Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Cầu yếu sẽ được thay mới trong vài năm tới
Ngày đăng: 25/06/2009
Đầu tháng 6/2009 tin vui đến với người dân miền Tây và Nam Trung bộ, những cây cầu đầu tiên của dự án xóa cầu yếu trên các quốc lộ được hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng. Những cây cầu bê tông vững chắc kết cấu 2 đến 3 nhịp nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng, mở đầu cho việc giải quyết năng lực thông xe, đảm bảo an toàn trên trục giao thông huyết mạch trên cả nước.

Ông Nguyễn Tân Khoa - Phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án 6 cho biết, đã bàn giao cho Khu QLĐB VII quản lý 17 cầu trên QL1A và QL54 thuộc 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Đồng Tháp. Đây là những cây cầu trong số 140 cầu được đầu tư xây mới thuộc dự án Tín dụng ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường Quốc gia (giai đoạn 1).

Công trình được khởi công từ giữa 2006 nhưng do vướng mắc GPMB nên lần lượt hoàn thành thông xe trong năm 2008 và quý I/2009. 17 cầu trung bình mỗi cầu có giá trị khoảng gần 13 tỷ đồng lại được thi công trong thời điểm bão giá, khan hiếm vật liệu nên nhà thầu gặp không ít khó khăn.

Phó chủ tịch huyện Lai Vung - Đồng Tháp - Nguyễn Tấn Nhã vui mừng bộc bạch: Trong 17 cầu hoàn thành, địa bàn Lai Vung may mắn có được 9 cái (QL54). Đây là điều mong đợi từ lâu của bà con ở Lai Vung, có 16 cầu yếu nay đã giải quyết được 9 còn 7 cầu cũng sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2, từ Tết Nguyên đán đến nay việc lưu thông từ Lai Vung đi Vĩnh Long đã dễ dàng hơn trước.

Tuy nhiên chúng tôi mong muốn khi thiết kế đường dân sinh kết nối với QL54 nên làm rộng 3-4 m chứ 1,5-2m thì chưa phát huy hết hiệu quả, chỉ sử dụng cho xe 2 bánh, xe 4 bánh không đi được. QL54 hiện nay chỉ rộng 3,5m đề nghị Bộ GTVT mở rộng được 7m cho hợp chuẩn đảm bảo ATGT tốt hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo ông Khoa trong giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây mới thay thế cầu yếu trên toàn quốc có 140 cầu xây mới theo hai bước, bước thứ nhất đã đấu thầu xong 17 gói thầu với 67 cầu trên quốc lộ 3 miền Bắc - Trung - Nam. Trong đó 21 cầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng, số còn lại đang thi công và hoàn thành vào cuối năm nay. Bước thứ hai hiện đang được Ban QLDA 6 triển khai đấu thầu theo tinh thần Hiệp định vay vốn được ký ngày 31/03/2009 giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Ông Lê Bá Tố - Giám đốc Công ty CPXDCT 510 liên danh thi công 8 cầu gói số 4 trên QL1A cho biết: Giá trị trung bình mỗi cầu, khoảng 8,4 tỷ đồng nhưng địa bàn thi công lại trải dài trên 230km từ Ninh Thuận vào Bình Thuận. Điều này dễ hiểu, nếu đợi cầu này xong kéo quân qua cầu khác thì ảnh hưởng tiến độ, còn nếu huy động xe máy, thiết bị nhân lực toàn bộ rải đều thì nhà thầu phải thiệt thòi rất nhiều, trong đó có lợi nhuận.

Ngoài những khó khăn chung về giá cả, vật liệu khan hiếm trong thời điểm đó 5 cầu gói 6 và 4 cầu gói 5 đều gặp trở ngại, bị khóa hai đầu bằng nhiều cầu yếu khác, do vậy vận chuyển thiết bị đường bộ hết sức khó khăn, vì có nhiều thiết bị nặng gấp 10 lần trọng tải cầu yếu. Công trình nằm gần trường học, khu dân cư đông đúc, trên thì đảm bảo giao thông bộ, dưới sông đảm bảo giao thông thủy, tình thế rất căng thẳng.

Nhờ sự động viên của người dân các xã Tân Hòa, Định Hòa, Vĩnh Thới (QL54), tạo điều kiện cho nhà thầu tổ chức lán trại, tập kết thiết bị, vật liệu nên khó khăn cũng vơi đi. Nhà thầu lao vào làm việc 3 ca liên tục và tiến độ được đẩy nhanh. Ông Osamu Heki - kỹ sư thường trú, đại diện tư vấn giám sát KEI tin tưởng rằng với 17 cầu mới trên QL1A, QL54 vừa hoàn thành và các cầu yếu còn lại được thay thế năng lực thông xe, đảm bảo ATGT sẽ tăng lên đáng kể, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các vùng sâu, vùng xa Việt Nam