Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc tháng 3
Ngày đăng: 25/03/2015

1. Bạn Chí Dũng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa hỏi: Xe gây tai nạn, xe bị giữ làm hàng hóa trên xe bị hư hỏng thì có được bồi thường không?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp xe gây tai nạn và bị giữ. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại về xe do tai nạn nếu xe có tham gia bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm, không chịu trách nhiệm đối với các hư hỏng do chậm trễ (không do tai nạn) đối với hàng hóa trên xe.

Nếu xe bị giữ, cơ quan chức năng không yêu cầu khám nghiệm hay giữ lại hàng hóa thì đưa ra lời khuyên với chủ xe nên tìm biện pháp bảo quản hay đưa hàng hóa đi đến nơi nhận bằng phương tiện khác.

2. Bạn Trí Trung, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội hỏi: Bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe là bảo hiểm về thiệt hại thân thể đối với lái xe và những người được chở trên xe, những người này bị tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

Các doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của lái xe và người ngồi trên xe trong các trường hợp xe bị đâm va, lật, đổ, chìm, rơi, hỏa hoạn, cháy, nổ, bị các vật thể khác rơi, va chạm vào

3. Bạn Lê Khanh, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hỏi: Bảo hiểm thủy kích (hay bảo hiểm ngập nước) là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Phạm vi bảo hiểm này thực sự hữu ích cho khách hàng trong tình trạng đường sá ngập nước rất dễ xảy ra hư hỏng nặng nề cho xe ô tô, đặc biệt là những dòng xe cao cấp:

Xe ôtô bị thiệt hại động cơ hoặc hư hỏng về điện do lỗi vô ý của lái xe điều khiển xe đi vào vùng ngập nước sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường, nếu xe có tham gia bảo hiểm vật chất xe (không áp dụng đối với bảo hiểm thân vỏ xe- bảo hiểm bộ phận). Trong trường hợp xe bị ngập nước đã chết máy hoặc dừng hoạt động mà người điều khiển xe nổ máy trở lại gây thiệt hại thì sẽ không thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Bạn Thanh Tâm, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội hỏi: Xe của tôi có được bảo hiểm mất cắp bộ phận không? Bảo hiểm sửa xe chính hãng (hay bảo hiểm gara tự chọn) là gì? Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

a) Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Bạn có thể chọn mua thêm sản phẩm bảo hiểm này khi xe có tham gia bảo hiểm vật chất của các doanh nghiệp bảo hiểm, chủ xe được bồi thường tổn thất cho những bộ phận bị mất cắp cho mỗi bộ phận theo điều kiện sau:

- 01 lần cho mỗi bộ phận đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn đến 1 năm.

- 02 lần cho mỗi bộ phận đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn lớn hơn 1 năm.

- Mức miễn bồi thường không khấu trừ là 2 tr.đ/vụ.

- Phí kèm điều kiện bảo hiểm mất cắp bộ phận – áp dụng đối với bảo hiểm vật chất sẽ tăng thêm 15% so với biểu phí cơ bản mà doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra.

b) Bảo hiểm sửa xe chính hãng

Khi xe bị tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm, nếu chủ xe có tham gia loại hình bảo hiểm này thì chủ xe được quyền chỉ định sửa chữa tại xưởng (Garage) theo như thoả thuận trước ở thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Điều kiện: Áp dụng cho xe mới sử dụng trong phạm vi 5 năm tính từ năm sản xuất và xe có bảo hiểm vật chất xe ôtô tại doanh nghiệp BH.

Phí BH: Tăng thêm từ 05% - 20% so với biểu phí cơ bản tùy thuộc vào chất lượng gara đã chọn.

c) Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới

Khi xe bị tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm, nếu chủ xe có tham gia loại hình bảo hiểm này thì vật tư, phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm được thay mới, không áp dụng bất kỳ một khoản chi phí khấu trừ (hoặc khấu hao) thay mới nào. Các quy định khác của quy tắc không thay đổi.

Điều kiện áp dụng: Xe có bảo hiểm vật chất xe ôtô tại các doanh nghiệp BH.

(Biểu phí bảo hiểm  không trừ khấu hao thay mới tại phụ lục đính kèm)

5. Bạn Lan Hương, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh hỏi: Bảo hiểm áp dụng mức miễn bồi thường có khấu trừ là gì? Tôi có được mua bảo hiểm theo điều kiện mở rộng ngoài phạm vi lãnh thổ nước Việt nam? Nếu được gồm những loại hình bảo hiểm gì, quyền lợi thế nào?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Nếu khách hàng tham gia loại hình bảo hiểm này, khi xảy ra thiệt hại thuộc hợp đồng bảo hiểm thì áp dụng nguyên tắc sau:

Thiệt hại xe dưới mức miễn thường, chủ xe tự chịu.

Thiệt hại trên mức miễn thường, thì số tiền bồi thường bảo hiểm bằng(=) thiệt hại trừ (-) mức khấu trừ.

Điều kiện áp dụng: Xe có bảo hiểm vật chất xe ôtô tại các doanh nghiệp bảo hiểm.

Không chỉ gói gọn trọng phạm vi lãnh thổ Việt Nam, một số doanh nghiệp bảo hiểm còn phát triển các sản phẩm bảo hiểm mở rộng ra ngoài biên giới cho khách hàng với đầy đủ các sản phẩm bảo hiểm như ở trong nước. Đối với các sản phẩm này khách sẽ được nhận đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm như trong nước. Khách hàng tham gia loại hình BH này sẽ phải đóng mức phí bằng 150% so với mức phí bảo hiêm trong nước.

6. Bạn Đức Anh, thành phố Đà Nẵng hỏi: Xe tôi bị tai nạn ở nước ngoài có được bồi thường không? Tại sao lại áp dụng mức khấu trừ khi tham gia bảo hiểm vật chất?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Trường hợp khách hàng không tham gia lại hình bảo hiểm mở rộng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam khi có tai nạn xảy ra gây thiệt hại các doanh nghiệp bảo hiểm không chịu trách nhiệm. Nếu khách hàng có xe ô tô dự kiến sẽ di chuyển trong phạm vi 4 nước quanh khu vực: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan thì nên mua thêm sản phảm bảo hiểm mở rộng ra ngoài lãnh thổ, khi tai nạn xảy ra thuộc phạm vi bảo hiểm thì các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho khách hàng theo đầy đủ các quyền lợi như đã quy định trong hợp đồng. Khách hàng có thể lựa chọn sửa chữa xe tại nơi tai nạn hoặc đưa xe về nước.

Mức khấu trừ khi tham gia bảo hiểm vật chất do các doanh nghiệp bảo hiểm áp dụng nhằm đến những mục đích sau:

- Đặt ra một mức trách nhiệm cho chính khách hàng, đặc biệt là lái xe đối với xe được bảo hiểm, mức trách nhiệm tuy thấp nhưng sẽ giúp khách hàng ý thức hơn về việc giữ gìn đảm bảo tài sản của mình.

- Các mức khấu trừ được đặt ra để khách hàng lựa chọn tương ứng với mức phí bảo hiểm giảm theo mong muốn.

- Ngoài ra mức khấu trừ áp dụng trong hợp đồng bảo hiểm còn giúp chính khách hàng và các doanh nghiệp bảo hiểm tiết kiệm các khoản thời gian chi phí không cần thiết đối với các trường hợp tai nạn với thiệt hại nhỏ tổn thất không đáng kể mà chủ xe có thể tự thanh toán chi phí thiệt hại.

                                                CỤC CẢNH SÁT GIAO THÔNG