Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Đập Z20 vỡ trong thời gian đang bảo hành
Ngày đăng: 22/06/2009
Cơ quan công an đã bắt tay vào điều tra nguyên nhân gây vỡ đập Z20 làm ách tắc tuyến đường sắt Bắc - Nam hơn 40 tiếng tại Hương Khê, Hà Tĩnh. Câu trả lời sẽ có trong nay mai, tuy nhiên, hiện nay dư luận ở Hà Tĩnh cho rằng: đập Z20 vỡ là do có nhiều khuất tất trong quá trình thi công vì đập bị vỡ ngay trong thời gian đang được bảo hành.

Nguy cơ đã được dự báo trước!

 

Công trình đập thuỷ lợi Z20 được đầu tư để cung cấp nước tưới cho người dân xã Hương Trạch, đưa vào sử dụng chưa được 1 năm thì đã bị vỡ. Ảnh: H.V


Đập Z20 vỡ trong thời điểm mới đầu mùa hè và đang trong giai đoạn bảo hành nên đây là một điều tưởng chừng như... vô lí. Tuy nhiên, qua ghi nhận từ thực tế, có thể thấy: đập Z20 vỡ là điều đã được dự báo từ trước.

Đập Z20 (KE2/20REC) là dự án thuộc chương trình 134 được xây dựng nhằm phục vụ tưới tiêu 30ha diện tích đất trồng lúa cho bà con dân tộc thiểu số của 2 xóm Kim Sơn và Bắc Lĩnh, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê.

UBND huyện Hương Khê là chủ đầu tư dự án, Công ty CPXD Thái Bình Dương là đơn vị thi công. Thời gian thi công vào đầu năm 2007, với số vốn đầu tư 2,7 tỉ đồng.

Tại hiện trường sau vụ vỡ đập, phần thân cống bị gãy làm đôi, một phần bị nước cuốn trôi nằm cách đập khoảng 30m, phần còn lại bị vỡ và rạn nứt dù nhiều chỗ vẫn còn gắn với thân đập. Từ chỗ bị gãy, phần thân cống lộ ra 9 "cọng" sắt phi 6 làm lõi. Phần bờ bao quanh thân đập đá và hồ bị bong ra nằm ngổn ngang mỗi thứ mỗi nơi.


Ngày 22/7/2008, phía đơn vị thi công đã bàn giao công trình cho UBND xã Hương Trạch với thời gian bảo hành là 1 năm. Sau khi nhận bàn giao, UBND xã Hương Thạch đã giao lại cho HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Hương Trạch quản lí.Giải thích về việc đập Z20 bị vỡ, ông Trần Thăng Long - Trưởng Ban QLDA xây dựng cơ bản huyện Hương Khê cho hay: ”Vào ngày 27/5/2009, UBND huyện có thành lập đoàn đi kiểm tra các công trình có nguy cơ tiềm ẩn trong mùa lũ sắp tới, nhưng trong danh sách kiểm tra không có tên đập Z20 vì xã Hương Trạch không đề xuất.

Tại thời điểm vỡ đập, mực nước vẫn ở mức chảy tràn (lượng nước thừa ngoài trữ lượng thiết kế chảy ra theo cửa tràn - NV). 

Trong phần thân cống chính của đập Z20 chỉ có 9 "cọng" sắt phi 6 làm lõi. Vỡ cống chính kéo theo toàn bộ mặt trên thân đập đã bị nứt, vỡ. Ảnh: Q.C


Do đập vỡ trong thời gian bảo hành nên rất khó xác định đâu là nguyên nhân gây ra sự cố này. Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị thi công là Công ty CPXD Thái Bình Dương đã làm tờ trình xin phép được khắc phục sự cố”.
Ông Long cũng cho biết, hiện tại toàn bộ hồ sơ của công trình đập Z20 đã được cơ quan điều tra thu giữ để phục vụ quá trình làm rõ nguyên nhân vỡ đập.

Trưởng ban QLDA XDCB huyện Hương Khê, ông Trần Thăng Long: "Do xã không đề xuất nên huyện đã không kiểm tra đập Z20 trước mùa mưa lũ..." . Ảnh: H.V


Còn ông Trần Quốc Tấn, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho rằng: ”Trước khi bàn giao đập, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện vấn đề gì. Năm ngoái, người dân phát hiện có nước rò rỉ dưới chân đập, họ báo cáo, nhưng khi cơ quan chức năng cùng với xã kiểm tra thì thấy đây là dòng nước chảy ngang, cách mang cống 4m, không ảnh hưởng gì. Vì vậy đợt kiểm tra gần đây chúng tôi không đề xuất kiểm tra đập Z20. Chúng tôi cũng có lỗi vì không kiểm tra thường xuyên".

Tuy nhiên, khác với ý kiến của ông Long, khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Phương, xóm trưởng xóm Bắc Lĩnh (xã Hương Trạch) lại cho rằng: ”Ngay sau mùa mưa lũ năm 2008, chúng tôi thấy phần phía sau cống dẫn nước của đập có hiện tượng nước chảy ra nhiều. Khi phát hiện ra điều này xóm đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng. Sau đó đơn vị thi công có về kiểm ra và khắc phục nhưng không có kết quả và nước vẫn tiếp tục chảy”.

Đập vỡ, dân lo đói!

Đập Z20 vỡ, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho ngành Đường sắt Việt Nam mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm bà con dân tộc thiểu số sống ở 2 xóm Bắc Lĩnh và Kim Sơn.

Người dân 2 xóm Kim Sơn và Bắc Lĩnh (xã Hương Trạch) chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố "trên trời rơi xuống" này, hàng chục ha diện tích trồng lúa và hoa màu nay không thể có nước tưới bởi đập Z20 nay chỉ còn là "vũng nước đọng". Ảnh: Q.C


Trong 30ha đất nông nghiệp sử dụng nước tưới của đập Z20 thì có 1,7ha đã bị đất bồi lấp khi đập vỡ. Và số đất còn lại cũng không thể trồng lúa trong vụ hè - thu sắp tới vì không có nước tưới.

Khi tiếp xúc với chúng tôi, những người dân ở xóm Bắc Lĩnh và Kim Sơn đều tỏ vẻ lo lắng cho tương lai của gia đình.

Ông Trần Anh Thư (xóm Kim Sơn, xã Hương Trạch) nói: “Bây giờ chúng tôi không biết làm sao, mỗi nhà có khoảng 3 đến 4 sào ruộng đều nhờ nước đập Z20, vụ này chắc phải bỏ hoang cả. Đất hoa màu ít nên vấn đề lương thực bây giờ rất khó nghĩ. Nếu tự khắc phục như trước kia chưa có đập cũng khó lắm, vì hệ thống mương đã bị vùi lấp rất nhiều, mà dựa vào nước tự chảy thì rất bấp bênh”.

Còn ông Dương Đức Hậu thì bế tắc trong tính toán: “Không có nước, chúng tôi muốn trồng cây khác như khoai hay lạc cũng không được, vì những giống cây đó không thích hợp với đất đã trồng lúa lâu năm, giống lúa chịu hạn nay cũng không có. Hiện nay giá lúa, gạo có giảm nhưng với thu nhập như chúng tôi thì lấy đâu ra tiền mua gạo ăn trong nhiều tháng. Chúng tôi cũng không có nghề phụ nào khác”.

Đối với những người dân ở đây, giải pháp để tự khắc phục là rất mơ hồ, họ đang phải gánh chịu những khó khăn từ “trên trời rơi xuống”. Sau sự cố vỡ đập, liệu vấn đề có dễ chấp nhận như lời ông Chủ tịch xã Hương Trạch nói: “Hậu quả thì địa phương chịu hết!”.(?)