Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc tháng 5
Ngày đăng: 22/05/2015

1. Bạn Minh Tâm, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa hỏi: tôi mới tự mình gây tai nạn giao thông bị móp đầu xe và vỡ gương, tôi không mua bảo hiểm thân vỏ, nhân viên bảo hiểm giải thích phải mua bảo hiểm thân vỏ mới được bồi thường, cho tôi hỏi bảo hiểm thân vỏ là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Với sản phẩm bảo hiểm thân vỏ, khi tai nạn xảy ra thuộc phạm vi bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm nhận bồi thường cho những thiệt hại thuộc "Phần bên ngoài" của xe ô tô tức là: cabin toàn bộ, ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa và kính, toàn bộ đèn và gương, gạt nước, rửa kính, toàn bộ phần vỏ kim loại, nhựa hoặc gỗ…(thuộc tổng thành thân vỏ).

          - Tỷ lệ thân vỏ đối với xe chở người đến 9 chỗ chiếm khoảng 55% (Loại khác có thể hỏi khách hàng để tra cứu tỷ lệ theo bảng). Khi tham gia bảo hiểm thân vỏ xe, thiệt hại đối với các bộ phận sau không thuộc trách nhiệm bảo hiểm.

a) Tổng thành động cơ (Khối động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện phục vụ động cơ)

b) Tổng thành hộp số;

c) Toàn bộ trục và khớp cát đăng;

d) Tổng thành cầu trước, tổng thành cầu sau.

e) Toàn bộ bốn bánh xe và cơ cấu phanh;

f) Tổng thành hệ thống lái;

g) Tổng thành hệ thống treo trước, hệ thống treo sau;

h) Két nước, két dầu.

2. Bạn Quang Anh, quận Từ Liêm, thành phố Hà Nội hỏi: Gia đình tôi có 02 chiếc xe ô tô, chúng tôi đã mua bảo hiểm TNDS cho 02 xe trên, nhân viên bảo hiểm có tư vấn thêm mấy loại bảo hiểm tự nguyện, cho tôi hỏi mua bảo hiểm cho nhiều xe có được giảm phí không? Mức giảm phí thế nào?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp mua bảo hiểm cho xe với số lượng lớn sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm ưu tiên giảm phí, Từ 10 xe trở lên mức phí giảm từ 5% đến 20%:

3. Bạn Chí Dũng, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh hỏi: Xe gây tai nạn, xe bị giữ làm hàng hóa trên xe bị hư hỏng thì có được bồi thường không?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp xe gây tai nạn và bị giữ. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại về xe do tai nạn nếu xe có tham gia bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm, không chịu trách nhiệm đối với các hư hỏng do chậm trễ (không do tai nạn) đối với hàng hóa trên xe.

Nếu xe bị giữ, cơ quan chức năng không yêu cầu khám nghiệm hay giữ lại hàng hóa thì đưa ra lời khuyên với chủ xe nên tìm biện pháp bảo quản hay đưa hàng hóa đi đến nơi nhận bằng phương tiện khác.

4. Bạn Trí Trung, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội hỏi: Trên thị trường bảo hiểm Việt nam hiện nay các DNBH đang cung cấp những loại sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự nào?

Có nhiều loại sản phẩm TNDS, đó là:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với ngư­ời thứ ba;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với hành khách;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hoá vận chuyển;

- Bảo hiểm trách nhiệm đối với người thứ ba của doanh nghiệp xây dựng;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự  của chủ tàu biển;

- Bảo hiểm trách nhiệm trong bảo hiểm đóng tàu;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu thuyền khác (tàu ven biển, tàu sông, tàu cá..);

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hành khách, hàng hóa dễ cháy, dễ nổ trên đường thủy nội địa;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển tổng hợp;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không;

- Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp  trong các lĩnh vực như­ là t­ư vấn pháp luật, t­ư vấn tài chính, kiểm toán, tư vấn đầu tư, thiết kế xây dựng, cung cấp dịch vụ y tế, môi giới chứng khoán, môi giới bảo hiểm…;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ sử dụng lao động;

- Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm;

- Bảo hiểm trách nhiệm công cộng;

- Bảo hiểm trách nhiệm giám đốc, nhân viên;

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ vật nuôi.

5. Bạn Lê Khanh, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hỏi: Bảo hiểm thủy kích (hay bảo hiểm ngập nước) là gì? Bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe là bảo hiểm về thiệt hại thân thể đối với lái xe và những người được chở trên xe, những người này bị tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

Các doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của lái xe và người ngồi trên xe trong các trường hợp xe bị đâm va, lật, đổ, chìm, rơi, hỏa hoạn, cháy, nổ, bị các vật thể khác rơi, va chạm vào

Phạm vi bảo hiểm này thực sự hữu ích cho khách hàng trong tình trạng đường sá ngập nước rất dễ xảy ra hư hỏng nặng nề cho xe ô tô, đặc biệt là những dòng xe cao cấp:

Xe ôtô bị thiệt hại động cơ hoặc hư hỏng về điện do lỗi vô ý của lái xe điều khiển xe đi vào vùng ngập nước sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường, nếu xe có tham gia bảo hiểm vật chất xe (không áp dụng đối với bảo hiểm thân vỏ xe- bảo hiểm bộ phận). Trong trường hợp xe bị ngập nước đã chết máy hoặc dừng hoạt động mà người điều khiển xe nổ máy trở lại gây thiệt hại thì sẽ không thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm.

6. Bạn Ngô Phương Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội hỏi: Tôi thấy có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm cho xe ô tô, cho tôi hỏi bảo hiểm mất cắp bộ phận không là gì? Bảo hiểm sửa xe chính hãng (hay bảo hiểm gara tự chọn) là gì? Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

a) Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Bạn có thể chọn mua thêm sản phẩm bảo hiểm này khi xe có tham gia bảo hiểm vật chất của các doanh nghiệp bảo hiểm, chủ xe được bồi thường tổn thất cho những bộ phận bị mất cắp cho mỗi bộ phận theo điều kiện sau:

- 01 lần cho mỗi bộ phận đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn đến 1 năm.

- 02 lần cho mỗi bộ phận đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn lớn hơn 1 năm.

- Mức miễn bồi thường không khấu trừ là 2 tr.đ/vụ.

- Phí kèm điều kiện bảo hiểm mất cắp bộ phận – áp dụng đối với bảo hiểm vật chất sẽ tăng thêm 15% so với biểu phí cơ bản mà doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra.

b) Bảo hiểm sửa xe chính hãng

Khi xe bị tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm, nếu chủ xe có tham gia loại hình bảo hiểm này thì chủ xe được quyền chỉ định sửa chữa tại xưởng (Garage) theo như thoả thuận trước ở thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Điều kiện: Áp dụng cho xe mới sử dụng trong phạm vi 5 năm tính từ năm sản xuất và xe có bảo hiểm vật chất xe ôtô tại doanh nghiệp BH.

Phí BH: Tăng thêm từ 05% - 20% so với biểu phí cơ bản tùy thuộc vào chất lượng gara đã chọn.

c) Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới

Khi xe bị tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm, nếu chủ xe có tham gia loại hình bảo hiểm này thì vật tư, phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm được thay mới, không áp dụng bất kỳ một khoản chi phí khấu trừ (hoặc khấu hao) thay mới nào. Các quy định khác của quy tắc không thay đổi.

Điều kiện áp dụng: Xe có bảo hiểm vật chất xe ôtô tại các doanh nghiệp BH.

7. Bạn Xuân Thanh, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội hỏi: đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì? DNBH có bảo hiểm cho trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính không?

          Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          a) Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm TNDS nói chung là những hậu quả pháp lý mà luật dân sự quy định đối với trường hợp tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ dân sự nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự đó và vì thế phải chịu trách nhiệm đối với bên có quyền (tổ chức, cá nhân khác).

          Nghĩa vụ dân sự là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể (bên có nghĩa vụ) phải  chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc khác hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (bên có quyền). Người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự thì phải chịu trách nhiệm dân sự khi có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

          Trong các hậu quả pháp lý theo quy định về TNDS có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo điều 307, mục 3, chương XVII, Bộ Luật dân sự CHXHCN Việt nam, trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bù đắp tổn thất về tinh thần:

          - Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.

          - Trách nhiệm bù đắp tổn thất về tinh thần: người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

          Như vậy, đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm TNDS nếu nói cụ thể hơn chính là trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người được bảo hiểm phát sinh theo quy định về TNDS của luật pháp.

          b) Bảo hiểm trách nhiệm nhìn chung không bảo hiểm cho các loại trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính.

CỤC CẢNH SÁT GIAO THÔNG