Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Nghị định 103 và An toàn giao thông
Ngày đăng: 04/03/2015
Kể từ khi nghị định 103/2008 NĐCP của Chính phủ ra đời quy định về việc tham gia mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân chủ của chủ xe cơ giới nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người tham gia an toàn giao thông đã đem lại những tín hiệu rất tích cực đối với tình hình trật tự an toàn giao thông. Để Nghị định này trực tiếp gắn liền lợi ích của đời sống cũng như nhận sự ủng hộ đông đảo của người dân thì rất cần đến sự chung tay thực hiện của các Bộ, Ban, Ngành chức năng, các địa phương cũng như ý thức của đông đảo người dân để thực hiện tốt quy định này của pháp luật.

       Anh Nguyễn Văn Hùng đang tham gia lái xe cho Cty cổ phần cơ khí Đông Anh, trong suốt hơn 12 năm làm việc, anh luôn thể hiện mình là người cầm lái có trách nhiệm trong công việc, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về luật giao thông đường bộ. Anh luôn tâm niệm rằng: đối với bất kỳ một ngành nghề nào cũng cần đến sự an toàn, đặc biệt là nghề lái xe thì trách nhiệm giữ an toàn cho chính mình và hàng hóa luôn phải đặt lên hàng đầu. Kể từ khi nghị định 103/2008 NCĐP của Chính phủ ra đời quy định việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới và đặc biệt là anh Hùng luôn chú trọng chấp hành mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới như một sự đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong trường hợp không may xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông.  Hôm nay, như thường lệ anh Hùng đến Cty Bảo hiểm Bưu điện đăng ký mua Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới. Anh được sự hướng dẫn tận tình và chu đáo của nhân viên công ty trong việc giúp đỡ anh đăng ký mua bảo hiểm mới có thời gian 1 năm. Ngoài việc hướng dẫn mua bảo hiểm, anh còn được hướng dẫn thêm về lợi ích, trách nhiệm và quyền lợi của bản thân, của người lái xe khi tham gia mua đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới. Cầm trên tay giấy chứng nhận Bảo hiểm, anh Hùng cảm thấy rất yên tâm và có trách nhiệm hơn với bản thân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.


           Bên cạnh quy định về việc mua bảo hiểm dân sự đối với phương tiện xe cơ giới áp dụng vơi xe ô tô, thì xe mô tô – xe gắn máy cũng là đối tượng chính được áp dụng tham gia mua bảo hiểm này. Hiện nay theo thống kê, số lượng người dân tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô – xe máy vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong lưu thông đường bộ.
         Chị Nguyễn Minh Hằng hiện là nhân viên của Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa Nhập, cũng như nhiều đồng nghiệp khác, hàng ngày chị sử dụng  phương tiện là xe máy tham gia giao thông để phục vụ cho công tác và sinh hoạt của mình. Qua các phương tiện thông tin đại chúng chị Hằng biết thêm nhiều điều về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới. Chính vì vậy mà năm nào chị cũng tham gia mua bảo hiểm tại các cơ sở bảo hiểm uy tín và đảm bảo chất lượng. Việc tham gia mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới góp phần giảm thiểu thiệt hại do được cơ quan bảo hiểm chi trả đối với bên thứ 3 bị tai nạn trong trường hợp không may xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông, tạo tâm lý thoải mái và yên tâm đối với người điều khiển phương tiện mô tô – xe máy.
        Hiện nay đa số phương tiện ô tô đều chấp hành nghiêm túc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, các chủ phương tiện mô tô – xe máy tham gia mua bảo hiểm dân sự đối với chủ xe cơ giới còn thấp. Đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội, với số lượng các phương tiện mô tô – xe máy tham gia giao thông rất lớn khiến việc tham gia mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới thấp hơn nhiều so với các tỉnh khác.

 

         Một trong những quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới hết sức quan tâm, đó là vấn đề liên quan tới chi phí bảo hiểm và trách nhiệm của đơn vị kinh doanh bảo hiểm phải tiến hành chi trả cho chủ xe cơ giới để bồi thường cho bên thứ 3 và hành khách không may xảy ra tai nạn.
       Điểm tích cực mới được bổ sung gần đây của Nghị định 103/2008 quy định rất rõ về việc bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm đối với chủ xe cơ giới trong trường hợp xảy ra tai nạn, đối với quyền lợi của người tham gia bị tai nạn, và gián tiếp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới.
       Với những điểm thay đổi này, chủ xe cơ giới khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ, chi trả cho người bị nạn theo mức độ phần trăm thu được quy định bằng giá của Bộ tài chính mà không phải đợi kết quả phân biệt lỗi của cơ quan chức năng và đợi thời gian điều trị của người bị nạn. Điều này góp phần tích cực vào việc đơn giản hóa hồ sơ, giấy tờ của các cơ quan chức năng về nâng cao bình đẳng giữa chủ xe cơ giới và người bị nạn với mức thương tật giống nhau thì được bồi thường như nhau. Để củng cố việc thực hiện tốt hơn quy định của Nghị định 103/2008/NĐCP của Chính phủ về việc tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 151/2012 TTBTC bổ sung quy định về những quy tắc, điều khoản, biểu thí và mức trách nhiệm đối với loại hình bắt buộc này. Một số điểm đáng chú ý trong Thông tư này là quy định về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra trong trường hợp xảy ra tai nạn. Đó là doanh nghiệp bảo hiểm tiến hành chi trả mức phí tối đa cho bên thứ 3 về thiệt hại thân thể, tính mạng và tài sản do xe cơ giới gây ra là 70 triệu đồng/ người/vụ tai nạn; và 40 triệu đồng/ người/ vụ tai nạn do phương tiện xe mô tô –xe gắn máy và các loại xe tương tự khác.
         Bên cạnh đó hiện nay còn có một số hiện tượng lợi dụng khe hở bảo hiểm của xe cơ giới để trục lợi cá nhân. Đây là những hành vi xấu gây thiệt hại, ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm, đồng thời gây mất niềm tin với người dân trong việc chấp hành tham gia mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới. Cục cảnh sát giao thông đã chủ động phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm, các đơn vị kinh doanh bảo hiểm và các cơ quan chức năng để có các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế tối đa việc lợi dụng quỹ bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới vào mục đích khác, tạo niềm tin với người dân để họ tham gia chấp hành tốt quy định của pháp luật.
 

Hoàng Thanh