Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Đổi thay ở 282
Ngày đăng: 25/06/2009
282 Nơ Trang Long là trung tâm đăng ký ô tô lớn nhất của TP.HCM, thuộc Phòng CSGT Công an TP, từng là nỗi ám ảnh không chỉ của những "đại gia xe hơi" mà cả những ai lần đầu tiên sắm được xe tải nặng, tải nhẹ và mong muốn được sớm có biển số. Thế nhưng giờ đây mọi chuyện đã hoàn toàn khác.

Sau phản ánh của Báo Thanh Niênvề tình trạng "cò" lộng hành trước nhiều cơ quan công quyền, lãnh đạo CSGT Công an TP.HCM đã quyết tâm hỗ trợ 282 dẹp nạn "cò". Không dừng lại ở đó, những cán bộ chiến sĩ CSGT ở 282 đang nỗ lực để người dân, khi có dịp vào khuôn viên đơn vị này, không có gì phải than thở, bức xúc.

Tâm lý của người dân khi đến cơ quan công quyền, nhất là của ngành công an, thường hay bị "khớp" nên dễ nghe người này người kia "dụ", thành ra lắm lúc tiền mất tật mang. Đặc biệt đến 282, dù không "khớp", không bị "dụ", quy trình đăng ký xe cũng đòi hỏi phải qua một số công đoạn khiến người ta phải nhờ "cò", như chà số xe chẳng hạn.

Nay, những người từng tụ tập chèo kéo, "dụ" chà số, "chạy" biển số đẹp, lấy giấy chứng nhận đăng ký xe nhanh… với những mức giá trên trời không còn đất sống. Nhiều người trong số họ thậm chí còn bị CSGT chụp hình, dán công khai dưới tiêu đề "Thông tin một số đối tượng thường tụ tập trước cổng cơ quan để lừa gạt".

Hôm chúng tôi có mặt, ngay từ ngoài cổng, ngoài sự "lảng vảng" của nhân viên trật tự, biển cấm dừng cấm đậu cũng được gắn lên để những ô tô đến làm thủ tục phải đi thẳng vào khuôn viên bên trong. Và bên trong, loa phát thanh với một giọng nữ trầm ấm, thân thiện (chứ không nhát gừng và chát tai như kiểu phóng thanh cấp phường) "kính mời bà con", tùy từng công việc cụ thể mà đến quầy "để được phục vụ chu đáo". Sơ đồ phòng làm việc to tướng cũng chỉ rõ bộ phận nào, tiếp nhận hồ sơ ở đâu. Rồi khi đến từng quầy, thay vì phải đối diện với CSGT qua ô kính trong cái nắng buổi trưa hầm hập, giờ đây ai cũng được làm việc trực tiếp với những cán bộ giải quyết hồ sơ cho mình ngay trong phòng máy lạnh. Thậm chí có thể giám sát hoạt động của họ.

Độc đáo hơn, ở bãi đậu xe xuất hiện tấm biển: "Nơi chà số khung - số máy miễn phí" do những thanh niên xung phong thực hiện. Chúng tôi đã chứng kiến các nhân viên "chà số" này, người thì cầm cọ sắt quét bụi, người đặt giấy bút trong những tư thế khó khăn, mồ hôi nhễ nhại để hoàn thành dịch vụ miễn phí này với thái độ hết sức nhiệt tình.

Giải thích về những gì đang làm chúng tôi ngạc nhiên, một sĩ quan CSGT trẻ măng nói: "Sau khi báo đăng, lãnh đạo phòng đã hỗ trợ cho đội, bằng mọi giá phải xây dựng nền nếp ở đây, làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tới đăng ký xe được dễ dàng, nhanh chóng".

282 đang đổi thay tích cực. Mong sao tất cả những cơ quan công quyền đều quyết tâm "tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân" như thế.