Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Hải phòng: Người cảnh sát giao thông dũng cảm
Ngày đăng: 31/08/2009
Ở nút giao thông ngã tư Tam Kỳ, TP Hải Phòng, có một Cảnh sát giao thông thường xuyên có mặt tại địa điểm này. Dáng người rắn rỏi, nụ cười tươi, nước da sạm nắng và cặp mắt luôn sáng lên niềm tin yêu cuộc sống. Anh là Thiếu úy Phạm Tuấn Anh, CSGT Công an TP Hải Phòng.

Người dân ở ngã tư này kể rằng, họ đã được chứng kiến nhiều cuộc rượt đuổi truy bắt tội phạm của anh Thiếu úy dũng cảm ấy. Đáng nhớ nhất là vào giờ tan tầm một chiều mùa hạ nắng oi nồng. Đường phố xe cộ qua lại như mắc cửi, anh Cảnh sát áo vàng đứng chỉ huy giao thông tại ngã tư mặt mũi nhễ nhại mồ hôi, cặp mắt vẫn chăm chú dõi theo dòng người cuồn cuộn. Bỗng một tiếng kêu thất thanh vang lên: “Cướp, cướp…”.

Nhiều người đi đường hoảng loạn, dạt vội vào vỉa hè. Đang ở vị trí chỉ huy giao thông, Tuấn Anh nhìn rõ một người phụ nữ đuổi theo hai thanh niên và kêu cứu tới lạc cả giọng. Lập tức, Tuấn Anh để người đồng đội làm nhiệm vụ thay mình, còn anh tức tốc đuổi theo. Thấy bóng anh Cảnh sát áo vàng đang đuổi theo, hai tên cướp phóng bạt mạng trên đường phố đông như mắc cửi.

Được đồng đội hỗ trợ, Tuấn Anh nhằm hướng đối tượng truy bắt tới cùng. Bỗng gã ngồi sau rút con dao nhọn trong người ra đe dọa, tay kia hắn cầm sẵn một bình xịt hơi cay chỉ chờ anh Cảnh sát tới gần là… hạ gục.

Bất chấp mọi nguy hiểm, Tuấn Anh vẫn xông tới quật ngã hắn bằng một cú đá, làm văng con dao, bình xịt hơi cay cũng lăn lông lốc, chiếc xe máy của kẻ gian đổ chềnh ềnh trên đường phố trước những cặp mắt thán phục của người dân. Tuấn Anh đã bắt gọn đối tượng và dẫn giải hắn về cơ quan Công an. Đó là một tên cướp nguy hiểm, có HIV và có nhiều tiền án, tiền sự. Hắn đã cùng đồng bọn sử dụng xe máy mang biển số giả, lợi dụng giờ tan tầm phố phường đông đúc để cướp giật.

Chính tại ngã tư Tam Kỳ, Thiếu úy Phạm Tuấn Anh đã phát hiện, truy đuổi và bắt gọn nhiều tên cướp nguy hiểm. Có lần vừa nghe tiếng hô của người dân, phát hiện kẻ phạm tội là anh liền đuổi theo. Đối tượng rút dao chống trả. Những lúc ấy, Tuấn Anh không sợ nguy hiểm mà chỉ nghĩ làm sao quật ngã đối tượng. Mỗi lần đối mặt với tội phạm là mỗi lần nguy hiểm. Có kẻ đe dọa khống chế không được thì quay sang dùng tiền mua chuộc, hối lộ.

Tuấn Anh vẫn còn nhớ một trưa hè nắng gắt, phát hiện có hai thanh niên không đội mũ bảo hiểm, kiểm tra giấy tờ tùy thân không có, chiếc xe mà chúng đang sử dụng cũng đầy nghi vấn.

Biết rằng sẽ khó qua khỏi cặp mắt của anh Thiếu úy tinh tường này, chúng đã rút ra 500 ngàn đồng để hối lộ mong rằng hãy bỏ qua lỗi vi phạm. Tuấn Anh cảnh cáo rồi đưa hai đối tượng khả nghi kia về Công an phường Cát Dài. Thì ra, đó là hai đối tượng nằm trong một đường dây buôn bán xe máy trộm cắp liên tỉnh Thái Bình-Hải Phòng-Quảng Ninh. Từ phát hiện ban đầu này, Công an quận Lê Chân đã làm rõ và bắt thêm 5 đối tượng.

Tôi đã được nghe nhiều câu chuyện về lòng dũng cảm, về anh Cảnh sát giao thông Phạm Tuấn Anh. Một lần tới ngã tư Tam Kỳ nơi anh thường làm việc, lúc đó là giờ tầm nên anh chỉ mỉm cười gật đầu chào chúng tôi.

Một đồng nghiệp ở Phòng Công tác chính trị Công an Hải Phòng thổ lộ, ở chàng trai này còn là một tấm gương sáng về lòng tận tụy với công việc, liêm khiết, tránh xa mọi cám dỗ và những "viên đạn bọc đường". Anh là một trong 10 tấm gương tiêu biểu xuất sắc nhất năm 2008 của Công an TP Hải Phòng