách hàng để được quyền lợi cao nhất.Và đừng bao giờ cố gắng nói không đúng sự thật với bảo hiểm vì giám định viên được huấn luyện rất kỹ và khá nhạy bén với những trường hợp tai nạn trên.

          5. Bạn Xuân Anh, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội hỏi: đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì? DNBH có bảo hiểm cho trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính không?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          a) Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm TNDS nói chung là những hậu quả pháp lý mà luật dân sự quy định đối với trường hợp tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ dân sự nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự đó và vì thế phải chịu trách nhiệm đối với bên có quyền (tổ chức, cá nhân khác).

          Nghĩa vụ dân sự là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể (bên có nghĩa vụ) phải  chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc khác hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (bên có quyền). Người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự thì phải chịu trách nhiệm dân sự khi có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

          Trong các hậu quả pháp lý theo quy định về TNDS có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo điều 307, mục 3, chương XVII, Bộ Luật dân sự CHXHCN Việt nam, trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bù đắp tổn thất về tinh thần:

          - Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.

          - Trách nhiệm bù đắp tổn thất về tinh thần: người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

          Như vậy, đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm TNDS nếu nói cụ thể hơn chính là trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người được bảo hiểm phát sinh theo quy định về TNDS của luật pháp.

          b) Bảo hiểm trách nhiệm nhìn chung không bảo hiểm cho các loại trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính.

          6.  Bạn Lan Anh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình hỏi:  cho tôi hỏi tại sao một số loại bảo hiểm lại tham gia theo hình thức tự nguyện.Vậy tại sao các chủ phương tiên nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ôtô và mức phí bảo hiểm này được tính như thế nào?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm mà chủ sở hữu xe hơi tham gia tại các Công ty bảo hiển đó là: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới; bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

          Với sản phẩm Bảo hiểm thân vỏ là sản phẩm thuộc hình thức bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì các Công ty Bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cho việc khắc phục các hư hỏng đó theo cac nội dung thỏa thuận ở hợp đồng bỏa hiểm thân vỏ. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện nên mức phí là do sự thỏa thuận giữa các Công ty bảo hiểm và người sử dụng, nhưng thường mức phí bảo hiểm này do các Công ty bảo hiểm xây dựng và ban hành biểu phí của từng đơn vị bảo hiểm. Thường mức phí bảo hiểm thân vỏ được tính theo Công thức:  Giá trị xe x Niên hạn sử dụng = tỉ lệ nhất định.

          7. Bạn Đức Tâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội hỏi: Theo khảo sát của chúng tôi, trong số những khách hàng mua bảo hiểm thân vỏ xe thì đa số họ chọn mua bảo hiểm vỏ xe có khấu hao thay mới. Tuy nhiên các công ty bảo hiểm lại khuyên khách hàng nên sử dụng gói bảo hiểm vật chất xe không khấu hao thay mới. Vậy ưu, nhược điểm của 2 sản phẩm bảo hiểm này là gỉ? Và các chủ phương tiên nên tham gia loại hình bảo hiểm nào?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Đây là những điều khoản lựa chọn mà Các Công ty Bảo hiểm đưa ra để các chủ xe lựa chon khi tham gia bảo hiểm tự nguyên xe cơ giới.

          Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới được hiểu là: Khi xe bị tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm, nếu chủ xe có tham gia loại hình BH này thì Vật tư, phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm được thay mới, không áp dụng bất kỳ một khoản chi phí khấu trừ (hoặc khấu hao) thay mới nào. Các quy định khác của quy tắc không thay đổi

Quyền lợi bảo hiểm: Vật tư, phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm được thay mới, không áp dụng bất kỳ một khoản chi phí khấu trừ (hoặc khấu hao) thay mới nào. Các quy định khác của Quy tắc không thay đổi.

Bảo hiểm mức miễn bồi thường có khấu trừ

Quyền lợi bảo hiểmkhi xảy ra thiệt hại thuộc hợp đồng bảo hiểm thì áp dụng nguyên tắc sau:

          Thiệt hại xe dưới mức miễn thường, chủ xe tự chọn.

          Thiệt hại trên mức miễn thường, thì (số tiền bồi thường bảo hiểm = thiệt hại – mức khấu trừ).

          Như vậy khi tham gia lựa chọn hình thức bảo hiểm nào thì chủ xe cân nhắc theo mức phí bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm xe để lựa chọn gói bảo hiểm vật chất xe như thế nào cho phù vợp với điều kiện của mình. Với tư cách là người chủ sử dụng xe tôi sẽ chọn gói bảo hiểm vật chất xe không trừ khấu hao thay mới.

                                                          CỤC CẢNH SÁT GIAO THÔNG