Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Từ 1/7, vi phạm luật giao thông sẽ bị xử nghiêm
Ngày đăng: 25/06/2009
Chưa đầy nửa tháng nữa, Luật GTĐB năm 2008 đi vào hiệu lực, sẽ có rất nhiều hành vi bị cấm so với luật cũ (năm 2001) được thực thi. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều người tham gia giao thông chưa biết hết những hành vi bị cấm này.

Việc tuyên truyền cho người dân hiểu và nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ vẫn còn hạn chế. Trong khi ấy, phương tiện và lực lượng của cơ quan thi hành nhiệm vụ là CSGT các địa phương đã được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Không nhường đường cho người đi bộ: bị phạt

Tại ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng, sau khi có đèn đỏ, một tốp khách du lịch băng qua đường dành cho người đi bộ đã suýt bị chiếc ôtô từ hướng có đèn xanh đi lại lao vào người. Những hành vi không nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật của ôtô, môtô, xe gắn máy bắt đầu từ 1/7 sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo dự thảo của Nghị định xử phạt vi phạm hành chính GTĐB, mức phạt từ 80 đến 100 nghìn đồng đối với ôtô chuyển hướng không nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật và đối với môtô, xe gắn máy bị phạt cảnh cáo từ 40 đến 60 nghìn đồng.

Từ 1/7, sẽ xử lý những trường hợp người điều khiển môtô, xe gắn máy nếu chở người ngồi sau từ 16 tuổi trở xuống không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ nhưng không cài quai theo đúng quy định.

Theo Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính GTĐB, đối với xe môtô, xe gắn máy chở người dưới 16 tuổi ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ nhưng cài quai không đúng quy cách bị phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng (trừ trường hợp chở người đi cấp cứu, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật). Mức phạt này cũng áp dụng đối với người điều khiển xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm và đội mũ nhưng cài quai không đúng quy cách.

         

Những hành vi không nhường đường cho người đi bộ sẽ bị xử lý nghiêm từ 1/7.

Nhiều hành vi vi phạm mới: xử lý nghiêm

Trung tá Nguyễn Văn Long, Đội phó Đội CSGT Công an huyện Gia Lâm cho biết, lâu nay lực lượng CSGT huyện không có thiết bị thử rượu bia dẫn đến có vụ TNGT xảy ra, đưa người gây tai nạn vào Trung tâm Y tế huyện nhưng không có thiết bị thử rượu, thử máu thì không tìm thấy nồng độ cồn, vì thế hầu như không xử lý được. 

Theo Thượng tá Vũ Quý Phi, Trưởng Phòng hướng dẫn tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT thì người dân lo ngại về tính khả thi của một số điểm mới trong Luật GTĐB năm 2008 là cũng có lý. Nhưng luật có khả thi hay không phụ thuộc vào trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho lực lượng CSGT như thế nào. Với hành vi không nhường đường cho người đi bộ và cho người khuyết tật, lực lượng CSGT sẽ trang bị camera, máy ảnh chụp lại những hành vi vi phạm, gửi thông báo đến người vi phạm để mời họ lên xử lý. Đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý, lực lượng CSGT sẽ xử lý riêng theo kế hoạch chuyên đề về rượu, bia.

Theo đồng chí Phi thì Bộ đã trang bị các thiết bị kiểm tra nghiệp vụ thử rượu, bia cho các địa phương nhưng chưa đầy đủ, tới đây sẽ tiếp tục trang bị tiếp để giám sát chặt chẽ vi phạm. Mới đây Chính phủ đã ký dự án trang bị phương tiện kỹ thuật cho lực lượng CSGT.

Theo Dự thảo Nghị định xử lý vi phạm GTĐB mới, chế tài xử phạt tương đối khắt khe, như người điều khiển xe gắn máy, môtô, máy kéo, xe máy chuyên dụng mà trong cơ thể có chất ma tuý bị phạt từ 1-3 triệu; ôtô từ 4-6 triệu đồng.

Cục CSGT cho biết, bắt đầu từ 1/7, lực lượng CSGT sẽ tuần tra, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, nhất là các lỗi vi phạm theo quy định mới