Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Huyện Cai Lậy: Phát huy các mô hình tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Ngày đăng: 21/05/2013
Huyện Cai Lậy: Phát huy các mô hình tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Việc thực hiện các tiêu chí "Tuyến đường thanh niên tự quản", "Tuyến đường cựu chiến binh tự quản" ở huyện Cai Lậy thời gian qua đã góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở địa bàn dân cư - đặc biệt là khu vực nông thôn. Qua đó còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của hội viên cựu chiến binh và đoàn viên, thanh niên với cộng đồng.

"Tuyến đường cựu chiến binh tự quản" và "Thanh niên tự quản" ở xã Cẩm Sơn.

Năm 2009, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) xã Cẩm Sơn chọn tuyến lộ thanh niên (ấp 4) làm điểm xây dựng "Tuyến đường thanh niên tự quản". Đây là một trong những tuyến đường chính của xã, xe cộ lưu thông thường xuyên, hay xảy ra va quẹt, nhiều khu vực không người coi sóc nên cây cối rậm rạp, gây cản trở giao thông. Phát huy tinh thần "tự quản" trong thanh niên, Hội LHTN xã chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức đoàn viên, hội viên, thanh niên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, góp sức giữ gìn tuyến đường xanh sạch đẹp, văn minh, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông... Chị Triệu Thị Kim Cương - Chủ tịch Hội LHTN xã Cẩm Sơn cho biết: "Khó khăn lớn nhất khi xây dựng các tiêu chí của "Tuyến đường thanh niên tự quản" là ban đầu, người dân chưa hiểu mục đích, ý nghĩa của mô hình. Ban chấp hành Hội LHTN xã phối hợp các ban ngành, đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân không đổ rác ra đường, thường xuyên dọn cỏ, phát quang bụi rậm ... Ở những khu vực không có nhà dân, việc vệ sinh tuyến đường do lực lượng thanh niên tình nguyện đảm nhiệm". Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các hộ dân ven đường đã thay đổi nếp nghĩ, nâng cao ý thức giữ gìn an ninh trật tự, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông và giữ gìn cảnh quan môi trường. Năm 2011, Hội LHTN xã Cẩm Sơn tiếp tục xây dựng "Tuyến đường thanh niên tự quản" tuyến Tây Ba Rài (ấp 2) với chiều dài 1,1km. Nhờ phối hợp tốt giữa công tác tuyên truyền và ý thức tự giác của tuổi trẻ, tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, thanh thiếu niên điều khiển xe khi chưa đủ tuổi qui định, rồ ga, phóng nhanh vượt ẩu ... trên tuyến đường này giảm hẳn. Hiệu quả của những "Tuyến đường thanh niên tự quản" do Hội LHTN xã Cẩm Sơn xây dựng đã góp sức trẻ cùng địa phương giữ vững danh hiệu xã văn hóa, xã an toàn về an ninh trật tự.

Năm 2011, Hội Cựu chiến binh xã Long Tiên chọn Huyện lộ 35 xây dựng "Tuyến đường cựu chiến binh tự quản" với chiều dài gần 3km từ ngã ba Long Tiên đến cầu kinh Ông Mười (giáp ấp Mỹ Chánh, xã Mỹ Long). Là tuyến đường chính của xã nên trước đây còn tình trạng các hộ dân lấn chiếm lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, nhiều khu vực cây cối rậm rạp gây cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông. Những tồn tại này nhanh chóng được tháo gỡ khi Hội Cựu chiến binh đưa tuyến đường vào xây dựng "Tuyến đường cựu chiến binh tự quản" với các tiêu chí: sạch đẹp, không còn tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới, băng-rôn, biển quảng cáo sai qui định, có cây xanh ven đường. Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh xã còn thành lập 2 Tổ cấp cứu an toàn giao thông với 18 thành viên là những cựu chiến binh gương mẫu, có uy tín với nhiệm vụ thông tin cho ngành chức năng khi xảy ra sự cố, sơ cấp cứu, hỗ trợ nạn nhân, bảo vệ hiện trường... Nhanh chóng khắc phục những khó khăn ban đầu, Hội Cựu chiến binh xã Long Tiên tích cực phối hợp với chính quyền, Ban công tác mặt trận và chi hội cựu chiến binh các ấp cặp tuyến đường phổ biến chủ trương, kế hoạch, các tiêu chí "Tuyến đường cựu chiến binh tự quản", thường xuyên nhắc nhở người dân tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Sự tự giác, gương mẫu của các cựu chiến binh là chất xúc tác để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao. Ông Dương Văn Lựu - hội viên cựu chiến binh ấp Mỹ Lương chia sẻ: "Muốn vận động thành công thì bản thân và các thành viên trong gia đình mình phải gương mẫu. Hội viên chúng tôi luôn ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, vệ sinh tuyến đường sạch đẹp. Nhờ vậy ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện an toàn giao thông, bảo vệ công trình giao thông ngày càng được nâng cao".

Theo Hội LHTN huyện Cai Lậy, từ tuyến đường điểm ở ấp văn hóa Phú Hưng (xã Long Khánh), các xã, thị trấn đã xây dựng 90 "Tuyến đường thanh niên tự quản". Để thực hiện tốt các tiêu chí của tuyến đường, các đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân thực hiện an toàn giao thông, giữ gìn cảnh quan môi trường ... Đặc biệt, tại nhiều "Tuyến đường thanh niên tự quản", Hội LHTN các địa phương phối hợp ngành công an, quân sự và cựu chiến binh còn vận động người dân xây dựng cổng an ninh trật tự, thực hiện mô hình "Đèn trước ngõ, mõ trong nhà". Cũng với ý nghĩa phát huy tính "tự quản", hai năm qua, Hội cựu chiến binh huyện Cai Lậy đã xây dựng 29 "Tuyến đường cựu chiến binh tự quản" với chiều dài trên 60km. Việc xây dựng các "Tuyến đường cựu chiến binh tự quản" gắn với phong trào xây dựng chi hội "5 phải, 5 không", Tổ an toàn giao thông nhằm phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu của cựu chiến binh tuyên truyền, giáo dục mọi người thực hiện nghiêm các qui định về an toàn giao thông. Từ khi các con đường được gắn biển tự quản, tình hình vệ sinh môi trường, chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông được cải thiện rõ rệt, tạo bộ mặt văn minh cho các khu dân cư. Qua các mô hình tự quản, hội viên cựu chiến binh, đoàn viên, hội viên thanh niên còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mình với cộng đồng, hưởng ứng tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và góp sức vì cuộc sống bình yên.