Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Quận Đồ Sơn: Nhân rộng mô hình liên kết, tự quản
Ngày đăng: 21/05/2013
Quận Đồ Sơn: Nhân rộng mô hình liên kết, tự quản

Tháng 9-2010, phường Vạn Sơn phát động mô hình tự quản về an ninh trật tự trong các hộ kinh doanh có điều kiện và một số ngành nghề mà bọn tội phạm  dễ lợi dụng như kinh doanh lưu trú, đĩa hình, internet, điện thoại, vàng bạc đá quý, karaoke… Trung tá Hà Việt Hùng, Trưởng Công an phường Vạn Sơn cho biết: đây là mô hình mới, nhưng bước đầu cho hiệu quả thiết thực khi các hộ kinh doanh phối hợp với lực lượng chức năng trong việc chấp hành pháp luật về kinh doanh, thuế, lưu trú, giao thông đường bộ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… điều mà trước khi triển khai mô hình rất khó thực hiện.

Công an phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn) nắm bắt thông tin an ninh trật tự địa bàn qua người dân. Ảnh: Duy Lân

Hiệu quả bước đầu này càng khích lệ các hộ kinh doanh nhiệt tình tham gia phong trào. Bởi thực tế, trên địa bàn phường có chợ Cầu Vồng, nơi từng xảy ra nhiều vụ trộm cắp quần áo, hàng hóa trong thời điểm trước khi triển khai mô hình khiến các hộ kinh doanh hoang mang mà nguyên nhân là chợ có nhiều lối vào, không có cổng, lực lượng bảo vệ mỏng, các hộ kinh doanh chủ quan và thiếu sự hỗ trợ với nhau cũng như phối hợp với cơ quan công an.

Mô hình đã khắc phục hoàn toàn thực trạng đó, nhất là khi chợ Cầu Vồng được chuyển sang chợ tạm Ngọc Hải, là nơi giáp ranh giữa hai phường Vạn Sơn và Ngọc Hải càng nhiều phức tạp.  Đặc biệt, mô hình giúp chính các hộ kinh doanh có sự liên kết chặt chẽ hơn trong hỗ trợ và giúp đỡ nhau sản xuất kinh doanh, nhất là tố giác tội phạm, giảm bớt nguy cơ mất an ninh trật tự để yên tâm buôn bán.

Đó là một trong nhiều mô hình về an ninh trật tự triển khai rộng khắp thời gian qua ở quận Đồ Sơn được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Thượng tá Đinh Đình Thanh, Trưởng Công an quận Đồ Sơn cho biết: việc quan trọng là nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường công tác vận động quần chúng để dân tin, dân yêu và giúp đỡ công an nhiều hơn, trong đó phối hợp chặt chẽ với các ngành, cơ sở để duy trì, triển khai nhân rộng nhiều mô hình liên kết, tự quản về an ninh trật tự đang có nhiều tác dụng như mô hình tàu và cụm tàu an toàn; dòng họ tự quản về an ninh trật tự; liên kết bảo vệ an ninh trật tự; ánh sáng an ninh; tự quản hè đường, sạch phường đẹp phố…

Anh Hoàng Gia Thành, tổ dân phố Độc Lập, phường Ngọc Hải là cụm trưởng cụm tàu an toàn trực tiếp phối hợp với các đơn vị bạn hỗ trợ gần 10 lượt tàu bị sự cố khi đánh cá ngoài khơi về bến an toàn.. Anh Thành bộc bạch: “Đi biển khó khăn, nguy hiểm, nhất là thời điểm xăng dầu tăng giá càng thôi thúc cụm tàu an toàn chúng tôi gắn bó, hỗ trợ nhau trong cứu hộ, cứu nạn, thông tin cho nhau về ngư trường sản xuất để tăng năng suất lao động.

Mặt khác, các thành viên giữ vững thông tin liên lạc với đất liền bảo đảm sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương với sản xuất trên biển, đồng thời phản ánh tình hình sản xuất, an ninh trật tự vùng biển, cung cấp nhiều thông tin với lãnh đạo phường, quận và lực lượng biên phòng”. Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Đài, Phó trưởng Công an quận, bí quyết xây dựng mô hình không gì khác, là phải dựa vào dân và giải quyết nhanh, trách nhiệm và kịp thời khi xảy ra vụ việc về an ninh trật tự.