Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Cần nhân rộng “sang tên đổi chủ” tại cấp xã
Ngày đăng: 21/05/2013
Cần nhân rộng “sang tên đổi chủ” tại cấp xã

Trao đổi với PV Báo GTVT, Đại tá Trần Sơn Hà - Phó cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt khẳng định, việc chính quyền và Công an Huyện Phúc Thọ (Hà Nội) thí điểm làm thủ tục “sang tên đổi chủ” tại sân UBND xã là sáng kiến hay, cần nhân rộng.

Việc đơn giản hóa thủ tục theo Thông tư 12 của Bộ Công an tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện sang tên, chuyển quyền sở hữu phương tiện. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc xác nhận quyền sở hữu xe hiện đang khá “dễ dãi”?

Để tạo điều kiện cho người dân trong việc thực hiện đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 12, qua đó, quy định từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014, việc đăng ký sang tên, chuyển xe qua nhiều người sử dụng được thực hiện theo hướng đơn giản hóa.

Chẳng hạn: Hồ sơ đăng ký sang tên trong cùng tỉnh, gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu); chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng. Thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Đơn giản hóa thủ tục là một nội dung của cải cách hành chính, là nguyện vọng của nhân dân. Nhưng đơn giản không có nghĩa là buông lỏng quản lý hay dễ dãi. Mặc dù đơn giản hóa thủ tục sang tên, chuyển xe nhưng Bộ Công an cũng quy định chặt chẽ về thủ tục và tăng cường trách nhiệm của người sử dụng xe cũng như các cơ quan nhà nước liên quan trong việc này để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân.

Hiện lượng người đến làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện vẫn rất ít. Liệu đến thời hạn 31/12/2014 có thể giải quyết hết tình trạng xe không chính chủ không?

Đại tá Hà: “Việc Công an Hà Nội xuống tận xã hướng dẫn và làm thủ tục cho người dân là cách làm hay, cần nhân rộng”

Tất cả chúng ta, ai cũng đều muốn pháp luật công nhận tài sản mà chúng ta bỏ tiền ra mua hoặc được thừa kế, chuyển nhượng để có quyền sở hữu hợp pháp. Đối với phương tiện giao thông cũng vậy, tôi tin rằng từ nay đến thời hạn trên người dân sẽ đến làm thủ tục sang tên đổi chủ vì đây là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, mới đây Công an huyện Phúc Thọ  (Hà Nội) đã về tận xã để hướng dẫn, làm thủ tục sang tên đổi chủ cho người dân. Với cách làm này thì không có lý do gì để người dân không thực hiện để được pháp luật công nhận quyền sở hữu phương tiện của mình.

Ông đánh giá thế nào về mô hình này và có thể nhân rộng mô hình này trên toàn quốc không?

Đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sang tên đổi chủ phương tiện đúng pháp luật là điều nên làm. Tôi cho rằng, việc Công an Hà Nội mà điển hình là CSGT công an huyện Phúc Thọ xuống tận xã hướng dẫn và làm thủ tục cho người dân là cách làm hay, bà con nhân dân đồng tình ủng hộ và cần được nhân rộng. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý để tránh những trường hợp lợi dụng chủ trương này để cố tình hợp pháp hóa các phương tiện có nguồn gốc không minh bạch. Khi phát hiện các trường hợp này, CSGT sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý và tiến hành xử lý theo pháp luật hiện hành.

Cảm ơn ông!

Khánh Lê (Thực hiện) Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Đối với người đang sử dụng xe: Phải kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 12) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình.

Đối với Công an cấp xã: Khi tiếp nhận giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký của người đang sử dụng xe thì phải có trách nhiệm kiểm tra, xác minh địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Sau khi kiểm tra xác minh, nếu đúng thì xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Thời gian giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

Đối với cơ quan đăng ký xe: Tiếp nhận hồ sơ của người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, sau đó gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký sang tên hoặc làm thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.