Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc tháng 4
Ngày đăng: 14/04/2015

1. Bạn Mai Anh, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hỏi: Tôi không có giấy phép lái xe có được bồi thường không? Xe chở quá tải có được hưởng quyền lợi bảo hiểm không?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Không có giấy phép lái xe là một điều khoản loại trừ bảo hiểm được quy định tại điều 13 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, vì vậy nếu tai nạn xảy ra, lái xe gây tai nạn không có giấy phép lái xe thì sẽ không được các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường.

Đối với loại hình bảo hiểm TNDS trừ bảo hiểm TNDS chủ xe đối với hàng hóa, khi xe chở vượt tải gây tai nạn vẫn thuộc phạm vi được bảo hiểm, được hưởng các quyền lợi bảo hiểm theo như quy định.

Đối với các loại hình bảo hiểm còn lại: bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm TNDS chủ xe đối với hàng hóa, bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe. Trường hợp xe chở quá 30% trọng tải thì sẽ không được bảo hiểm, nếu xe chở quá tải dưới 30% trọng tải, khi xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn chấp nhận bồi thường cho khách hàng.

2. Bạn Đức Chính, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hỏi: Tôi bị mất giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô, tôi phải làm gì để được cấp lại giấy chứng nhận bảo hiểm mới?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Để được cấp lại giấy chứng nhận bảo hiểm, khách hàng cần thực hiện các yêu cầu sau:

- Liên hệ sớm nhất với các công ty, đại lí lúc trước đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm cho mình, thông báo và yêu cầu xin cấp lại giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Có đơn đề nghị xin cấp lại, trình bày lí do thất lạc, đánh mất giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Điều kiện để được cấp lại: Giấy chứng nhận vẫn còn hiệu lực, chủ xe có đầy đủ các giấy tờ chứng minh hợp lệ là người sở hữu Giấy chứng nhận bảo hiểm đã mất này VD: Chứng minh thư, Giấy tờ xe, Kiểm định xe, Biên lai thanh toán phí v.v…

3. Bạn Minh Đức, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hỏi:  Tôi muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, xin cho biết thủ tục hủy bỏ và tính phí hoàn lại?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Tại điều 11, Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định hợp đồng bảo hiểm chỉ được chấm dứt đối với những trường hợp sau:

a) Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật;

b) Xe cơ giới hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật;

c) Xe cơ giới bị mất được cơ quan công an xác nhận;

d) Xe cơ giới hỏng không sử dụng được hoặc bị phá huỷ do tai nạn giao thông được cơ quan công an xác nhận.

Chủ xe cơ giới muốn huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo Giấy chứng nhận bảo hiểm muốn huỷ bỏ và các bằng chứng về việc xe cơ giới thuộc đối tượng được hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại các mục trên. Hợp đồng bảo hiểm chấm dứt từ thời điểm doanh nghiệp bảo hiểm nhận được thông báo huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn lại cho chủ xe cơ giới 70% phần phí bảo hiểm của thời gian hủy bỏ.

- Đối với các lại hình bảo hiểm tự nguyện thủ tục chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

Khi Chủ xe yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn, phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm trước 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày định chấm dứt. Nếu hợp đồng được hai bên thoả thuận chấm dứt thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hoàn lại cho chủ xe 80% phí bảo hiểm của thời gian còn lại, trừ trường hợp trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đã xảy ra sự kiện bảo hiểm.

4. Bạn Cao Đức, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang hỏi: Tôi đang có hợp đồng bảo hiểm ô tô còn hiệu lực, nay tôi muốn thay đổi hợp đồng bảo hiểm này, xin cho biết thủ tục điều chỉnh hợp đồng?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Tùy thuộc theo yêu cầu thay đổi thông tin hợp đồng của khách hàng, thủ tục thay đổi hợp đồng bảo hiểm bao gồm:

- Khách hàng làm yêu cầu thay đổi bảo hiểm và điền các thông tin cần thay đổi vào giấy yêu cầu.

- Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ kiểm tra xe các thông tin liên quan, xác định giá trị xe và chụp ảnh làm căn cứ (nếu cần).

- Khách hàng sẽ phải đóng thêm khoản phí mới (nếu cần) để được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm mới.

5. Bạn Gia Hiếu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội hỏi: Tôi mới mua một xe ô tô, chủ cũ chuyển cho tôi một giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô của chiếc xe đó, xin cho biết giấy chứng nhận bảo hiểm đó còn giá trị đối với tôi không?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Nếu thời hạn của hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực thì giấy chứng nhận bảo hiểm đó vẫn có giá trị. Theo quy định của các doanh nghiệp bảo hiểm, khi có sự chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô mà hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, nếu chủ xe cũ không yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì quyền lợi bảo hiểm xe được tự động chuyển giao cho chủ xe mới.

6. Bạn Thế Anh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hỏi: Tôi có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm xe ô tô của tôi cho người khác được không? Tôi chuyển sang tỉnh khác, tôi có cần làm thủ tục chuyển vùng giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm xe ô tô của tôi không?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Hợp đồng  bảo hiểm của xe ô tô nào thì chỉ có hiệu lực duy nhất với xe ô tô đấy không thể chuyển cho xe khác. Nếu khách hàng chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô cho người khác mà không có yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì các quyền hạn được bảo hiểm vẫn giữ nguyên và sẽ được tự động chuyển sang cho chủ xe mới.

 Doanh nghiệp bảo hiểm nào có cũng có đầy đủ đại lý trên khắp 64 tỉnh thành cả nước thì khách hàng không cần thiết phải chuyển vùng Giấy chứng nhận bảo hiểm mà vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi được bảo hiểm như trước khi chuyển. Trong trường hợp không có đại lý hoặc khách hàng vẫn yêu cầu chuyển vùng giấy chứng nhận thì  vẫn có thể đáp ứng. Khánh hàng có thể liên hệ với đại lí đã cấp đơn để xin chuyển.

7. Bạn Anh Thư, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội hỏi: Trường hợp thanh toán phí chậm hơn theo thỏa thuận, khi xảy ra tai nạn có được giải quyết bồi thường không? Trong thời hạn bảo hiểm còn hiệu lực xe chuyển mục đích sử dụng, giấy chứng nhận của tôi đã được cấp có còn giá trị?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Doanh nghiệp bảo hiểm không chấp nhận giải quyết bồi thường cho trường hợp này, quy đinh về thỏa thuận thanh toán phí khi xây dựng hợp đồng đã nêu rõ.

Giá trị bảo hiểm xe vẫn còn tuy nhiên khách hàng cần phải đến nơi đã cấp giấy chứng nhận để kê khai những thay đổi về mục đích và đóng thêm các khoản phí nếu có. Tùy thuộc vào các thay đổi của khách hàng doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tư vấn các bước thực hiện cụ thể.

8. Bạn Minh Hải, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng hỏi: Tôi dùng xe đã mua bảo hiểm để thế chấp Ngân hàng vay vốn, Ngân hàng yêu cầu phải cam kết chuyển quyền thụ hưởng bảo hiểm cho Ngân hàng có được không? tôi phải làm gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Ngân Hàng được quyền yêu cầu khách hàng chuyển quyền thụ hưởng bảo hiểm cho Ngân Hàng do chiếc xe của khách hàng là vật thế chấp vay vốn.

Thủ tục chuyển quyền thụ hưởng như sau:

Khách hàng yêu càu bổ sung thay đổi thông tin trong hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chỉnh lại thông tin phần Người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng theo như yêu cầu.

Giấy chứng nhận bảo hiểm sau khi thay đổi sẽ cấp lại cho khách hàng, Khách hàng có thể đem hợp đồng bảo hiểm đến Ngân hàng và sẽ được hướng dẫn làm các bước tiếp theo.

9. Bạn Hạnh Liên, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình hỏi: Mua bảo hiểm xe mô tô ở đâu? Bảo hiểm xe mô tô gồm những loại gì? Phí bảo hiểm ?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Bạn có thể mua bảo hiểm mô tô ở tất các đại lý bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm trên toàn quốc như: bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm Bảo Minh, bảo hiểm Pijico...

Bảo hiểm xe mô tô bao gồm 3 gói sản phẩm bảo hiểm chính:

- Bảo bắt buộc TNDS của chủ xe đối với bên thứ 3 phí bảo hiểm.

- Bảo hiểm tai nạn con người theo chỗ ngồi trên xe máy.

- Bảo hiểm vật chất xe máy phí.

Nhân viên hướng dẫn của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dùng câu hỏi để biết về thông tin xe và các sản phẩm bảo hiểm yêu cầu từ đó căn cứ vào bảng giá xe máy quy định tại thông tư 126 để tư vấn.

10. Bạn Duy Tình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hỏi: Trong bảo hiểm xe mô tô loại nào là bảo hiểm bắt buộc loại nào là bảo hiểm tự nguyện? Thủ tục mua bảo hiểm như thế nào?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Bảo hiểm TNDS đối với người thứ 3 với mức trách nhiệm 70triệu đồng/người/vụ về người và 40triệu đồng/vụ về tài sản là bảo hiểm bắt buộc.

Ngoài ra đối với bảo hiểm mô tô xe máy còn có nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn con người theo chỗ ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất xe là 2 nghiệp vụ tự nguyện khác.

Xe mô tô, xe gắn máy khi mua bảo hiểm không cần khai vào tờ khai yêu cầu bảo hiểm, khách hàng chỉ cần đến một đại lí chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu trực tiếp với người bán bảo hiểm sản phẩm bảo hiểm mình cần mua điền các thông tin về đăng ký xe hoặc thông tin về tên chủ xe, biển số và dung tích xe, loại xe, đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cung cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm cho khách hàng để khách hàng kí tên xác nhận quyền lợi bảo hiểm.

CỤC CẢNH SÁT GIAO THÔNG