Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Cảnh sát giao thông làm cọc tiêu sống trong bão lũ
Ngày đăng: 09/10/2009
Khi nước lũ vừa rút, cả ngàn xe ôtô tránh bão ở Quảng Ngãi đổ ra, cộng với cả ngàn chiếc xe bị kẹt từ trong bão, lượng xe trên QL1A tại Quảng Nam lại tăng gấp bội. Lực lượng CSGT lại đội mưa, lội lũ đến quá đầu gối, căng mình ra mặt đường trong đêm để làm "cọc tiêu sống" cho hàng ngàn xe ôtô vượt qua những đoạn đường còn ngập nước ra Bắc, vào Nam. Đến 4h sáng 1/10, cơ bản thông xe trên tuyến QL1A qua địa phận tỉnh Quảng Nam.

Cơn bão số 9 đã qua 6 ngày, lúc này chúng tôi mới có thời gian để viết về những người làm cọc tiêu sống giữa bão lũ vừa qua - lực lượng CSGT tỉnh Quảng Nam, một tỉnh nằm trong vùng rốn bão.

Theo những gì ghi nhận được của chúng tôi thì ngay khi tin bão khẩn cấp chuẩn bị đổ bộ vào đất liền, quân số của Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã ứng trực 100% để sẵn sàng đương đầu với bão lớn.

Sáng 29/9, gió bão bắt đầu đổ bộ vào Quảng Nam, sau khi tiến hành triển khai chằng chống nhà cửa, sơ tán hồ sơ và chuẩn bị phương tiện, hệ thống thông tin sẵn sàng chiến đấu, toàn bộ lực lượng CSGT đã triển khai lực lượng đến các điểm nóng trên QL1A. Lúc này trên tuyến quốc lộ có trên 1.000 xe ôtô, nhất là xe khách với hàng ngàn người dân đang di chuyển trên đường vào tâm bão, rất nguy hiểm. Lực lượng CSGT khẩn trương tổ chức di dời nhân dân đến vùng Tam Thanh, Tam Phú, Tam Thăng để tránh bão. Ngay sau đó, 8 tổ công tác, mỗi tổ một xe cơ giới, một cưa máy cùng xe cẩu đã dàn quân trên dọc tuyến QL1A và các trục đường chính của TP Tam Kỳ để "đón bão".

Khi gió bắt đầu giật cấp 9, cấp 10 cộng với mưa lớn, hàng trăm cây cối trên khắp các trục đường bị gió quật đổ ngang xuống mặt đường, giao thông bị ách tắc hoàn toàn. Bất chấp mưa to và bão lớn, nguy hiểm rình rập, các chiến sĩ CSGT tỉnh Quảng Nam vẫn trần mình, bám sát mặt đường để cắt, chặt hạ cây đổ, khiêng vác, dọn dẹp chướng ngại vật, giải phóng mặt đường và điều hoà giao thông. Nhiều đồng chí bị gió bão quật ngã nhào xuống mặt đường, xây xát mình mẩy, nhưng hơn lúc nào hết tinh thần xả thân đã chiến thắng tất cả dông bão.

Sau khi gió bão tạm lắng xuống thì 1h sáng 30/9, nước lũ bắt đầu dâng cao làm ngập nhiều đoạn trên tuyến QL1A từ Km 942 (Tứ Câu, Điện Bàn) đến Km 961 (Mộc Bài, Quế Sơn). Để bảo đảm an toàn giao thông, lực lượng CSGT tiếp tục tổ chức chốt chặn không cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đoạn đường ngập lụt để tránh tai nạn.

Lúc này trên tuyến QL1 qua Quảng Nam có khoảng trên 2.500 xe ôtô các loại và hàng nghìn hành khách bị ách tắc từ 1h sáng 30/9 đến 2h chiều 1/10. Để kịp thời cứu đói cho hàng ngàn hành khách, Thượng tá Hoàng Minh Thống, Trưởng phòng CSGT đã đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh xuất ngân sách mua bánh mì, nước uống phát miễn phí cho hành khách bị mắc kẹt do bão. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an tiếp tục mang từng ổ bánh mì, từng gói mì tôm, nước uống phát cho cả ngàn xe ôtô trên tuyến.

Anh Nguyễn Ngọc Thanh, tài xế Công ty Vận tải Minh Toàn cảm động: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no, trong lúc bão to gió lớn này, hình ảnh các anh, chị CSGT mang từng gói mì, chai nước cho bà con đã làm chúng tôi vô cùng cảm động…".

Ngay từ đêm 30/9, khi nước lũ vừa rút, cả ngàn xe ôtô tránh bão ở Quảng Ngãi đổ ra, cộng với cả ngàn chiếc xe bị kẹt từ trong bão, lượng xe trên QL1A tại Quảng Nam lại tăng gấp bội. Lực lượng CSGT lại đội mưa, lội lũ đến quá đầu gối, căng mình ra mặt đường trong đêm để làm "cọc tiêu sống" cho hàng ngàn xe ôtô vượt qua những đoạn đường còn ngập nước ra Bắc, vào Nam.  Đến 4h sáng 1/10, cơ bản thông xe trên tuyến QL1A qua địa phận tỉnh Quảng Nam.

Nghe chuyện kể về nhiều đồng chí CSGT gia đình, nhà cửa bị hư hỏng và ngập chìm trong bão lũ, nhưng các anh bận ứng trực không thể về thăm nhà. Nhìn những cặp mắt thâm quầng, những gương mặt thiếu ngủ của những chiến sĩ CSGT, chúng tôi thầm cảm phục những con người không chỉ thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân yên vui, mà còn căng mình trong bão lũ, xem nhẹ tính mạng mình để luôn mang lại hạnh phúc cho hàng ngàn người khác, những chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Quảng Nam