Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Ô tô, xe máy bị hỏng do siêu dông tại Hà Nội có được bồi thường không
Ngày đăng: 29/06/2015

             Thống kê nhanh của cơ quan chức năng cho thấy có khoảng 25 ô tô đã thiệt hại trong mưa dông tại Hà Nội ngày 13/6, trong đó không ít là những chiếc xe trị giá hàng tỷ đồng. Vậy những chiếc xe này sẽ được bảo hiểm như thế nào?
            Trận mưa dông chiều ngày 13/6 tại Hà Nội chỉ kéo dài chưa đến một tiếng nhưng hậu quả rất nghiêm trọng. Gió lốc đã đánh đổ nhiều cây xanh trên một số tuyến phố khiến hàng loạt xe bị hư hỏng. Cơn mưa to đã khiến giao thông ở Hà Nội trở nên hỗn loạn. Nhiều cây và cành cây đã đè lên người dân, ô tô và xe máy đi trên đường. Theo thống kê ban đầu của Top 7 DN bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất hiện nay, ít nhất là có khoảng 250 ô tô đã bị hư hỏng chủ yếu do cành cây hoặc các vật dụng khác như thanh sắt, mái tôn rơi vào trong giông lốc khủng khiếp diễn ra tại Hà Nội ngày 13/6.
             Trước những thiệt hại lớn như vậy, câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm đặt ra, đó là, với những thiệt hại về tài sản như ô tô, xe máy... trong trường hợp dông lớn như vừa qua ở Hà Nội gây ra thì liệu có được bồi thường không? Nếu có thì cơ quan nào sẽ chiụ trách nhiệm bồi thường?


Theo thống kê ban đầu của Top 7 DN bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất hiện nay, ít nhất là có khoảng 250 ô tô đã bị hư hỏng trong siêu dông ngày 13/6 tại Hà Nội.

        Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc dông lốc xảy ra bất ngờ gây thiệt hại lớn về người và tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội là thiên tai bất ngờ. Do vậy ở đây không phải lỗi của con người nên không thể xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại được. Đối với những thiệt hại vật chất của chủ tài sản hay thiệt hại về tính mạng, sức khỏe chỉ có thể được bồi thường nếu tài sản hay con người đó có tham gia bảo hiểm và trong Quy tắc bảo hiểm không loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. "Như vậy chủ tài sản là xe ô tô, xe máy có thể được bồi thường nếu họ có mua bảo hiểm cho phương tiện, tài sản của mình.
         Còn đối với người bị nạn thì cũng vậy, nếu họ mua sản phẩm bảo hiểm mà trong Hợp đồng bảo hiểm có điều khoản bồi thường khi xảy ra các sự kiện pháp lý tương ứng. Nhà nước chỉ hỗ trợ cho những trường hợp đặc biệt khi người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...", Luật sư Thiệp nói.
          Thời báo Tài chính thông tin, lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho biết, PTI có 40 xe ô tô của khách hàng bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại ước tính là 500 triệu đồng.

Chủ tài sản là xe ô tô, xe máy có thể được bồi thường nếu họ có mua
bảo hiểm cho phương tiện, tài sản của mình

 

         Báo Tri thức trực tuyến thông tin thêm, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, tính tới chiều 15/6/2015, sau khi sự cố xảy ra được 2 ngày, có tổng cộng 16 khách hàng của công ty bị tổn thất bởi dông lốc, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, với nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, theo thống kê của Bảo hiểm Bảo Việt, đã có 66 ô tô tham gia bảo hiểm bị tổn thất, ước tính thiệt hại khoảng 1,6 tỷ đồng. Tổng cộng thiệt hại theo ước tính, thống kê đến hết ngày 15/6 của Bảo hiểm Bảo Việt là 3,6 tỷ đồng. Số tiền công ty đền bù cho khách hàng sẽ được tính toán dựa theo con số đó.
            Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết ngày 16/6, có thêm 3 khách hàng của công ty thông báo thiệt hại. Tuy nhiên giá trị thiệt hại đang được công ty đánh giá và chưa đưa ra con số cụ thể. Bảo hiểm Bảo Việt đang tiếp tục cập nhật tổn thất của khách hàng có tham gia bảo hiểm tại công ty, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng, khách hàng và đơn vị giám định chuyên nghiệp hỗ trợ người được bảo hiểm hoàn tất các thủ tục cần thiết để xem xét giải quyết bồi thường chính xác và giúp họ nhanh chóng trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.
          Đại diện bảo hiểm BIDV cũng cho biết, sau trận dông lớn vừa qua, họ cũng đã tiếp nhận thông báo của khoảng gần 10 trường hợp khách hàng mua bảo hiểm của hãng cho ô tô về việc bị hư hại. Các trường hợp này đang được lập danh sách, làm các thủ tục cần thiết để tiến hành bồi thường theo quy định. Các hãng bảo hiểm cho biết thêm, những chiếc xe này sẽ được bồi thường toàn bộ thiệt hại nếu chủ xe đã mua bảo hiểm vật chất. Đây là sản phẩm khá phổ biến, bảo hiểm cho những tổn thất do tai nạn bất ngờ, những trường hợp ngoài kiểm soát của chủ xe như: đâm va, lật đổ; hỏa hoạn; tai họa bất khả kháng do thiên nhiên; vật thể từ bên ngoài tác động.
          Cơn siêu dông hôm thứ 13/6 tại Hà Nội được các chuyên gia khí tượng nhìn nhận là hiếm gặp. Còn với các hãng bảo hiểm, đây cũng là một trong ít dịp phải thanh toán bảo hiểm ô tô hàng loạt với giá trị thiệt hại lớn như vậy. Đại diện bộ phận giám định của một công ty bảo hiểm lớn cho biết doanh nghiệp này bồi thường cho các chủ xe sau cơn dông lốc gần 2 tỷ đồng. "Phần lớn bị thiệt hại do cành cây rơi vào, vỡ kính chắn gió. Một số chiếc xe hư hại rất nặng, có những trường hợp chúng tôi đã bồi thường tới 200-300 triệu đồng", vị này nói. Tuy nhiên, phí bảo hiểm khá cao, dao động quanh 1,3-1,5% giá trị chiếc xe, tùy thuộc vào niên hạn và số km sử dụng cũng như chính sách của mỗi hãng. Ví dụ, với chiếc Toyota Camry giá khoảng một tỷ đồng, niên hạn sử dụng dưới 3 năm, chủ xe sẽ mất phí bảo hiểm từ 13-15 triệu đồng một năm. "Với mức phí này, số người Việt chủ động mua bảo hiểm vẫn không nhiều", đại diện một hãng bảo hiểm tư nhân cho biết.
         Lời khuyên cho các chủ xe khi tham gia mua bảo hiểm là "đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng" để được bồi thường tối đa. Thực tế, nhiều chủ xe không tìm hiểu, nắm rõ quy trình khi xảy ra tai nạn, sự cố, dẫn đến việc không được thanh toán bồi thường đầy đủ theo quyền lợi. Hiện trên thị trường không nhiều hãng bảo hiểm ủy quyền cho các garage ô tô tự giám định, xác định thiệt hại nên phần lớn vẫn phải giữ nguyên hiện trường và chờ đại diện của bên bảo hiểm tới. Vì vậy, các chủ xe cần nắm rõ quy trình yêu cầu bồi thường, thanh toán của từng hãng để đảm bảo quyền lợi tối ưu.
 

Ngọc Anh