Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Phục vụ kỳ thi đại học, cao đẳng 2009: Xe tăng chuyến, tàu giảm giá vé
Ngày đăng: 25/06/2009
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi đại học, cao đẳng, trung học và dạy nghề năm 2009 sẽ diễn ra. Theo số liệu của Bộ GD&ĐT cung cấp, năm nay, có 430.914 thí sinh đăng ký dự thi tại các trường ĐH, CĐ tại Hà Nội (chưa kể người nhà đi kèm). Do đó, nhu cầu sử dụng tàu, xe rất lớn. Để tìm hiểu việc phục vụ đi lại của thí sinh và người nhà trong dịp thi đại học cao đẳng năm nay, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã đến tìm hiểu công tác chuẩn bị tại Sở GTVT, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội và ga Hà Nội.

Xe khách tăng cường thêm nhiều lượt xe


Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của thí sinh và người nhà, Sở GTVT đã lên kế hoạch số 651/KH-GTVT, triển khai, tăng cường công tác phục vụ vận chuyển hành khách trong kỳ thi tuyển sinh. Ông Nguyễn Hoàng Linh, phó giám đốc Sở GTVT cho biết: "Trong đợt phục vụ này, sở yêu cầu các doanh nghiệp khai thác bến xe trên địa bàn TP căn cứ vào quy luật lưu lượng hành khách thông qua bến của những kỳ thi tuyển sinh của các năm trước, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải (VTK liên Tỉnh và buýt kế cận) xây dựng biểu đồ tăng cường cho phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, giải quyết các sự cố phát sinh trên các tuyến vận tải có nhu cầu đi lại lớn, ưu tiên giải quyết vé xe cho thí sinh không để thí sinh phải đợi lâu ảnh hưởng đến việc tham gia kỳ thi".


Ông Linh cũng cho biết, SởGTVT đã yêu cầu các đơn vị vận tải chuẩn bị đầy đủ số lượng phương tiện đạt tiêu chuẩn theo quy định để phục vụ biểu đồ tăng cường đã thống nhất với bến xe và được phê duyệt; Nghiêm cấm hành vi tuỳ tiện nâng giá, bỏ chuyến lượt, chèn ép khác, chở quá số ghế qui định...Giao Thanh tra GTVT, Trung tâm Quản lý bến xe kiểm tra, giám sát tại các bến xe và kiểm tra xử lý các vi phạm và lên phương án giải toả chống ùn tắc tại các tụ điểm diễn ra kỳ thi trên địa bàn thành phố.


Theo Công ty Quản lý bến xe Hà Nội, do tổ chức thi theo cụm, nên tại các bến xe của Hà Nội sẽ chủ yếu đón thí sinh thuộc khu vực phía Bắc, trong đó, dự kiến số thí sinh và người nhà đi bằng xe khách liên tỉnh qua bến là 280.732 người. Ông Nguyễn Huy Quang, giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, tại bến xe phía Nam, hành khách sẽ tập trung chủ yếu đi trên tuyến Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa; bến Mỹ Đình, hành khách đi trên tuyến Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình..và bến xe Gia Lâm chủ yếu là hành khách đi trên tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang... Theo đó, tại bến phía Nam công ty sẽ tăng thêm khoảng 579 xe; bến Gia Lâm tăng 230 xe và bến Mỹ Đình tăng 226 xe.


Giảm 10% giá vé cho học sinh đi thi và người nhà đi kèm


Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng Ga Hà Nội cho biết, trong đợt này, Tổng công ty ĐSVN sẽ giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách (theo loại vé hành khách mua). Cụ thể, mỗi giấy báo thi học sinh đượcmua 1 vé giảm giá và được mua thêm 1 vé giảm cho thân nhân đi cùng(nếu có) cho một lượt đi và một lượt về. Riêng giấy báo nhập học, học sinh được mua 1 vé giảm giá cho một lượt đi và được mua 1 vé giảm giá cho nhân nhân đi cùng (nếu có). Tuy nhiên, khi mua vé giảm giá, học sinh phải xuất trình thẻ học sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân kèm theo giấy báo thi đối với học sinh đi thi; thẻ học sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân kèm theo giấy báo nhập học đối với học sinh nhập học. Khi nhân viên Đường sắt yêu cầu kiểm tra, học sinh phải xuất trình thẻ học sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân và giấy báo thi hoặc giấy nhập học. Trường hợp phát hiện hành khách mua vé giảm giá không đúng đối tượng, ngành đường sắt sẽ giải quyết như trường hợp khách đi tàu có vé không hợp lệ và bán vé bổ sung theo quy định. Quy định giảm giá sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/10/2009.


Bà Hà cho biết thêm, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, Ga Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm việc đưa vé đến tận nơi cho hành khách mà không thu phí trong phạm vi từ 7 km trở xuống (tính theo quãng đường đi từ ga đến nơi mua vé) kể từ tháng 6. Đối với cự ly từ 7 - 10 km, phí giao vé sẽ là 20.000đ/vé; từ 10 - 15km, phí được tính theo giá thỏa thuận (tối đa là 30.000đ/vé); từ 15 km trở lên, tạm thời chưa phục vụ hành khách. Muốn đăng ký mua vé, khách có thể liên hệ theo số 04.39423949. Nếu có thắc mắc về vấn đề vé, khách hàng cũng có thể liên hệ đến đường dây nóng qua số máy 0932.353.738. Để tránh tình trạng "cò vé", Ga Hà Nội cũng nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực liên quan đến công tác bán vé, nhân viên nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định.